Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 18/09/2020 14:38:20   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 61 năm 2020 
 Hồ sơ các ứng viên đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Đào tạo  
Hội thảo khoa học góp ý cho luận án của NCS. Đỗ Ngọc Ánh
 
 
Ngày 21/10/2016, Cơ sở đào tạo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức  Hội thảo khoa học góp ý cho luận án của NCS. Đỗ Ngọc Ánh “Nghiên cứu tính toán các đặc trưng vận tốc áp suất ở công trình có tường ngực biên cong”, chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy”, mã số: 62.58.02.02.
 

Tham dự Hội thảo khoa học có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phụ trách đào tạo tiến sỹ của Viện; các nhà khoa học, các chuyên gia thuộc chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy và các cán bộ khoa học quan tâm.

Hội thảo do PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chủ trì.

TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính - phụ trách công tác đào tạo phát biểu tại Hội thảo

 

NCS. Đỗ Ngọc Ánh trình bày dự thảo luận án tại Hội thảo

Báo cáo tại Hội thảo, NCS. Đỗ Ngọc Ánh cho biết, hiện nay ở bất cứ hệ thống công trình đầu mối thủy lợi, thủy điện nào cũng thường phải bố trí công trình tháo để xả lưu lượng lũ xuống hạ lưu. Có nhiều loại, nhiều hình thức công trình tháo khác nhau trong đó có loại có tường ngực mà thực chất là công trình tháo lũ dưới sâu.

Ngày nay có khá nhiều đập tràn thực dụng có tường ngực biên cong đã được ứng dụng trên thế giới và loại đập tràn này có những ưu điểm như cho phép làm việc ở mức nước hồ lớn hơn, tăng dung tích phòng lũ, tháo lũ hồ chứa ở mức nước thấp, tối ưu hóa kích thước cửa van và thiết bị cơ khí, giảm giá thành xây dựng và có khả năng ứng dụng rộng rãi nhưng kết quả nghiên cứu còn hạn chế, có rất ít nghiên cứu về loại đập này, các nghiên cứu tập trung vào khả năng xả, vận tốc, áp suất nhưng chưa đầy đủ và chủ yếu là giới thiệu ở các công trình cụ thể.

Ở Việt Nam tuy đã nghiên cứu thí nghiệm và ứng dụng ở công trình thủy điện Sơn La nhưng chưa có đủ cơ sở hướng dẫn để thiết kế loại đập tràn này. Vì vậy, NCS đã lựa chọn đề tài “Nghiên cứu tính toán các đặc trưng vận tốc áp suất ở công trình có tường ngực biên cong”, chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy” nhằm giải quyết những vấn đề khoa học, thực tiễn trong xây dựng công trình tháo.

Mục tiêu của Luận án nhằm làm rõ được đặc điểm về thủy lực của dòng chảy ở đập tràn tràn thực dụng có tường ngực biên cong; Đề xuất được phương pháp, công thức, đồ thị xác định một số thong số về hình dạng kết cấu, tính lưu lượng, vận tốc và áp suất dòng chảy ở đập tràn thực dụng có tường ngực biên cong và kiến nghị áp dụng tính toán thực tế.

Trong quá trình triển khai, NCS đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu tổng quan, phân tích kế thừa kinh nghiệm; phương pháp thí nghiệm mô hình vật lý; phương pháp mô hình toán để nghiên cứu xác định các đặc trưng thủy lực ở đập tràn có tường ngực biên cong. Với việc kiểm chứng đánh giá giữa các phương pháp, kiểm chứng với những kết quả trong và ngoài nước đã được công bố, Luận án của NCS đã đạt được những kết quả chính về khoa học và các đóng góp mới như: (1) Làm sáng tỏ hơn chế độ thủy lực ở đập tràn thực dụng có tường ngực biên cong; (2) Xác định được giới hạn chế độ chảy qua đập tràn thực dụng có tường ngực biên cong; (3) Đề xuất được phương pháp lựa chọn hình dạng đập tràn thực dụng có tường ngực biên cong; (4)  Đã kiểm định công thức, xây dựng và đề xuất mới công thức, đồ thị tính hệ số lưu lượng cho mặt tràn dạng WES và dạng Creager-Ophicerop; (5) Xác định được hệ số lưu tốc để tính độ sâu mực nước trong trường hợp chảy có áp. Xây dựng và kiến nghị ứng dụng bảng tọa độ không thứ nguyên và đồ thị với mặt tràn dạng WES và dạng Creager-Ophicerop để tính đường mặt nước và vận tốc; (6) Đề xuất phương pháp xác định hệ số giảm áp để xác định áp suất nhỏ nhất ở phần chảy có áp trên đập tràn. Xây dựng các biểu đồ không thứ nguyên đối với mặt tràn dạng WES và dạng Creager-Ophicerop để tính áp suất trên mặt tràn ở đoạn chảy tự do.

Chủ trì Hội thảo PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các chuyên gia, các nhà khoa học có mặt tại Hội thảo, Chủ trì Hội thảo PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam kết luận: Luận án phù hợp với chuyên ngành và mã số đào tạo, không trùng lặp với những nghiên cứu đã công bố trong và ngoài nước; luận án góp lần làm rõ hơn về chế độ thủy lực của dòng chảy ở đập tràn thực dụng có tường ngực biên cong; phục vụ cho việc thiết kế đường biên hợp lý và xác định các đặc trưng thủy lực khi thiết kế đập tràn thực dụng có tường ngực biên cong; đã phân tích kế thừa những thành tựu của các nhà khoa học  trước, đã áp dụng sáng tạo các tiến bộ khoa học và công nghệ ở trong và ngoài nước để giải quyết đòi hỏi của thực tế đó là xác định một số đặc trưng thủy động lực học trên tràn. Các phương pháp luận án sử dụng trong nghiên cứu có độ tin cậy cao và phù hợp với đối tượng và phạm vi nghiên cứu; các kết quả của luận án được đánh giá đúng mức, có đóng góp mới cho khoa học và có thể áp dụng được trong điều kiện Việt Nam.

Chủ trì Hội thảo yêu cầu NCS chỉnh sửa tên luận án, ý nghĩa khoa học, ý nghĩa thực tiễn, phần tổng quan, kết luận của các chương, bố cục của luận án; Cần mô tả rõ hơn quá trình xây dựng các công thức mới, kiểm định đánh giá sai số, chỉ rõ điều kiện áp dụng; làm nổi bật hơn các đóng góp mới trong kết quả của luận án; chỉnh sửa lỗi chính tả, thuật ngữ chuyên môn, tài liệu tham khảo, nguồn trích dẫn các số liệu, biểu đồ quan hệ...

Chủ trì Hội thảo kết luận đồng ý cho NCS bảo vệ cấp cơ sở sau khi sửa chữa theo những ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo.

 
 
Các bài liên quan
 Họp xét tuyển nghiên cứu sinh khóa năm 2016 (19/10/2016)
 Hội thảo khoa học góp ý cho Luận án của NCS. Nguyễn Minh Việt (29/09/2016)
 Hội thảo khoa học góp ý cho Luận án của NCS. Nguyễn Minh Việt (28/09/2016)
 Hội thảo khoa học góp ý cho Luận án tiến sỹ của NCS. Nguyễn Đức Việt (24/09/2016)
 Hội thảo khoa học góp ý cho Luận án tiến sỹ của NCS. Nguyễn Đức Việt (23/09/2016)
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 321
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 44,620,749
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR