Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 14/08/2020 20:45:27   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin trong nước  
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Xây dựng nông thôn mới phải thực chất, hiệu quả hơn
 
 

Tại hội thảo "Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới" diễn ra ngày 5/10, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn thời gian tới phải tập trung các nhóm giải pháp tổng hợp để giải quyết các nút thắt đó là tái cơ cấu kinh tế nông thôn, tái cơ cấu nông nghiệp thúc đẩy sản xuất. Đây là nền tảng bản chất của quá trình xây dựng nông thôn mới, từ đó mới nâng cao đời sống của người dân khu vực nông thôn.   

 

Sau gần 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn bộ mục tiêu bao trùm đã đạt, nhiều chỉ tiêu vượt mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2010-2020. Tổng đầu tư toàn xã hội cho Chương trình đạt xấp xỉ 2 triệu tỷ trong 9 năm. Riêng về giao thông gấp 5 lần về hạ tầng 5 năm trước đó. Về điện đã có 100% số xã có điện lưới quốc gia. Đến tháng 10 năm nay, cả nước có 4 nghìn 554 xã, số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 51,16% so với mục tiêu đặt ra của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là đến năm 2020 đạt 50% số xã đạt chuẩn…

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cho rằng, quá trình triển khai Chương trình vẫn còn nhiều hạn chế như: đời sống người dân nông thôn các vùng khó khăn chưa đảm bảo; kết quả xây dựng nông thôn mới chưa bền vững, nhiều địa phương chỉ chú trọng phát triển hạ tầng, chưa quan tâm đúng mức tới phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao đời sống của người dân. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn có xu hướng trầm trọng hơn, dễ dẫn tới xung đột về môi trường mà thiếu các giải pháp đồng bộ để khắc phục. Một số ý kiến cho rằng, triển khai giai đoạn tới Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới cần đổi mới cách tiếp cận, đi vào chiều sâu và đảm bảo tính bền vững. Theo đó, phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế, nông nghiệp, nông thôn.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế đất đai phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào đầu tư cũng như phát triển khoa học công nghệ ứng dụng vào nông nghiệp cũng như nhận diện những khó khăn thách thức mà nông nghiệp, nông thôn, nông dân đang phải đối mặt trong bối cảnh mới hiện nay.

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, tái cơ cấu nông nghiệp phải trên 2 khía cạnh thứ nhất là giải quyết những vấn đề tồn đọng từ trước đến nay, thứ hai là phải đáp ứng được cả yêu cầu của thời đại đặt ra đó là yêu cầu về công nghệ, thị trường thế giới những yếu tố này bây giờ khác trước rất nhiều nếu chúng ta không làm được điều này thì đặt vấn đề sẽ phiến diện và quá trình có khả năng là tiếp tục không thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời gian tới cần phát huy cao nhất những thành quả trong xây dựng, thiết chế hạ tầng, văn hóa đồng thời tập trung các nhóm giải pháp tổng hợp để giải quyết các nút thắt. Đó là tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn để thúc đẩy sản xuất, đây là nền tảng, bản chất của xây dựng  nông thôn mới.

Bên cạnh đó, tập trung các nhóm giải pháp để xử lý vấn đề môi trường; nâng  cao vị thế nông dân, khai thác tiềm năng, lợi thế, nội lực để cả xã hội cùng đồng hành. Bên cạnh đó, cần tận dụng hiệu quả nhất yếu tố thời đại, đó là khoa học, công nghệ, cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ 4. Nhà nước cần hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để phát huy tốt  nhất các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, xã hội, sức mạnh của người dân. Bên cạnh đó, trong bộ tiêu chí cũng có nhiều vấn đề cần tiếp tục điều chỉnh để phù hợp, đa dạng và thiết thực hơn với từng vùng miền. Đặc biệt là vấn đề văn hóa của 54 dân tộc phải được phát huy cao nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, giai đoạn tới nguồn lực phải nhiều hơn, tổng hợp hơn và nguồn lực phải cụ thể. Một mặt nó là giá trị tuyệt đối đầu tư nhưng quan trọng nhất là thể chế cơ chế, chính sách huy động tổng nguồn lực làm sao các thành phần kinh tế tham gia sâu rộng hơn, đầu tư nhiều hơn vào khu vực kinh tế nông thôn, và tái cơ cấu nông nghiệp, và người dân bằng chính nội lực của mình.  “Chúng ta tạo ra hệ "sinh thái" đầy đủ, từ thể chế, cơ chế, từ nguồn lực, từ tổ chức, chỉ đạo thực hiện với phương châm cả 3 khu vực: một là khu vực Nhà nước đó là hệ thống chính trị, thứ hai là các thành phần kinh tế nhất là doanh nghiệp, thứ 3 là người dân tham gia. 3 khu vực đó cùng đồng hành thì sự nghiệp nông thôn mới chúng ta mới thành công” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo omard.gov.vn

 

 
 
Các bài liên quan
 Ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sử dụng hiệu quả nguồn nước và quản lý, vận hành hệ thống CTTL liên tỉnh tại vùng ĐBSCL (23/09/2019)
 Gặp mặt nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Thủy lợi Việt Nam (26/08/2019)
 Hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sử dụng hiệu quả nguồn nước; đẩy mạnh phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng Khu vực Nam Trung Bộ” (26/08/2019)
 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Giải pháp ứng phó thiên tai phải gắn với ứng dụng khoa học công nghệ (19/08/2019)
 Hoàn thiện thủy lợi nội đồng, 10 năm nhìn lại (12/08/2019)
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 148
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,820,138
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR