Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 14/08/2020 19:07:53   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Phần mềm Quản lý KHCN  
NCS. Nguyễn Minh Việt bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ cấp cơ sở tại Hội đồng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam
 
 
Ngày 24/11/2016, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã diễn ra lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ cấp cơ sở của NCS. Nguyễn Minh Việt với đề tài “Nghiên cứu các giải pháp giảm ứng suất nhiệt của bê tông đầm lăn trong xây dựng công trình thủy lợi - thủy điện tại Việt Nam”. Chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng công trình thủy. Mã số: 62 58 02 02
 

Tham dự buổi bảo vệ luận án có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng và các thành viên trong Hội đồng; PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện phụ trách công tác đào tạo, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện, TS. Đặng Hoàng Thanh - Trưởng Ban Tổ chức Hành chính, TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính và các cán bộ khoa học quan tâm.

Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu

Tại lễ bảo vệ, NCS. Nguyễn Minh Việt đã trình bày Luận án Tiến sỹ kỹ thuật của mình. Theo NCS cho biết trong quá trình xây dựng đập bê tông đầm lăn đã xảy ra một số hiện tượng nứt đập mà theo đánh giá sơ bộ chủ yếu đến từ nguyên nhân phát sinh nhiệt trong quá trình thi công bê tông đầm lăn dẫn đến nứt đập do ứng suất nhiệt.

Bên cạnh đó do điều kiện thời tiết của Viện Nam có biên độ dao động nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè, chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và đêm lớn, khí hậu khô hanh, ít mưa. Hiện tượng co khô, co ngót nhiệt độ, do thi công, do chất lượng vật liệu xây dựng... có thể sẽ gây ra nứt bê tông làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông đầm lăn và đặc biệt là ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ công trình.

Do vậy việc nghiên cứu giải pháp giảm ứng suất nhiệt của bê tông đầm lăn trong xây dưng công trình thủy lợi - thủy điện tại Việt Nam theo NCS là rất cần thiết.

Sau khi tiến hành triển khai các nội dung nghiên cứu như bê tông đầm lăn và vấn đề nghiên cứu; nhiệt và khống chế ứng suất nhiệt đập bê tông đầm lăn; tính nhiệt và ứng suất nhiệt bằng phần mềm ANSYS; nghiên cứu biện pháp giảm ứng suất nhiệt đập bê tông đầm lăn phù hợp với điều kiện Việt Nam; Giải pháp giảm ứng suất nhiệt đập bê tông đầm lăn Trung Sơn - Thanh Hóa, Luận án đã đạt được một số kết quả chính có thể kể đến đó là:

(1) Đã xây dựng bài toán chuyên dụng tính nhiệt và ứng suất nhiệt đập bê tông đầm lăn có tên DAPBTDL dựa trên ngôn ngữ lập trình tham số APDL trong phần mềm ANSYS có tích hợp các nghiên cứu của tác giả để giải bài toán kết cấu đập có kích thước tùy ý với điều kiện môi trường, vật liệu, thi công tương ứng phù hợp với điều kiện Việt Nam. Với phương thức này sẽ đáp ứng được yêu cầu tính toán hàng loạt bài toán kết cấu đập rất dễ dàng không gặp khó khăn nào.

(2) Tiến hành nghiên cứu 05 yếu tố riêng biệt ảnh hưởng đến quá trình phát triển và ứng suất nhiệt trong đập bê tông đầm lăn đó là ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí, hàm lượng khoáng của xi măng, nhiệt độ đổ bê tông, hàm lượng PGK đến ứng suất nhiệt đập bê tông đầm lăn từ đó kiến nghị giải pháp tổng hòa các yếu tố trên cho từng khu vực đặc thù của Việt Nam.

(3) Để đập BTĐL không bị nứt do ứng suất nhiệt NCS đã đề xuất đối với từ khu vực như khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về khống chế nhiệt độ đổ bê tông, hàm lượng khoáng C3A+C3S và hàm lượng PGK.

(4) Tiến hành tính toán cho đập bê tông đầm lăn Trung Sơn - Thanh Hóa. Thông qua kết quả tính toán, để đập bê tông đầm lăn không bị nứt do ứng suất nhiệt, kiến nghị giảm nhiệt độ khối đổ xuống từ 210C xuống 200C và tăng hàm lượng PGK tro bay nhiệt điện từ 70% lên 72,5%.


Sau khi nghe các ý kiến của các phản biện, bản tổng hợp ý kiến nhận xét, các ý kiến của các thành viên trong Hội đồng, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Chủ tịch Hội đồng - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam kết luận: Luận án trình bày nghiêm túc, bố cục luận án hợp lý; nội dung nghiên cứu của Luận án phù hợp với chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy và không trùng lặp với những nghiên cứu đã công bố, luận án có ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

Chủ tịch Hội đồng đề nghị NCS cần hoàn thiện và chỉnh sửa lại một số nội dung của luận án, tài liệu tham khảo, lỗi chú thích, chính tả... và chỉnh sửa theo các ý kiến góp ý của các thành viên trong Hội đồng.

Luận án đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của một luận án tiến sỹ kỹ thuật. Hội đồng nhất trí với số phiếu tán thành 7/7 phiếu và đề nghị cơ sở đào tạo ra quyết định công nhận và cấp bằng Tiến sĩ kỹ thuật cho NCS Nguyễn Minh Việt.  

 

 
 
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 108
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,817,852
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR