Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ tư 27/05/2020 07:49:12   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Lý lịch Khoa học các thành viên Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 59 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) 
 
  Đào tạo  
Lễ bảo vệ luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện - NCS. Đỗ Thế Quynh
 
 

Ngày 24/8/2018, Cơ sở Đào tạo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức buổi lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS. Đỗ Thế Quynh “Nghiên cứu hình dạng hợp lý của khối nêm để làm móng đê biển Nam Bộ”, chuyên ngành Địa kỹ thuật Xây dựng. Mã số: 62 58 02 11

 

Tham dự lễ bảo vệ có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện - Trưởng Cơ sở Đào tạo của Viện; GS.TS. Trần Đình Hòa - Chủ tịch Hội đồng - Phó Giám đốc Viện; PGS.TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính; các chuyên gia, nhà khoa học; các NCS thuộc chuyên ngành địa kỹ thuật xây dựng…

Tại lễ bảo vệ, NCS. Đỗ Thế Quynh đã trình bày tóm tắt các kết quả luận án trước Hội đồng. Qua quá trình triển khai nghiên cứu, luận án đã đề xuất được khối nêm bằng đất tại chỗ trộn xi măng có phụ gia để làm móng đê biển Nam bộ; Làm rõ cơ chế truyền tải và hiệu quả của móng khối nêm về mặt làm giảm ứng suất đáy móng từ 10 % đến 30 %; Đã so sánh, phân tích để lựa chọn mô hình đất yếu phù hợp (mô hình HS) trong phần mềm Plaxis dùng để nghiên cứu ứng suất, biến dạng móng khối nêm; Qua nghiên cứu ứng suất, biến dạng, đã làm rõ được góc vát khối nêm bằng 450 cho phân bố ứng suất có lợi nhất về cố kết và khả năng vượt tải khi dùng làm móng đê; Xác định được hình dạng mặt bằng hợp lý của khối nêm dùng làm móng đê biển; Thiết lập được công thức giải tích để tính ứng suất đáy móng khối nêm trên nền đất yếu.

Bên cạnh các kết quả đạt được đó, NCS cũng kiến nghị sử dụng kết quả nghiên cứu của luận án làm cơ sở khoa học để tính toán, thiết kế đê biển Nam Bộ và các công trình khác có điều kiện tương tự.

GS.TS. Trần Đình Hòa - Chủ tịch Hội đồng - Phó Giám đốc Viện phát biểu tại lễ bảo vệ

Sau khi nghe nghiên cứu sinh trình bày những nội dung cơ bản của luận án, nghe ý kiến nhận xét của các phản biện, ủy viên, tổng hợp nhận xét của tập thể và cá nhân các nhà khoa học thuộc các cơ quan khác nhau; nghe NCS trả lời các câu hỏi của các phản biện, Hội đồng đã họp và ra nghị quyết kết luận:

Luận án đã đưa ra được một giải pháp gia cố móng nông (kết cấu mới, vật liệu tại chỗ kết hợp với xi măng và phụ gia) có tác dụng làm giảm ứng suất đáy móng trên nền đất yếu để xây dựng đê biển vùng Nam Bộ.

Góp phần làm rõ cơ chế phân bố ứng suất đáy móng bằng các khối nêm trên nền đất yếu; Làm rõ được hiệu quả giảm ứng suất đáy móng của khối nêm.

Các kết quả nghiên cứu có thể được xem xét ứng dụng trong thiết kế đê trên nền đất yếu vùng ven biển Nam Bộ; là tài liệu tham khảo trong nghiên cứu trạng thái ứng suất - biến dạng của móng khối nêm vùng đất yếu ven biển Nam Bộ.

Về những kết luận khoa học cơ bản, những điểm mới, đóng góp mới của luận án, Nghị quyết cũng nêu rõ đã đề xuất được hình dạng móng khối nêm cải tiến từ khối nêm truyền thống đúc tại chỗ (đất trộn chất kết dính vô cơ) làm móng đê biển vùng đất yếu ven biển Nam Bộ; kết hợp nghiên cứu lý thuyết, thực nghiệm và mô hình số làm rõ cơ chế giảm ứng suất đáy móng; lựa chọn được mô hình đất yếu phù hợp (mô hình HS) trong phần mềm Plaxis 3D để nghiên cứu trạng thái ứng suất - biến dạng của móng khối nêm; Cải tiến biểu thức giải tích đã có tính áp suất đáy móng khối nêm có xét đến ảnh hưởng của dạng hình học của khối nêm cho hình dạng khối nêm cụ thể.

Các kết quả nghiên cứu của luận án đã được thực hiện bằng các phương pháp giải tích, sử dụng mô hình vật lý, mô hình toán là các phương pháp có độ tin cậy cao.

Cũng tại Nghị quyết, các thành viên trong Hội đồng cũng đề nghị NCS. Đỗ Thế Quynh tiếp thu chỉnh sửa, hoàn thiện các nội dung và hình thức luận án theo ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng và các nhà khoa học. Đặc biệt là những vấn đề sau: Cần có sự luận giải về kết quả nghiên cứu khi lựa chọn hình dạng tiết diện khối nêm và góc nghiêng mặt vát cho phù hợp với nội dung và kết quả cụ thể của luận án; Các thuật ngữ phải được chuẩn hóa như: dung trọng, tỷ trọng, … nên thống nhất theo TCVN; Tài liệu tham khảo, lỗi chính tả,…

Với kết quả bỏ phiếu kính với 7/7 tán thành, Hội đồng chấm luận án thống nhất đánh giá NCS. Đỗ Thế Quynh đáp ứng đầy đủ yêu cầu và trình độ của một tiến sỹ kỹ thuật chuyên ngành Địa kỹ thuật Xây dựng. Mã số: 62 58 02 11 và đề nghị Viện công nhận, cấp bằng tiến sỹ cấp Viện cho NCS.

Hội đồng nhất trí 100% thông qua nghị quyết.

 

 
 
Các bài liên quan
 Lễ bảo vệ luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện NCS. Dương Quốc Huy (10/08/2018)
 Lễ bảo vệ luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện - NCS. Đoàn Thị Minh Yến (03/08/2018)
 Thông tin Luận án Tiến sỹ Kỹ thuật (NCS. Đỗ Thế Quynh) (13/07/2018)
 NCS. Vũ Ngọc Bình bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp Viện (05/07/2018)
 Thông tin Luận án Tiến sỹ Kỹ thuật (NCS.Dương Quốc Huy) (27/06/2018)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 61
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,110,723
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR