Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ bảy 04/07/2020 00:28:36   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây Nho và cây Thanh Long vùng khô hạn Nam Trung Bộ. CN ĐT/DA: PGS.TS. Nguyễn Quang Trung

Đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây Nho và cây Thanh Long vùng khô hạn Nam Trung Bộ 

- Cơ quan chủ trì: Viện Nước, tưới tiêu và Môi trường

- Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Nguyễn Quang Trung

- Các cơ quan phối hợp chính: Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận; Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận

- Thời gian thực hiện: 1/2006-12/2008

- Mục tiêu đề tài:

            + Tìm được công thức tưới thích hợp, làm chủ công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây Nho, đánh giá ưu, khuyết điểm của hệ thống để nhân rộng tưới cho vùng khô hạn Nam Trung bộ.

Mục tiêu nghiên cứu

            + Xây dựng 2 mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước của Israel cho cây Nho và cây Thanh long để triển khai các nghiên cứu cơ bản về công nghệ tưới, chế độ và kỹ thuật tưới làm cơ sở khoa học cho việc phát triển, nhân rộng mô hình góp phần ổn định sản xuất, xoá đói giảm nghèo cho vùng khô hạn Nam Trung bộ.

            + Làm chủ được công nghệ tưới hiện đại và xây dựng các hướng dẫn, quy trình quản lý vận hành hệ thống tưới, kỹ thuật tưới cho cây Nho và cây Thanh long

Kết quả nghiên cứu chủ yếu:

1. Xây dựng được 1 mô hình tưới nhỏ giọt cho cây Nho tại tỉnh Ninh Thuận và 1 mô hình tưới cho cây Thanh Long tại tỉnh Bình Thuận. Diện tích mỗi mô hình 3 ha. Sau 3 năm các mô hình này vẫn vận hành ổn định, các thiết bị có chất lượng tốt, bảo đảm phục vụ cho công tác nghiên cứu của đề tài và sản xuất của các trang trại. Đã tiến hành đánh giá được hiệu quả của công nghệ tưới cũng như những hiệu quả kinh tế xã hội và môi trường của mô hình. Do tính hiệu quả của mô hình, hiện nay kỹ thuật tưới này đã và đang được nhân rộng cho 2 tỉnh bằng các nguồn vốn khuyến nông, chương trình chuyển giao công nghệ cho các vùng nông thông và miền núi; bằng các nguồn vốn tự có của các trang trại.

2. Xác định được chế độ tưới cho cây Nho và cây Thanh long như xác định được khoảng độ ẩm thích hợp cho các giai đoạn phát triển của cây trồng bảo đảm phát triển tốt, năng suất và chất lượng cao, tiết kiệm lượng nước tưới và công lao động... Từ kết quả đó đã đề xuất được quy trình tưới nước cho 2 loại cây trên.

3. Làm chủ được công nghệ tưới nhỏ giọt như: thành phần, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các thiết bị trên hệ thống, quy trình lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng hệ thống tưới. Từ kết quả đó đề xuất được quy trình lắp đặt, vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu giải pháp công nghệ trữ nước tại chỗ phục vụ canh tác bền vững trên đất dốc và bảo vệ đất chống xói mòn. CN ĐT/DA: TS. Lê Trung Tuân (06/04/2011)
 Hợp tác nghiên cứu để phát triển các giải pháp cho xử lý nước thải đô thị nhằm tái sử dụng cho mục đích nông nghiệp. CN ĐT/DA: TS. Nguyễn Thế Quảng (06/04/2011)
 Nghiên cứu Mô hình sử dụng tổng hợp nguồn nước phục vụ đa mục tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên. CN ĐT/DA: TS. Nguyễn Văn Hạnh (05/04/2011)
 Nghiên cứu đề xuất cơ sở khoa học cho công tác vận hành hệ thống thủy nông trong những năm ít nước. CN ĐT/DA: TS. Vũ Thế Hải (05/04/2011)
 Nghiên cứu các giải pháp kinh tế, kỹ thuật trữ nước cho vùng hạn hán, sa mạc hóa các tỉnh Nam Trung Bộ. CN ĐT/DA: GS.TS. Lê Sâm (05/04/2011)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 178
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,876,013
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR