Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 26/05/2020 07:42:06   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Lý lịch Khoa học các thành viên Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 59 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) 
 
  Đào tạo  
Lễ bảo vệ luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS. Nguyễn Quốc Huy
 
 
Ngày 16/6/2017, Cơ sở đào tạo của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức buổi lễ bảo vệ luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS. Nguyễn Quốc Huy “Nghiên cứu một số đặc trưng thủy động lực học của dòng nối tiếp hỗn hợp mặt - đáy - ngập 3 xoáy sau bậc thụt”, chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy. Mã số: 62 58 02 02.
 

Tham dự lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Bà Nguyễn Phương Nga - Vụ Tổ chức Cán Bộ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Về phía cơ sở đào tạo Viện có PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - phụ trách công tác đào tạo của Viện, TS. Đặng Hoàng Thanh - Trưởng Ban Tổ chức Hành chính, TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính; các cán bộ khoa học quan tâm, người thân và bạn bè của NCS.

Hội đồng chấm luận án do GS.TS. Nguyễn Quốc Dũng làm chủ tịch Hội đồng.

TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính phát biểu tại buổi lễ bảo vệ

PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện phụ trách công tác đào tạo của Viện phát biểu tại buổi lễ

Báo cáo trước Hội đồng, NCS cho biết nước nhảy, nối tiếp, tiêu năng là vấn đề phức tạp, đa dạng và luôn mang tính thời sự. Các dạng nối tiếp chảy mặt, mặt đáy hỗn hợp với các trường hợp bậc thụt phẳng và chiều cao bậc nhỏ; bậc thụt có góc hất nhỏ hơn 150 và chiều cao bậc thụt tương đối lớn; bậc thụt có góc hất lớn hơn 150 và chiều cao bậc thụt rất nhỏ đã được nghiên cứu tương đối hoàn chỉnh.

Một hình thức nối tiếp này còn ít được quan tâm với bậc thụt mũi hất cong, có góc hất lớn hơn 250 và chiều cao bậc thụt tương đối lớn, đó là dòng nối tiếp hỗn hợp mặt - đáy - ngập 3 xoáy ở sau công trình tháo có bậc thụt.

NCS khẳng định đề tài luận án này sẽ làm mở rộng hơn các hiểu biết về nước nhảy mặt bao gồm điều kiện hình thành và các đặc trưng thủy động lực học cơ bản của dòng chảy phễu, góp phần làm phong phú hơn các kết quả nghiên cứu thực nghiệm về nối tiếp dòng chảy mặt, từng bước hoàn thiện lý luận, tính toán nước nhảy về tiêu năng ở hạ lưu công trình tháo.

Dòng chảy nối tiếp hỗn hợp mặt - đáy - ngập 3 xoáy sau bậc thụt tạo cuộn nước hình phễu theo phương ngang xuôi chiều dòng chảy. Do vậy, trong luận án này dòng nối tiếp hỗn hợp mặt - đáy - ngập 3 xoáy sau bậc thụt được gọi tắt là dòng chảy phễu, NCS cho biết thêm.

Theo NCS, mục đích nghiên cứu của luận án là nghiên cứu điều kiện hình thành và một số đặc trưng thủy động lực học cơ bản của dòng nối tiếp hỗn hợp mặt - đáy - ngập 3 xoáy sau bậc thụt (kích thước hình học các khu xoáy, phân bố vận tốc) từ đó đề xuất hình thức kết cấu bậc thụt để phát sinh và ổn định dòng nối tiếp hỗn hợp mặt - đáy - ngập 3 xoáy sau bậc thụt. sau công trình tháo.

Một số kết quả và đóng góp mới của luận án có thể kể đến như: Luận án đã xây dựng được các công thức thực nghiệm xác định giới hạn trên hmax; giới hạn dưới hmin của cột nước hạ lưu để tạo dòng nối tiếp mặt - đáy - ngập 3 xoáy và chiều cao nước vồng hv của dòng nối tiếp hỗn hợp sau bậc thụt có mũi hất cong, góc hất từ 250 đến 510; Đề xuất được hình dạng và kích thước của bậc thụt, mũi hất để đảm bảo chế độ nối tiếp hỗn hợp mặt - đáy - ngập 3 xoáy sau bậc thụt; Thiết lập được quy trình tính toán lựa chọn kết cấu mũi hất tạo dòng nối tiếp hỗn hợp mặt - đáy - ngập 3 xoáy và xác định các đặc trưng thủy động lực dòng nối tiếp hỗn hợp sau bậc thụt.

Sau khi nghe nhận xét và nghe các ý kiến của các thành viên phản biện, các thành viên trong Hội đồng và Hội đồng bỏ phiếu kín. Chủ tịch Hội đồng GS.TS. Nguyễn Quốc Dũng đã thay mặt Hội đồng đọc Nghị quyết chấm luận án của Hội đồng.

 Theo đó, nội dung nghiên cứu là sự kế thừa và phát triển tiếp nối nghiên cứu sâu hơn về tiêu năng mặt với các đặc trưng dòng hỗn hợp mặt đáy ngập 3 xoáy, luận án đã làm phong phú hơn các kết quả thực nghiệm về dòng chảy phễu dạng hỗn hợp mặt đáy ngập 3 xoáy và góp phần hoàn chỉnh, hoàn thiện lý luận nghiên cứu tính toán nối tiếp tiêu năng dòng chảy ở hạ lưu công trình tháo; Luận án có đóng góp mới cho khoa học, có thể áp dụng được trong một số điều kiện và phải được kiểm định thêm trong thực tế; các phương pháp nghiên cứu được NCS sử dụng hợp lý, có độ tin cậy như phương pháp nghiên cứu tổng quan, thực nghiệm trên mô hình vật lý, phân tích thứ nguyên thiết lập quan hệ thực nghiệm. Đề tài luận án phù hợp với chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy và không trùng lặp với các công trình, luận văn, luận án đã công bố trong ngoài nước.

Toàn cảnh buổi lễ bảo vệ

Cũng theo Nghị quyết chấm luận án, NCS cần chỉnh sửa một số điểm trước khi nộp luận án cho thư viện quốc gia Việt Nam như chỉnh sửa phần tổng quan, phạm vi nghiên cứu, kết luận chương, làm rõ tính ưu việt của phương pháp nghiên cứu trên mô hình vật lý cho bài toán nghiên cứu; chỉnh sửa hình thức của luận án như biểu đồ, hình vẽ, chính tả, thuật ngữ chuyên môn, in ấn, hiển thị mầu hình vẽ, tài liệu tham khảo. Ngoài ra, NCS cần sửa chữa, bổ sung về những nội dung, hình thức luận án theo những ý kiến nhận xét, góp ý của các thành viên Hội đồng và các nhà khoa học.

Hội đồng đánh giá luận án đã bỏ phiếu với số phiếu tán thành công nhận học vị  Tiến sỹ cho NCS Nguyễn Quốc Huy là 7/7.

Hội đồng kết luận luận án đáp ứng được yêu cầu cơ bản về nội dung, hình thức của một luận án TS kỹ thuật chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy và đề nghị Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam công nhận học vị Tiến sỹ kỹ thuật cho NCS Nguyễn Quốc Huy.

 

 
 
Các bài liên quan
 Hội thảo khoa học góp ý cho luận án tiến sỹ kỹ thuật của NCS. Nguyễn Thị Kim Dung (16/06/2017)
 Trích yếu luận án Tiến sỹ Kỹ thuật của NCS Nguyễn Thành Lệ (08/06/2017)
 Hội thảo khoa học góp ý cho luận án tiến sỹ kỹ thuật của NCS Đoàn Thị Minh Yến (08/06/2017)
 Trích yếu luận án tiến sỹ kỹ thuật của NCS Nguyễn Quốc Hiệp (31/05/2017)
 Lễ bảo vệ luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện của NCS. Nguyễn Chí Thanh (15/05/2017)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 84
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,093,724
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR