Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ bảy 04/07/2020 21:26:05   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu giải pháp công trình điều tiết mực nước trên hệ thống sông Hồng mùa kiệt phục vụ chống hạn, phát triển kinh tế đồng bằng Bắc Bộ. CN ĐT/DA: PGS.TS. Trần Đình Hòa

Đề tài: Nghiên cứu giải pháp công trình điều tiết mực nước trên hệ thống sông Hồng mùa kiệt phục vụ chống hạn, phát triển kinh tế đồng bằng Bắc Bộ.

- Cơ quan chủ trì:     Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam

                          Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

- Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Đình Hoà

- Cơ quan phối hợp chính: Cục Thủy Lợi – Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn, Viện xây dựng công trình Biển, Công ty khoa học, công nghệ và xây dựng (Newtech Co.LTD), Trung tâm Nghiên cứu công trình thủy (trường Đại học XD Hà Nội)

- Thời gian thực hiện: Từ tháng 11/2007 đến tháng 11/2010

- Tổng kinh phí: 3.000 triệu đồng.

- Mục tiêu của đề tài: Đề xuất được vị trí và giải pháp công trình dâng nước trên hệ thống sông Hồng vào mùa kiệt đảm bảo không ảnh hưởng đến thoát lũ và giao thông thủy.

a. Kết quả nghiên cứu chủ yếu:

* Các kết quả nghiên cứu chính của đề tài:

+ Đề tài đã nêu bật được tính cấp thiết và cơ sở khoa học của việc đề xuất các giải pháp công nghệ xây dựng công trình điều tiết: Trên cơ sở tổng quan tình hình khai thác sử dụng nguồn nước trên hệ thống sông Hồng về mùa kiệt, về điều kiện tự nhiên và dân sinh kinh tế; về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu dùng nước hiện tại và trong tương lai năm 2020, và 2050 cũng như hiện trạng và tình hình quản lý vận hành khai thác các công trình thủy lợi trên hệ thống sông Hồng đề tài đã  nghiên cứu đánh giá, phân tích và làm rõ được thực trạng thiếu hụt nguồn nước và mực nước trên hệ thống sông Hồng về mùa kiệt trong hiện tại và trong tương lai. Báo cáo đã sử dụng các phần mềm ứng dụng để tính toán cân bằng nước và kiểm tra khả năng thoát lũ cho cả hệ thống sông Hồng từ thượng nguồn về đến cửa sông ven biển khi xây dựng công trình. Đề tài đã có những báo cáo riêng về đánh giá tác động môi trường chiến lược trong điều kiện xây dựng công trình. Đề tài cũng đã xác định được sơ bộ các vùng và vị trí tuyến xây dựng công trình điều tiết cho toàn hệ thống sông Hồng. Trên cơ sở các kết quả đạt được, đề tài cũng đã đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội khi xây dựng công trình điều tiết mực nước làm cơ sở khoa học cho việc đề xuất các giải pháp.

+ Đề tài đã nghiên cứu và đề xuất được các giải pháp công nghệ xây dựng công trình điều tiết, công trình âu thuyền có tính khả thi cao: Trên cơ sở tổng quan các công nghệ xây dựng công trình ngăn sông đã có ở trong nước cũng như trên thế giới, đề tài đã đề xuất 5 nhóm công nghệ xây dựng công trình điều tiết (với 7 giải pháp). Các phương án xây dựng công trình khá chi tiết, từ nguyên lý bố trí kết cấu, nguyên lý vận hành cho đến phân tích, tính toán ổn định cho các hạng mục chính của công trình cũng như biện pháp thi công xây dựng công trình. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã cụ thể hoá 1 phần công nghệ thông qua việc chế tạo 3 mô hình trình diễn và quy trình vận hành công trình điều tiết.

+ Đề tài đã nghiên cứu, phân tích và thiết kế sơ bộ cho 1 vị trí tuyến công trình theo một trong những giải pháp đã được nghiên cứu: Từ kết quả nghiên cứu đề xuất giải pháp công nghệ, kết hợp với kết quả nghiên cứu xác định các vị trí tuyến công trình, đề tài đã chọn một vị truyến tuyến bố trí công trình mang tính cấp thiết và hiệu quả nhất trên hệ thống để lập hồ sơ thiết kế sơ bộ cho phương án chọn. Các nội dung hồ sơ thiết kế sơ bộ đủ để có những đánh giá, nhận xét và so sánh về tính khả thi cũng như hiệu quả xây dựng công trình.

+ Trong quá trình thực hiện đề tài đã và đang đào tạo 1 NCS, 2 Cao học. Các kết quả nghiên cứu cũng đã được công bố trong 8 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành; báo cáo KH tại 8 cuộc hội thảo nội bộ và các cấp trong và ngoài Bộ.

b.Tiến bộ kỹ thuật công nhận:

* Tính mới, tính sáng tạo độc đáo của đề tài:   

- Tính mới, độc đáo sáng tạo là tạo ra một loại công trình ngăn sông điều tiết trên sông Hồng mà từ trước đến nay chưa có.

- Đưa ra được phương pháp công nghệ thiết kế, xây dựng các công trình điều tiết trên sông Hồng đảm bảo yêu cầu dâng nước chống hạn trong mùa kiệt nhưng đảm bảo khả năng thoát lũ nguyên vẹn, không phải đền bù giải phóng mặt bằng;

- Đưa ra các hình loại cửa van mới, kết cấu mới để mở rộng khẩu độ một khoang cống.

*Các sản phẩm được công nhận:

- Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 1773/2010/QTG“ Dự án công trình điều tiết mực nước trên sông Hồng phục vụ quy hoach tổng thể vùng Hà Nội” do Cục bản quyền tác giả cấp ngày 18/6/2010.

*Kết quả ứng dụng, triển khai tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Hợp đồng số 34/HĐ-TV ngày 17 tháng 4 năm 2010 về việc “Thiết kế cơ sở phần các đập dâng và âu thuyền trong lập dự án đầu tư xây dựng công trình” thuộc dự án: Đầu tư nâng cấp tuyến sông Thao từ Việt Trì đến Phú Thọ.   

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu giải pháp khoa học công nghệ (KHCN) chống bồi lấp, ổn định thoát lũ cửa sông Lại Giang. CN ĐT/DA: PGS.TS Trịnh Việt An (30/05/2011)
 Nghiên cứu giải pháp ổn định lòng dẫn và tỷ lệ phân lưu thích hợp qua sông Vàm Nao, nhằm hạn chế những diễn biến bất lợi về lũ lụt, về xói bồi lòng dẫn hạ du sông Tiền, sông Hậu. CN ĐT/DA: TS.Đinh Công Sản (23/05/2011)
 Xác định chiều cao sóng trong tính toán thiết kế đê biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam. CN ĐT/DA:TS. Nguyễn Khắc Nghĩa (13/05/2011)
 Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng hoàn thiện hành lang thoát lũ cho sông Hồng đoạn Sơn Tây - Cửa Luộc. CN ĐT/DA: PGS.TS Nguyễn Ngọc Quỳnh (06/05/2011)
 Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất lộ trình, nội dung hiện đại hóa hệ thống tưới tiêu vùng đồng bằng sông Hồng. CN ĐT/DA: GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh (06/05/2011)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 133
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,891,880
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR