Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Chủ nhật 05/07/2020 18:23:17   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu đánh giá tình hình dễ bị tổn thương trong phát triển nông nghiệp nông thôn trong điều kiện biến đổi khí hậu, CN ĐT/DA: ThS. Hà Hải Dương

Tên đề tài/dự án SXTN

Nghiên cứu đánh giá tình hình dễ bị tổn thương trong phát triển nông nghiệp nông thôn trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Cấp quản lý /Tên chương trình

Đề tài nghiên cứu thường xuyên

Thời gian bắt đầu/ kết thúc

2 năm (Từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2010)

Chủ nhiệm ĐT/DA

ThS Hà Hải Dương

Đơn vị thực hiện

Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường

Điện thoại/ Email của chủ nhiệm

Mobile:     0986456606

E-mail: hahaiduongcwe@yahoo.com

Mục tiêu

 

 

 

-       Đánh giá được tổng quan tình trạng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực tài nguyên nước phục vụ cho nông nghiệp.

-       Thông qua Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu lần thứ 15 (COP15) tại Copenhagen, Đan Mạch xác định các mục tiêu, định hướng, chiến lược, các thỏa thuận, quyết định liên quan đến biến đổi khí hậu trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đề xuất các kế hoạch hành động trong lĩnh vực Tài nguyên nước, Thủy sản, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Môi trường.

Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu

-       Phân tích, tổng hợp và kế thừa tài liệu: Tổng hợp và phân tích các tài liệu về khu vực nghiên cứu, tài liệu của các đề tài, dự án có liên quan, kế thừa các kết quả nghiên cứu đã có, đặc biệt là kết quả nghiên cứu của thế giới cũng như kết quả các đề tài, dự án đã triển khai trong khu vực nghiên cứu.

-       Điều tra, khảo sát thực địa: điều tra thu thập số liệu và thông tin tổng thể, lựa chọn điểm để khảo sát chi tiết.

-       Phương pháp điều tra, đánh giá nhanh (RRA): có sự tham gia của cộng đồng được sử dụng để điều tra đánh giá lựa chọn vùng nghiên cứu cũng như để đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương do tác động của biến đổi khí hậu đối với quản lý và sử dụng tài nguyên nước phục vụ cho phát triển nông nghiệp nông thôn.

-       Hội thảo, lấy ý kiến chuyên gia: áp dụng trong xây dựng kế hoạch triển khai nghiên cứu, trong đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp, trong đánh giá kết quả và hoàn thiện giải pháp.

Nội dung

 

 

-       Nghiên cứu tổng quan về tác động của biến đổi khí hậu đối với quản lý và sử dụng tài nguyên nước phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

-       Thu thập các tài liệu, chương trình, nội dung liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu lần thứ 15 (COP15) của thế giới.

-       Thu thập các tài liệu, chương trình, nội dung liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu lần thứ 15 (COP15) của Việt Nam.

-       Phân tích tổng hợp các tài liệu thu thập được. Đánh giá kết quả hội nghị liên quan đến các lĩnh vực Tài nguyên nước, Thủy sản, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Môi trường.

Kết quả

-       Tổng quan về tác động của biến đổi khí hậu đối với  phát triển nông nghiệp nông thôn trên thế giới.

-       Tổng quan về tác động của biến đổi khí hậu đối với  phát triển nông nghiệp nông thôn tại Việt Nam. Bao gồm các cơ chế chính sách nhằm thích ứng và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu.

-       Tổng quan hiện trạng tài nguyên nước phục vụ cho phát triển nông nghiệp  tại tỉnh Thái Bình.

-       Tổng quan về tình trạng dễ bị tổn thương do tác động của biến  đổi khí hậu trong sử dụng nước cho phát triển nông nghiệp nông thôn.

-       Tổng quan Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu lần thứ 15 (COP15)

-       Kết quả Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu lần thứ 15 (COP15) trong lĩnh vực Tài nguyên nước, Thủy sản, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Môi trường.

-       CD các báo cáo, chuyên đề cũng như tài liệu thu thạp của COP15

Nhận xét của đơn vị tiếp nhận kết quả (nếu có)

- Tóm tắt ý kiến nhận xét đánh giá kết quả đề tài của các cơ quan chuyên môn và đơn vị tiếp nhận kết quả ( trích dẫn tên, số hiệu văn bản nếu có)

 

Bằng độc quyền sáng chế hoặc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ( nếu có)

- Số hiện văn bản ( nếu

 

 

Xuất bản phẩm

Hà Hải Dương. Tổng quan phương pháp luận đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Đặc san khoa học công nghệ thủy lợi số 22/2009.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp kỹ thuật tạo khu cư trú phát triển bền vững cho hệ thuỷ sinh vùng biển ven bờ Đồng Bằng sông Cửu Long (ven biển Hà Tiên tỉnh Kiên Giang. CN ĐT/DA: PGS.TS. Lương Văn Thanh (09/03/2012)
 Nghiên cứu sự thay đổi tính chất cơ lý của đập đất có tính xói rửa trong xây dựng đập đất ở miền trung. CN ĐT/DA: GS.TS. Trần Thị Thanh (01/03/2012)
 Nghiên cứu xác định dòng chảy môi trường của hệ thống sông Hồng – sông Thái Bình và đề xuất các giải pháp duy trì dòng chảy môi trường phù hợp với các yêu cầu phát triển bền vững tài nguyên nước. CN ĐT/DA: PGS.TS. Nguyễn Văn Hạnh (01/03/2012)
 Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng khai thác nguồn nước mặt đảo Phú Quốc phục vụ cấp nước sinh hoạt. CN ĐT/DA: ThS. Phạm Văn Tùng (01/03/2012)
 Nghiên cứu đề xuất kết cấu và biện pháp thi công chân công trình kè bảo vệ vùng bờ cửa sông ven biển chịu ảnh hưởng của thủy triều mạnh có xét đến biến đổi khí hậu nước biển dâng. CN ĐT/DA: ThS. Nguyễn Anh Tiến (01/03/2012)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 128
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,906,745
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR