Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ hai 23/09/2019 18:03:57   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 55 năm 2019 
 Hội thảo khoa học góp ý cho luận án tiến sỹ kỹ thuật của NCS. Nguyễn Hữu Năm 
 Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư 
 Tọa đàm "Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ năm 2019" 
 Thư mời viết bài Hội thảo khoa học Quốc tế năm 2019 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu đề xuất cơ sở khoa học cho công tác vận hành hệ thống thủy nông trong những năm ít nước. CN ĐT/DA: TS. Vũ Thế Hải

Đề tài: Nghiên cứu đề xuất cơ sở khoa học cho công tác vận hành hệ thống thủy nông trong những năm ít nước

Thuộc chuyên nghành: 1 ( Quản lý khai thác công trình, Tưới tiêu và Môi trường…)

Cơ quan chủ trì: Viện khoa học Thủy lợi

Đơn vị thực hiện: Trung tâm NCTN CTĐ&CTN.

Chủ nhiệm đề tài: TS. Vũ Thế Hải

Cơ quan phối hợp chính: Cục Thủy lợi Bộ NN&PTNT; Viện KH&KT Nông nghiệp VN; Công ty KTCTTL: Phù sa-Đồng mô; Hồ núi cốc.

Thời gian thực hiện: 24 tháng( Tháng 3/2006 – Tháng 3/2008).

Mục tiêu đề tài:Xây dựng được cơ sở khoa học cho việc lập qui trình vận hành hợp lý hệ thống thuỷ nông trong điều kiện nguồn nước bị hạn chế nhằm sử dụng nước có hiệu quả,đáp ứng tối đa nhu cầu dung nước của hệ thống.

Kết quả NC chủ yếu:

- NC tổng quan trong ngoài nước về vận hành hệ thống thủy nông trong những năm ít nước.

- NC cơ sở khoa học cho công tác quản lý vận hành hệ thống thủy nông trong những năm ít nước

- NC lưa chọn ứng dụng cơ sở khoa học cho công tác quản lý vận hành hệ thống thủy nông trong những năm ít nước vào hệ thống thủy nông Phù sa - Đồng Mô( Hà Tây) NC lưa chọn ứng dụng cơ sở khoa học cho công tác quản lý vận hành hệ thống thủy nông trong những năm ít nước vào hệ thống thủy nông Hồ núi Cốc( Thái Nguyên)

- NC tổng kết đề xuất khả năng ứng dụng, nhân rộng kết quả của đề tài.

a. Các kết quả đạt được:

- Đánh giá được tổng quan về hiện trạng các hệ thống thủy nông vùng đồng bằng song hồng; đưa ra được chi tiết số liệu về  hệ thống thủy nông Phù sa - Đồng Mô( Hà Tây)

hệ thống thủy nông Hồ núi Cốc( Thái Nguyên) Bao gồm : Tình hình sử dụng đất,cơ cấu cây trồng,mùa vụ, khí hậu thời tiết…các thong số kỹ thậu cảu hệ thống, tính toán cân bằng nước nhằm xác định các nhu cầu nước tại các của lấy nước trên hệ thống kênh trục.

- Xây dựng được phần mềm mô phỏng các bài toán phân phối nước giữa các vùng khác nhau của hệ thống giúp cho người QLVH năm được những diễn biến về mực nước trong hệ thống.

- Giải các bài topans đã mô phỏng,lựa chọn các giải pháp phân phối, sử dụng nước tiết kiệm,hiệu quả, bền vững giúp cho nhà quản lý hệ thống có cơ sở khoa học đưa ra những quyết định điều hành hợp lý, tức là xây dựng QTVH một các hợp lý khoa học.

- Xây dựng được qui trình cấp nước hợp lý ứng với từng điều kiện cụ thể về nguồn nước và nhu cầu sử dụng.

b. Tiến bộ kỹ thuật công nhận: Qui trình vận hành tối ưu sử dụng nước có hiệu quả cho hai hệ thống thủy nông Phù sa - Đồng Mô( Hà Tây), hệ thống thủy nông Hồ núi Cốc( Thái Nguyên) được các cơ sở chấp nhận và sử dụng trong việc điều hành hệ thống tưới.

c. Kết quả ứng dụng triển khai: Kết quả NC sẽ là cơ sở cho các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi nói chung và cụ thể là 2 hệ thống thủy nông Phù sa - Đồng Mô( Hà Tây) hệ thống thủy nông Hồ núi Cốc( Thái Nguyên) đưa ra được phương án vận hành tối ưu nhằm sử dụng nước có hiệu quả,đáp ứng nhu cầu sản xuất một cách tốt nhất. Mặt khác nó được dung như một tài liệu tham khảo để các đơn vị quản lý cùng khai thác chung một nguồn nước thảo luận và đưa ra phương án phối hợp thực hiện,qua đó tận dụng tối đa được nguồn nước trong điều kiện nguồn nước đang dần bị cạn kiệt do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu . Đó cũng là thực tế của Việt Nam chúng ta hiện nay.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu các giải pháp kinh tế, kỹ thuật trữ nước cho vùng hạn hán, sa mạc hóa các tỉnh Nam Trung Bộ. CN ĐT/DA: GS.TS. Lê Sâm (05/04/2011)
 Nghiên cứu đề xuất mô hình tổ chức quản lý tổng hợp và thống nhất nguồn nước. CN ĐT/DA: GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh (03/04/2011)
 Nghiên cứu biến động môi trường vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long dưới tác động của con người và đề xuất giải pháp giảm thiểu (Thực hiện cho Hệ thống thủy lợi Nam Măng Thít thuộc tỉnh Trà Vinh). CN ĐT/DA: ThS. Vũ Nguyễn Hoàng Giang (10/11/2010)
 Nghiên cứu cơ sở khoa học của việc tách rời kênh cấp nước và kênh thoát nước trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản. CN ĐT/DA: TS. Phạm Văn Song (10/11/2010)
 Nghiên cứu ứng dụng mô hình hai chiều MIKE 21C tính toán bồi lắng tuyến luồng sông Soài Rạp (đoạn từ cửa Soài Rạp đến khu vực vào cảng KCN Hiệp Phước). CN ĐT/DA: ThS. Phạm Trung (10/11/2010)
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn Chức danh GS, PGS năm 2019 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện [08/08/2019]
 Bản đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 (UV PGS Hồ Việt Cường) [22/07/2019]
 Bản đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 (UV PGS Đỗ Hoài Nam) [22/07/2019]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 168
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 36,721,200
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR