Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 18/09/2020 23:53:18   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 61 năm 2020 
 Hồ sơ các ứng viên đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Đào tạo  
NCS Nguyễn Thành Lệ bảo vệ thành công luận án tiến sỹ cấp cơ sở tại Hội đồng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam
 
 
Ngày 28/10/2016, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án Tiến sỹ cấp cơ sở cho NCS. Nguyễn Thành Lệ với Đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của phụ gia hóa dẻo kéo dài thời gian đông kết đến một số tính chất cơ lý của bê tông đầm lăn sử dụng cho đập trọng lực., chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, mã số: 62.58.02.02.
 

Theo NCS. Nguyễn Thành Lệ cho biết, mặc dù hiện nay Việt Nam đã ứng dụng công nghệ bê tông đầm lăn trong xây dựng nhiều công trình đập thủy điện và thủy lợi nhưng hiện tại chưa có tiêu chuẩn quốc gia hoặc hướng dẫn kỹ thuật về phân loại và lựa chọn sử dụng phụ gia hóa học hóa dẻo chậm đông kết - đây là một thành phần quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng bê tông đầm lăn trong thi công.

TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính phụ trách công tác đào tạo phát biểu tại lễ bảo vệ

Mặt khác, đối với bê tông đầm lăn việc thi công liên tục là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên ưu thế thi công nhanh, giảm giá thành công trình. Việc thi công liên tục đòi hỏi hỗn hợp bê tông đầm lăn phải duy trì tính công tác và thời gian đông kết kéo dài, đảm bảo chất lượng, giảm thiểu thấm nước cho công trình.

NCS cho rằng, ngoài việc lựa chọn cấp phối bê tông đầm lăn hợp lý, thành phần không thể thiếu trong bê tông đầm lăn đó là phụ gia hóa học, vừa duy trì tính công tác vừa kéo dài thời gian đông kết cho bê tông đầm lăn, đảm bảo chất lượng bê tông đầm lăn trong thi công.

Do vậy, việc sử dụng phụ gia hóa dẻo kéo dài thời gian đông kết (HK) cho phép duy trì tính công tác, kéo dài thời gian đông kết bê tông đầm lăn để thi công liên tục giúp giảm thiểu các khe lạnh, tăng tốc độ thi công, nâng cao chất lượng và khả năng chống thấm đập bê tông đầm lăn.

Mục đích của Luận án là nghiên cứu ảnh hưởng của phụ gia hóa dẻo kéo dài thời gian đông kết đến một số tính chất cơ lý của bê tông đầm lăn sử dụng cho đập trọng lực từ đó đưa ra khuyến cáo sử dụng từng loại phụ gia hóa dẻo kéo dài thời gian đông kết đối với từng yêu cầu cụ thể.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của các phụ gia HK đến các tính chất cơ lý của bê tông đầm lăn, luận án đạt được một số kết quả chính như: (1) Lựa chọn được các loại phụ gia HK phù hợp sử dụng cho bê tông đầm lăn cho đập và phân loại theo các mức độ khác nhau; (2) Tìm được sự ảnh hưởng của từng loại phụ gia HK đến các tính chất bê tông đầm lăn; (3) Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ gia HK ảnh hưởng tới thời gian thi công đầm nén lớp trên để bê tông đầm lăn lớp dưới không bị giảm cường độ nén từ đó tìm được khoảng thời gian thi công thích hợp qua đó lựa chọn loại và liều lượng phụ gia phù hợp với bê tông đầm lăn; (4) Sử dụng phụ gia HK trong thành phần cấp phối bê tông đầm lăn làm giảm lượng dùng xi măng từ đó làm giảm nhiệt trong bê tông đầm lăn; (5) Sử dụng phụ gia HK giúp kéo dài thời gian đông kết của hỗn hợp bê tông đầm lăn giúp đẩy nhanh tốc độ lên đập, giảm thiểu khe lạnh và các công tác phụ trợ khác; (6) Với cùng cấp phối và cùng điều kiện độ ẩm, nếu nhiệt độ càng cao thì tính công tác của hỗn hợp bê tông đầm lăn giảm đi càng nhanh; (7) Từ kết quả thí nghiệm tại hiện trường đã chọn được thời điểm đầm nén thích hợp đối với cấp phối bê tông đầm lăn thí nghiệm.


Chủ tịch Hội đồng  PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu tại lễ bảo vệ

Sau khi nghe các ý kiến phản biện, bản tổng hợp ý kiến nhận xét; các câu hỏi của Hội đồng, của những người tham dự và câu trả lời của NCS và ý kiến nhận xét của tập thể hướng dẫn, Chủ tịch Hội đồng  PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam kết luận: Luận án có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Các kết quả của luận án sẽ là tài liệu tham khảo để đề xuất quy trình thi công cho các công trình tương tự và áp dụng vào việc hoàn thiện các quy chuẩn, quy phạm quốc gia về thiết kế và thi công bê tông đầm lăn.

Luận án được NCS trình bày rõ ràng, bố cục luận án hợp lý, đáp ứng yêu cầu; phù hợp với chuyên ngành và mã số đào tạo và không có trùng lặp với các công bố trước đây; Luận án đã trả lời câu hỏi về hiệu quả của việc sử dụng phụ gia hoá học kéo dài thời gian đông kết đến các tính chất cơ lý của bê tông đầm lăn và đã có kết quả ứng dụng thực tiễn tại đập nước trong.

Chủ tịch Hội đồng yêu cầu NCS cần chỉnh sửa một số lỗi chính tả, trích dẫn, hình ảnh, tài liệu tham khảo; bổ sung các ký hiệu, chữ viết tắt, mô tả rõ hơn mẫu và phương pháp thí nghiệm; cần tập trung phân tích sâu và làm nổi bật đóng góp mới của luận án và chỉnh sửa hoàn thiện luận án theo các góp ý của Hội đồng.

Luận án đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của một luận án tiến sỹ kỹ thuật. Hội đồng nhất trí với số phiếu tán thành 7/7 phiếu và đề nghị cơ sở đào tạo ra quyết định công nhận và cấp bằng Tiến sĩ kỹ thuật cho NCS Nguyễn Thành Lệ.

 

 
 
Các bài liên quan
 Hội thảo khoa học góp ý cho luận án của NCS. Đỗ Ngọc Ánh (22/10/2016)
 Họp xét tuyển nghiên cứu sinh khóa năm 2016 (19/10/2016)
 Hội thảo khoa học góp ý cho Luận án của NCS. Nguyễn Minh Việt (29/09/2016)
 Hội thảo khoa học góp ý cho Luận án của NCS. Nguyễn Minh Việt (28/09/2016)
 Hội thảo khoa học góp ý cho Luận án tiến sỹ của NCS. Nguyễn Đức Việt (24/09/2016)
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 125
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 44,631,061
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR