Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 10/07/2020 09:57:02   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu đánh giá tác động của các công trình trên dòng chính và giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước mặt lưu vực sông Hương. CN ĐT/DA: PGS. TS. Nguyễn Quang Trung

Đề tài: Nghiên cứu đánh giá tác động của các công trình trên dòng chính và giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước mặt lưu vực sông Hương

Cơ quan chủ trì: Viện Nước, tưới tiêu và Môi trường

Chủ nhiệm đề tài: PGS. TS. Nguyễn Quang Trung

Các cơ quan phối hợp chính:

1. Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia – Viện KHTL Việt Nam

2. Viện Địa lý – Viện KHCN Việt Nam

3. Trường Đại học Huế 

4. Chi cục Môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế

5. Ban Quản lý Dự án sông Hương (cũ) – UBND tỉnh Thừa thiên Huế

Thời gian thực hiện: 4/2008-9/2010

Mục tiêu đề tài:

- Đánh giá tác động của các công trình trên dòng chính sông Hương đến điều kiện Thủy văn thủy lực và tài nguyên nước vùng hạ du (Lượng và chất) để làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, bảo đảm phát triển bền vững trên lưu vực.

- Đề xuất các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên nước mặt cho các ngành kinh tế, xã hội và phòng tránh suy thoái nguồn nước (lượng và chất) và các hệ sinh thái then chốt trên lưu vực sông Hương.

- Thiết lập cơ sở khoa học cho việc điều hành, quản lý nguồn nước bảo đảm sử dụng hợp lý, công bằng, hạn chế rủi ro và hài hòa các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

Kết quả nghiên cứu chủ yếu:

- Đề tài đã xây dựng được bộ hồ sơ của lưu vực trong đó tập hợp đầy đủ các điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, hiện trạng khai thác và sử dụng tài nguyên nước mặt và dự báo diễn biến theo các kịch bản phát triển đến năm 2020. Một Ngân hàng Cơ sở dữ liệu sử dụng các công cụ tin học tiên tiến như MS ACCESS, ARVIEW/GIS; MS EXCELL, Bộ mô hình MIKE được xây dựng để lưu trữ các thông tin, dữ liệu trên lưu vực.

- Tính toán cân bằng nước cho các tiểu lưu vực và cho toàn lưu vực, đánh giá những tác động của các công trình khi đưa vào vận hành đến cấp nước cho các ngành kinh tế vùng hạ lưu.

- Đánh giá được tác động các công trình đến môi trường vật lý như xói lở, bồi lắng trên dòng chính sông Hương.

- Đánh giá được các nguồn phát thải vào sông Hương, hiện trạng và dự báo chất lượng nước, mô phỏng diễn biến chất lượng nước và lan truyền mặn trên dòng chính.

- Đánh giá được khả năng cấp nước, duy trì dòng chảy về mùa kiệt và cắt lũ theo các phương án điều tiết, vận hành hệ thống các hồ chứa trên lưu vực.

 - Đề xuất được các giải pháp công trình và phi công trình để khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước mặt cho các ngành kinh tế xã hội và phòng tránh suy thoái nguồn nước và các hệ sinh thái then chốt trên lưu vực. Các giải pháp ổn định lòng dẫn, bảo vệ bờ và bảo vệ môi trường nước, hệ sinh thái đầm phá...

        - Thiết lập được cơ sở khoa học để xây dựng quy trình điều tiết liên hồ chứa về mùa kiệt trong những năm hạn bảo đảm sử dụng hợp lý, hạn chế rủi ro và hài hoà lợi ích các hộ dùng nước.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu các giải pháp tổng hợp quản lý phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông. CN ĐT/DA: PGS.TS. Nguyễn Thế Quảng (09/09/2011)
 KC.08.22/06-10 Nghiên cứu xác định dòng chảy môi trường của hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình và đề xuất các giải pháp duy trì dòng chảy môi trường phù hợp với các yêu cầu phát triển bền vững tài nguyên nước. CN ĐT/DA: PGS.TS Nguyễn Văn Hạnh (08/09/2011)
 Nghiên cứu cơ sở khoa học nhằm quản lý và phát triển bền vững hệ thống công trình Dầu Tiếng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. (KC 08.16/06-10). CN ĐT/DA: TS. Đinh Công Sản (08/09/2011)
 Nghiên cứu cải tạo các trạm bơm loại 4000m3/h trục ngang. CN ĐT/DA: TS. Phạm Văn Thu (08/09/2011)
 Thuỷ lợi phí và chính sách thuỷ lợi phí trong nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. CN ĐT/DA: PGS.TS. Đoàn Thế Lợi (08/09/2011)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 223
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,000,411
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR