Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 07/07/2020 01:39:56   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu mô hình quản lý thuỷ lợi hiệu quả và bền vững phục vụ nông nghiệp và nông thôn. CN ĐT/DA: PGS.TS. Đoàn Thế Lợi

Đề tài:  Nghiên cứu mô hình quản lý thuỷ lợi hiệu quả và bền vững phục vụ nông nghiệp và nông thôn

- Cơ quan chủ trì: Viện Kinh tế và Quản lý Thuỷ lợi

- Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Đoàn Thế Lợi

- Các cơ quan phối hợp chính: Tổng Cục Thuỷ lợi

- Thời gian thực hiện: 2006 - 2008

- Mục tiêu đề tài:

+ Nghiên cứu đề xuất các mô hình quản lý thuỷ lợi hợp lý và hiệu quả, khả thi cho các vùng trong cả nước (vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng đồng bằng  Sông Cửu Long, vùng miền núi Phía bắc và vùng Miền trung Tây nguyên) nhằm đáp ứng được thời gian, số lượng, chất lượng cấp nước. 

     + Làm chủ được công nghệ quản lý hệ thống tưới tiêu.

a. Kết quả nghiên cứu chủ yếu:

Mô hình quản lý các hệ thống thuỷ lợi và nước sạch nông thôn hiện còn nhiều bất cập, không phù hợp với yêu cầu thực tiễn đổi mới của đất nước, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập WTO.  Khi Việt Nam mở cửa thị trường, hội nhập và cạnh tranh với các nước trong khu vực, các lĩnh vực hàng hoá dịch vụ công phải đổi mới phương thức quản lý để huy động các thành phần kinh tế tham gia sản xuất cung ứng theo nguyên tắc không phân biệt đối xử, phù hợp với luật chơi của cơ chế thị trường, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh bình đẳng mà vẫn giữ được vai trò quản lý của nhà nước. Trước nhu cầu đổi mới đó, Nhà nước đã ban hành một loạt cơ chế mới mô hình tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá dịch công như Luật doanh nghiệp năm 2005, Nghị định 31/2005/NĐ-CP, quyết định 38/2007/QĐ-TTg, quyết định 256/2007/QĐ-TTg .v.v.  Vì vậy việc đổi mới hoàn hiện mô hình quản lý thủy lợi cho phù hợp với cơ chế mới đang là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách hiện nay, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng các hệ thống thuỷ lợi, nước sạch nông thôn tương xứng với năng lực thiết kế của công trình. Đặc biệt Nghị định 115/2008/NĐ-CP của Chính Phủ về miễn giảm thuỷ lợi phí cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, việc đổi mới mô hình quản lý lại càng có ý nghĩa quan trọng trong việc  sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nguồn kinh phí mà nhà nước cấp, nâng cao trách nhiệm  của các tổ chức, cá nhân tham gia quản lý công trình. 

            Đề tài nghiên cứu mô hình quản lý thủy lợi hiệu quả và bền vững phục vụ nông nghiệp và nông thôn đã đáp ứng kịp thời nhu cầu đổi mới hiện nay. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học giúp các cơ quan có thẩm quyền xem xét cân nhắc lựa chọn mô hình quản lý phù hợp chủ trương chính sách của nhà nước và điều kiện thực tế của địa phương. Các mô hình do đề tài đề xuất khắc phục được các tồn tại của các mô hình hiện nay, tuân thủ đúng các nguyên tắc, các quy định  về quản lý khai thác công trình thuỷ lợi.

b. Tiến bộ kỹ thuật công nhận

c. Kết quả ứng dụng, triển khai TBKT

Mô hình do đề tài đề xuất phù hợp với cơ chế đấu thầu, đặt hàng và khoán quản lý bước đầu đã ứng dụng có kết quả ở một đơn vị như Công ty KTCTTL Hải Dương, Dự án Bắc Vàm Nao (An giang), nhà máy cấp nước sạch nông thôn xã Minh Thuận (Nam Định), trạm bơm Tư Phú xã Điện Quang (Điện Bàn-Quảng Nam).  Tại hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 115 ngày 28/11/2008, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã yêu cầu các địa phương tiếp tục kiện toàn các tổ chức quản lý khai thác công trình thuỷ lợi, thực hiện triệt để cơ chế đặt hàng, đấu thầu hoặc giao khoán quản lý để nâng cao trách nhiệm và tính tự chủ của các tổ chức quản lý (theo Thông báo số 7702/TB-BNN-VP ngày 31/12/2008 của Bộ Nông nghiệp & PTNT).

 
 
Các bài liên quan
 Đánh giá suy thoái môi trường trong quá trình chuyển đổi đất nông lâm sang nuôi trồng thuỷ sản ở các huyện ven biển Đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất các giải pháp sử dụng bền vững tài nguyên đất (KC08.21/06-10). CN ĐT/DA: ThS. Nguyễn Văn Lân (20/06/2011)
 Chịu tải và tự làm sạch của các sông để bảo vệ môi trường sông Nhuệ, sông Đáy. CN ĐT/DA: GS.TS. Trần Đình Hợi (20/06/2011)
 Hoàn thiện công nghệ thiết kế thi công đê biển bằng vật liệu tại chỗ. CN ĐT/DA: PGS.TS. Nguyễn Quốc Dũng (20/06/2011)
 Nghiên cứu các giải pháp trồng cây bảo vệ đê biển, góp phần cải thiện môi trường ven biển ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang. CN ĐT/DA: TS. Trịnh Văn Hạnh (20/06/2011)
 Nghiên cứu đề xuất mặt cắt ngang đê biển hợp lý và phù hợp với điều kiện từng vùng từ TPHCM đến Kiên Giang. CN ĐT/DA: Ths. Lê Thanh Chương (20/06/2011)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 141
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,931,012
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR