Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 26/05/2020 07:49:45   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Lý lịch Khoa học các thành viên Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 59 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) 
 
  Đào tạo  
Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS Nguyễn Văn Lợi
 
 

Ngày 29/11/2017, Cơ sở Đào tạo của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức buổi lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS. Nguyễn Văn Lợi với đề tài “Nghiên cứu nguy cơ sự cố do mưa lũ nhằm nâng cao an toàn các hồ chứa nhỏ vùng Bắc Trung Bộ”. Chuyên ngành kỹ thuật tài nguyên nước, mã số: 62 58 02 12

 

Tham dự buổi lễ bảo vệ có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện - Trưởng Cơ sở Đào tạo của Viện, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Chủ tịch Hội đồng, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện; TS. Đặng Hoàng Thanh - Trưởng Ban Tổ chức Hành chính, TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính; các chuyên gia, nhà khoa học, các GS, PGS, TS thuộc chuyên ngành kỹ thuật tài nguyên nước và các bạn bè, người thân của NCS… Ngoài ra còn có GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Hội đồng đánh giá luận án Tiến sỹ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Văn Lợi do PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện làm chủ tịch Hội đồng.


Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính TS. Phạm Hồng Cường phát biểu và đọc quyết định thành lập Hội đồng

Trưởng cơ sở đào tạo Viện - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt phát biểu tại buổi lễ bảo vệ

Chủ tịch Hội đồng - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong phát biểu tại buổi lễ bảo vệ

Báo cáo luận án tại lễ bảo vệ NCS. Nguyễn Thành Lợi cho biết, theo số liệu thống kê hiện có của Tổng cục Thủy lợi cho thấy tình trạng chất lượng công trình các hồ chứa vùng Bắc Trung Bộ bị xuống cấp (vùng Bắc Trung Bộ có số lượng lớn các hồ chứa với dung tích 1÷3 triệu m3 (chiếm 29,6% tổng số hồ loại này của cả nước), và với dung tích 0,2÷1 triệu m3 (chiếm 32,6% tổng số hồ loại này của cả nước). Nguyên nhân chất lượng các công trình các hồ chứa vùng Bắc Trung Bộ bị xuống cấp một phần là do điều kiện địa hình và các hình thái thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng.

Do vậy, theo NCS việc nghiên cứu nguy cơ sự cố do mưa lũ nhằm nâng cao an toàn các hồ chứa nhỏ vùng Bắc Trung Bộ cả về cách tiếp cận, phương pháp luận và phân tích lựa chọn phương pháp kỹ thuật phù hợp là rất cần thiết để làm cơ sở hoạch định chính sách và xây dựng kế hoạch trong duy tu, sửa chữa, quản lý, khai thác và bảo vệ an toàn cho các công trình hồ chứa.

Mục tiêu nghiên cứu đó là (1) Nghiên cứu xác định phân bố mưa 24h liên tục lớn nhất (LTLN) có nguy cơ gây ra sự cố cho công trình hồ chứa và thông số ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình dòng chảy lũ đến hồ chứa theo phân bố chuẩn mưa 24h liên tục, phục vụ tính toán thiết kế công trình xả lũ và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao an toàn hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ; (2) Nghiên cứu đề xuất phương pháp luận phân cấp mức độ nguy cơ sự cố do mưa lũ các công trình hồ chứa nhỏ, áp dụng cho vùng BTB.

Về đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận án, NCS đã chọn các hồ chứa nước nhỏ chia làm hai nhóm dung tích (1÷3 triệu m3) và (0,5÷1 triệu m3) có đập là đập đất, tràn xả lũ là tràn tự do vùng BTB và tập trung chủ yếu vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị là nơi tập trung nhiều hồ chứa nhỏ, có số lượng hồ-đập bị sự cố chiếm tỷ lệ lớn trong vùng.

Qua quá trình triển khai nghiên cứu, luận án đã đạt được một số kết quả nổi bật có thể kể đến như đã đánh giá tổng quan nghiên cứu những nguy cơ sự cố hồ chứa do mưa lũ gây ra trên thế giới và ở Việt Nam, đặt ra yêu cầu nghiên cứu cơ sở khoa học và hướng tiếp cận nghiên cứu nguy cơ sự cố hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cho hồ chứa; đề xuất, luận giải và xây dựng phương pháp luận phân cấp mức độ nguy cơ sự cố liên quan đến mưa lũ đối với các công trình hồ chứa nhỏ vùng BTB có cơ sở khoa học chung và điều kiện thực tiễn địa phương; xác lập được các đường tần suất lý luận mưa các đợt mưa có thời gian kéo dài khác nhau theo phương pháp phù hợp nhất; xác lập mối tương quan giữa mưa 24h LTLN và mưa ngày, xác định lượng mưa 24h LTLN dùng trong các tính toán và mô hình lũ…, các thông số phân bố lệch chuẩn mưa khu vực là dữ liệu quan trọng cho các mô hình mô phỏng dự báo lũ và sức chịu tải dòng chảy lũ đến hồ. Nghiên cứu mô hình đánh giá sức chịu tải dòng chảy lũ đến hồ và nhu cầu xả lũ hồ chứa nhỏ vùng BTB thông qua áp dụng đối với hồ chứa Khe Nu tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Bênh cạnh các kết quả đạt được của luận án, NCS cũng đưa ra kiến nghị để đưa kết quả nghiên cứu của luận án vào thực tế cũng như ứng dụng trong phân cấp mức độ nguy cơ sự cố do mưa lũ của các hồ chứa ở các khu vực khác cần nghiên cứu thêm đó là nghiên cứu đặc điểm và các yếu tố ảnh hưởng đến dòng chảy lũ của các lưu vực hồ chứa; tiếp tục nghiên cứu đặc tính mưa gây lũ các tỉnh, khu vực (45 tỉnh có hồ chứa) trên phạm vi toàn quốc. Để có một trong các yếu tố đầu vào phục vụ nghiên cứu, tính toán cần bổ sung mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn nhằm dự báo có độ chính xác cao hơn theo thời gian thực.

(tiếp tục cập nhật)

 

 
 
Các bài liên quan
 Thông tin luận án Tiến sỹ kỹ thuật (NCS. Đỗ Ngọc Ánh) (30/09/2017)
 Thông tin luận án Tiến sỹ kỹ thuật (NCS. Nguyễn Văn Lợi) (26/09/2017)
 NCS. Nguyễn Minh Việt bảo vệ thành công luận án TS Kỹ thuật cấp Viện (15/09/2017)
 Lễ bảo vệ luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS. Nguyễn Đức Việt (12/09/2017)
 Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS Nguyễn Thành Lệ (16/08/2017)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 72
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,093,797
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR