Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Chủ nhật 20/09/2020 14:57:19   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 61 năm 2020 
 Hồ sơ các ứng viên đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Tin hoạt động Viện  
Hội thảo Quốc tế “Vai trò của trầm tích và dòng chảy/vận chuyển dinh dưỡng trong phục hồi rừng ngập mặn: kinh nghiệm từ một số vùng đồng bằng ở Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á”
 
 

Ngày 07 tháng 6 năm 2019, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã phối hợp với Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (World Wide Fund for Nature – WWF) tổ chức Hội thảo Quốc tế nhằm thảo luận về: “Vai trò của trầm tích và dòng chảy/vận chuyển dinh dưỡng trong phục hồi rừng ngập mặn: kinh nghiệm từ một số vùng đồng bằng ở Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á”.

 

Tham dự Hội thảo, về phía Quốc tế có các Giáo sư Edward J. Anthony (Chuyên gia người Pháp nghiên cứu về rừng ngập mặn - thuộc CEREGE, CNRS Aix-Marseille University, Editor-in-Chief, Marine Geology), TS. Marc Goichot (Chuyên gia của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên - WWF), cùng nhiều nhà ở trong và ngoài nước, chuyên gia về tài nguyên nước, mô hình toán thủy văn, thủy lực, chuyên gia lâm nghiệp và xã hội học từ Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Kỹ thuật Biển, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM...

Về phía các nhà khoa học có các giáo sư đầu ngành về lĩnh vực thủy lợi: GS.TSKH. Nguyễn Ân Niên; GS.TS Lê Mạnh Hùng, GS.TS Tăng Đức Thắng, GS.TS Nguyễn Kim Đan, PGS.TS Hoàng Văn Huân, PGS.TS Dương Văn Viện và đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học thuộc các lĩnh vực thủy lợi, lâm nghiệp và xã hội học tham dự.

Về phía cơ quan chủ trì Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Nghĩa Hùng Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam và Lãnh đạo các đơn vị, các nhà khoa học thuộc Viện.

Rừng ngập mặn ven biển có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ bờ biển và đất đai khỏi xói lở và ảnh hưởng của sóng, đặc biệt là bảo vệ con người, nhà cửa và ruộng vườn khỏi thiên tai như bão, ngập lụt và sóng triều. Ngoài ra, rừng ngập mặn còn có tác dụng rất tốt trong việc lọc bỏ các chất phú dưỡng, trầm tích và chất ô nhiễm ra khỏi đại dương và sông ngòi và loại thải khí nhà kính ra khỏi bầu khí quyển, cung cấp chỗ cư ngụ và nguồn thức ăn cho rất nhiều loại cá, động vật có vỏ (như nghêu, sò, cua, ốc..), các loài chim, thú... Tuy nhiên, hiện nay rừng ngập mặn đang bị tàn phá thông qua một số hoạt động của cả con người và các quá trình tự nhiên, bên cạnh đó rừng ngập mặn cũng có thể bị tổn thương hoặc phá hủy bởi các hóa chất và chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu và phân bón. Trong tương lai khi mực nước biển dâng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ đe dọa đến rừng ngập mặn trên khắp thế giới. Trên thế giới hiện có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu về nguyên nhân suy thoái và các giải pháp phục hồi, bảo vệ rừng ngập mặn ven biển, trong đó có khu vực ven biển Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo đã nghe nhóm nghiên cứu GS.TS Tăng Đức Thắng và TS. Tô Quang Toản trình bày về “Mekong Delta and Water Related Issues - Châu thổ MêKông và các vấn đề liên quan tới nước” và Giáo sư Edward J. Anthony trình bày về “Mangroves: environment, context, and global to local drivers of change - Rừng ngập mặn: môi trường, bối cảnh và toàn cầu đến sự thay đổi các xu hướng cục bộ”.

Trong không khí thắng thắn và cởi mở về học thuật, đại diện các cơ quan và nhà khoa học tham dự Hội thảo đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ 12 ý kiến kinh nghiệm hữu ích về những nguyên nhân gây suy thoái rừng ngập mặn, phân tích rõ tầm quan trọng của mối liên hệ cơ hữu giữa phù sa/rừng là tiền đề để xây dựng được các giải pháp phục hồi và bảo vệ rừng ngập mặn vùng ven biển trên thế giới nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng. Toàn thể Hội thảo mong muốn cần có các hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên sâu hơn nữa trong tương lai, để làm rõ thêm về định lượng ở cả 4 qui mô (lưu vực, đồng bằng, đai rừng, bãi triều).... trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng cùng xu thế phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐBSCL trước các thách thức hiện nay.

Hội thảo đã kết thúc thành công vào lúc 17g00 cùng ngày./.

 

Một số hình ảnh tại buổi Seminar:

Theo siwrr.org.vn

 

 
 
Các bài liên quan
 Nhóm tác giả của trung tâm Nghiên cứu thủy lực (Phòng TNTĐ) với giải pháp “Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá hộc liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá” đã nhận Giải Nhì tại cuộc thi Sáng chế năm 2018 (03/05/2019)
 Họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp Bộ (02/05/2019)
 Làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Phòng chống thiên tai Đài Loan (26/04/2019)
 Họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở đề tài độc lập cấp Nhà nước (25/04/2019)
 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (22/04/2019)
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 141
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 44,671,858
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR