Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ hai 19/08/2019 21:43:00   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện tiêu chí Thủy lợi trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 
 Thư mời viết bài Hội thảo khoa học Quốc tế năm 2019 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 54 năm 2019 
 Lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện năm 2019 
 
  Đào tạo  
Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ kỹ thuật cho NCS. Nguyễn Quốc Hiệp
 
 

Chiều ngày 28/6/2017, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Cơ sở Đào tạo của Viện đã tổ chức lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ kỹ thuật cho NCS. Nguyễn Quốc Hiệp với đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý và hỗ trợ điều hành hệ thống tưới theo thời gian thực”. Mã số: 62 58 02 12.

 

Tham dự lễ bảo vệ luận án về phía cơ sở đào tạo có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện, GS.TS. Tăng Đức Thắng - Phó Giám đốc Viện - Chủ tịch Hội đồng; TS. Đặng Hoàng Thanh - Trưởng Ban Tổ chức Hành chính, TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính; các thành viên trong Hội đồng; các chuyên gia, nhà khoa học thuộc chuyên ngành kỹ thuật tài nguyên nước.

Hội đồng chấm bảo vệ luận án do GS.TS. Tăng Đức Thắng - Phó Giám đốc Viện làm Chủ tịch.

TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc quyết định thành lập Hội đồng

PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Trần Chí Trung - Thư ký Hội đồng đọc lý lịch khoa học của NCS. Nguyễn Quốc Hiệp

Báo cáo trước Hội đồng, NCS. Nguyễn Quốc Hiệp cho biết sản xuất nông nghiệp là một ngành tiêu thụ tài nguyên nước lớn nhất tuy nhiên hệ số hiệu ích của hệ thống tưới trung bình chỉ đạt từ 0,5-0,7; tổn thất nước trên hệ thống kênh chiếm tới từ 50% đến 30% tổng lượng nước yêu cầu.

Phần lớn lượng nước lãng phí là do quản lý tưới như tưới vượt mức, tháo nước xuống kênh tiêu, các khu vực đầu kênh thừa nước trong khi khu vực cuối kênh thiếu nước…

Bên cạnh đó, việc điều phối gặp khó khăn do đơn vị quản lý không nắm được chính xác tình hình thực tế và yêu cầu tưới của từng vị trí diện tích theo thời gian thực và việc điều hành hệ thống luôn bị động do thời tiết và biến động nguồn nước gây lãng phí nước lớn, chi phí vận hành cao, năng suất thu hoạch không đồng đều, hiệu quả thường có xu hướng thấp.

Vì vậy, vấn đề bức xúc của thực tế đặt ra là làm thế nào để sử dụng hiệu quả nguồn nước nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác.

Để giải quyết một phần của vấn đề này, trong thời gian qua mặc dù đã có nhiều nghiên cứu xây dựng , phát triển phần mềm quản lý, điều hành hệ thống tưới ở trong nước nhằm giúp các công ty khai thác công trình thủy lợi có thể cấp nước đủ cho cây trồng trong quá trình sinh trưởng, đạt sản lượng cao, giảm chi phí vận hành, tránh lãng phí nước nhưng các phần mềm này còn có một số hạn chế như chỉ giải quyết vấn đề riêng lẻ, chưa tích hợp để giải quyết tổng hợp các vấn đề trong công tác quảnl sy điều hành hệ thống tưới; chưa ứng dụng các thiết bị tự động hóa và phần mềm để có thể điều hành hệ thống tưới theo thời gian thực; chưa chạy trên môi trường mạng và chưa được xây dựng dựa trên công nghệ GIS, chưa thuận tiện cho người dùng; giao diện và quy trình còn chưa phù hợp với trình độ tin học của đơn vị quản lý.

Chính những tồn tại trên đã phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng trong thực tế, nên người dùng rất ít khi sử dụng, việc điều hành hệ thống tưới chủ yếu vẫn theo quy trình cũ, NCS cho biết thêm.

Do vậy, NCS khẳng định việc nghiên cứu phát triển một công cụ phục vụ quản lý, điều hành hệ thống tưới đáp ứng được các yêu cầu người sử dụng là rất cần thiết.

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài luận án là nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ để xây dựng được một công cụ phục vụ quản lý và hỗ trợ điều hành hệ thống tưới theo thời gian thực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tưới, giảm chi phí quản lý vận hành hệ thống  tưới.

Để đạt được mục tiêu đề ra, NCS đã triển khai, thực hiện những nội dung nghiên cứu như cơ sở khoa học để đề xuất cấu trúc hệ thống quản lý và hỗ trợ điều hành hệ thống tưới theo thời gian thực (hệ thống VNIMS); Xây dựng hệ thống VNIMS bao gồm xây dựng cơ sở dữ liệu máy chủ, phần mềm IMS, các giải pháp công nghệ để giám sát, điều khiển các thiết bị kiểm soát lượng nước phân phối từ xa trên hệ thống tưới ngoài hiện trường; Áp dụng thử nghiệm hệ thống VNIMS cho hệ thống tưới Ấp Bắc - Nam Hồng để kiểm nghiệm hệ thống.

Một số đóng góp mới của luận án có thể kể đó là (1) Đã nghiên cứu cơ sở lý thuyết, đề xuất thiết lập được mô hình cấu trúc thành phần, nguyên lý làm việc của hệ thống tích hợp các phần mềm (VNIMS) để quản lý và hỗ trợ điều hành hệ thống tưới theo thời gian thực một cách hiệu quả; (2) Trong hệ thống VNIMS, NCS đã đề xuất được gii pháp công nghệ giúp người dùng có thể xác định din tích gieo trng (diện tích đổ ải, diện tích làm đất, din tích gieo cy) tng ngày ca các cng lấy nước mt cách thun tin trên nn bản đồ GIS trên các thiết bị di động (điện thoi smart phone, máy tính bng,..) phc vcho vic tính toán nhu cu tưới ca các cng lấy nước; Nghiên cứu được gii pháp công nghệ để tích hp các phn mm MIKE 11, IMS, dịch vụ máy chủ để kết nối gia các trm thiết bngoài hiện trường với cơ sdliu máy ch. Kết ni giữa người dùng và các trm thiết bngoài hiện trường giúp người dùng có thra lệnh điều khin vn hành hthng txa thông qua các máy tính PC, thiết bị di động có kết ni Internet.

GS.TS. Tăng Đức Thắng - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng đọc Nghị quyết chấm luận án của Hội đồng

Sau khi nghe nhận xét và nghe các ý kiến của các thành viên phản biện, các thành viên trong Hội đồng, các chuyên gia, các nhà khoa học có mặt tại buổi lễ bảo vệ, Hội đồng đã bỏ phiếu kín.

Kết quả  cuối cùng với 7/7 phiếu tán thành trong đó có 3 phiếu xuất sắc , Hội đồng kết luận luận án đáp ứng được yêu cầu cơ bản về nội dung, hình thức của một luận án TS kỹ thuật chuyên ngành kỹ thuật tài nguyên nước và đề nghị Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam công nhận học vị Tiến sỹ kỹ thuật cho NCS Nguyễn Quốc Hiệp.

 

 
 
Các bài liên quan
 Trích yếu luận án Tiến sỹ kỹ thuật của NCS. Nguyễn Đức Việt (23/06/2017)
 Lễ bảo vệ luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS. Nguyễn Quốc Huy (19/06/2017)
 Hội thảo khoa học góp ý cho luận án tiến sỹ kỹ thuật của NCS. Nguyễn Thị Kim Dung (16/06/2017)
 Trích yếu luận án Tiến sỹ Kỹ thuật của NCS Nguyễn Thành Lệ (08/06/2017)
 Hội thảo khoa học góp ý cho luận án tiến sỹ kỹ thuật của NCS Đoàn Thị Minh Yến (08/06/2017)
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn Chức danh GS, PGS năm 2019 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện [08/08/2019]
 Bản đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 (UV PGS Hồ Việt Cường) [22/07/2019]
 Bản đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 (UV PGS Đỗ Hoài Nam) [22/07/2019]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 121
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 35,985,397
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR