Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ năm 06/08/2020 22:26:54   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2019
 
 

Sáng ngày 10/1/2020, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức cuộc thi ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2019. Đây là sự kiện cuối cùng trong chuỗi các sự kiện chào mừng 60 năm ngày thành lập Viện.

 

Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo cho các cán bộ khoa học trẻ là một hoạt động nhằm tạo sân chơi cho các cán bộ khoa học trẻ, khơi dậy lên tinh thần thi đua về mặt ý tưởng, sáng tạo khoa học, hình thành nên nhiều đề tài dự án mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Các cán bộ khoa học trẻ tham dự cuộc thi dưới 35 tuổi. Thực hiện ý kiến của Ban Giám đốc Viện, Viện ra quyết định thành lập Hội đồng cuộc thi ý tưởng sáng tạo khoa học trẻ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam gồm 12 thành viên. Sau đợt phát động cuộc thi, Viện đã nhận được 27 ý tưởng từ các đơn vị. sau vòng sơ loại có 14 ý tưởng sẽ được trình bày tại cuộc thi.

Tham dự cuộc thi có GS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện - Chủ tịch Hội đồng, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện - Phó Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Phó Chủ tịch Hội đồng và các thành viên trong Hội đồng cuộc thi ý tưởng sáng tạo khoa học trẻ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Ngoài ra còn có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện và 14 cán bộ trẻ có ý tưởng được vào chung kết cuộc thi.

GS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho biết trong những năm qua nghiên cứu khoa học ứng dụng chuyển giao công nghệ của Viện được các Bộ, ngành, địa phương đánh giá cao. Trong đó, tuy có các cán bộ khoa học trẻ tham gia nhưng số lượng còn hạn chế và phần lớn lực lượng tham gia chủ yếu là những cán bộ khoa học lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm. Do vậy, Ban Giám đốc Viện phối hợp cùng với Đoàn Thanh niên mở ra sân chơi về khoa học công nghệ cho các cán bộ khoa học công nghệ trẻ với mục tiêu lan tỏa ý tưởng sáng tạo, nhiệt huyết; phát hiện và bồi dưỡng nhân tài; khơi dậy phong trào chung cho các cán bộ khoa học trẻ của Viện.

Cuộc thi này rất có ý nghĩa, thông qua cuộc thi này sẽ chọn ra một số đề xuất để trở thành các đề tài tiềm năng cấp Viện và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ hỗ trợ cho các đề tài này.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Hội đồng của cuộc thi, GS.TS. Nguyễn Vũ Việt chúc cuộc thi thành công, đạt được mục tiêu đề ra, đạt kết quả tốt.

GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện - Phó Chủ tịch Hội đồng và PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành cuộc thi.

Phát biểu tại cuộc thi, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện đã phổ biến các tiêu chí cũng như cách tổ chức của Cuộc thi. GS.TS. Trần Đình Hòa mong muốn các thành viên trong Hội đồng vừa đánh giá, thẩm định về mặt nội dung, vừa phân tích chỉ ra những điểm tốt, hạn chế và cần rút kinh nghiệm trong việc đề xuất và trình bày.

Tiếp theo đó, 14 thí sinh là các cán bộ khoa học trẻ của Viện lần lượt trình bày các ý tưởng của mình và các thành viên trong Hội đồng đã trao đổi, đánh giá và chấm điểm đối với từng ý tưởng của các thí sinh.

Kết quả cuối cùng như sau:

GIẢI KHUYẾN KHÍCH

Ý tưởng số 1:

Nghiên cứu đề xuất khung lợi nhuận cho các dự án đầu tư xây dựng công trình nước sạch tập trung nông thôn theo hình thức đối tác công–tư

Nguyễn Tuấn Anh

- Viện Kinh tế và Quản lý TL

GIẢI KHUYẾN KHÍCH

Ý tưởng số 2:

Nghiên cứu, đánh giá và đề xuất giải pháp xử lý bùn thải từ các bể tự hoại, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt (XLNTSH) tại các đô thị loại 1, loại 2 theo hướng  tuần hoàn, không phát thải và bền vững

Nguyễn Thị Hà Châu

- Viện Nước, Tưới tiêu và MT

GIẢI NHẤT

Ý tưởng số 3:

Nghiên cứu giải pháp sử dụng Rêu nhằm phủ xanh công trình bảo vệ đê biển

Hoàng Thị Linh Giang

- Viện Sinh thái và BVCT

GIẢI BA

Ý tưởng số 4:

Xác định độ sâu nghiên cứu của phương pháp Radar đất trong môi trường đất thân đê, đập dựa trên các tham số vật lý có liên quan bằng mạng Neural nhân tạo

Phạm Lê Hoàng Linh

- Viện Sinh thái và BVCT

 

Ý tưởng số 5:

Nghiên cứu đề xuất đập chắn bùn bằng giếng bê tông cốt thép đúc sẵn áp dụng cho khu vực miền núi

Phạm Văn Minh

- Viện Thủy Công

GIẢI BA

Ý tưởng số 6:

Nghiên cứu chế tạo bê tông tự lèn sử dụng tro bay hàm lượng cao và đá hộc xếp trước để thi bê tông khối lớn không cốt thép

Lê Quý Nam

- Viện Thủy Công

GIẢI KHUYẾN KHÍCH

Ý tưởng số 7:

Nghiên cứu xây dựng và ứng dụng phần mềm tính toán CBN 2018 cho các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn

Đinh Vũ Thảo Nhi

- Viện KHTL Miền Trung và TN

GIẢI HAI

Ý tưởng số 8:

Sử dụng túi bầu tự hủy trong sản xuất giống cây phục vụ trồng rừng ven biển

Trần Văn Sáng

- Viện Sinh thái và BVCT

 

Ý tưởng số 9:

Ứng dụng ảnh vệ tinh phân tích độ ẩm của đất

Trần Hồng Thắng

- Viện Thủy điện và NLTT

 

Ý tưởng số 10:

Nghiên cứu giải pháp, thiết kế, chế tạo thiết bị sử dụng năng lượng sóng cung cấp nước biển ngoài xa để chống ô nhiễm nguồn nước nuôi trồng thủy sản ven biển

Nguyễn Mạnh Tiến

- Viện Bơm và TBTL

GIẢI HAI

Ý tưởng số 11:

Ứng dụng tổng hợp đa vệ tinh xây dựng công cụ giám sát độ ẩm đất.

Lương Tuấn Trung

- Viện Nước, Tưới tiêu và MT

GIẢI KHUYẾN KHÍCH

Ý tưởng số 12:

Xây dựng chương trình thu thập và xử lý dữ liệu áp suất đa kênh bằng phần mềm Labview

Bùi Hữu Anh Tuấn

- Phòng TNTĐ QG về ĐLH Sông Biển

GIẢI KHUYẾN KHÍCH

Ý tưởng số 13:

Nghiên cứu phương pháp đánh giá nhanh hiệu quả hệ thống tiêu cho nông nghiệp

Nguyễn Ngọc Tuấn

- Viện Thủy điện và NLTT

GIẢI BA

Ý tưởng số 14:

Nghiên cứu ứng dụng, thiết kế chế tạo thiết bị lặn có điều kiển phục vụ khảo sát dưới nước chất lượng công trình hồ đập thủy lợi và công trình thủy điện

Nguyễn Thanh Tùng

- Viện Kỹ thuật Biển

  

 
 
Các bài liên quan
 Hội thảo tổng kết Cụm nhiệm vụ: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý và cấp nước sạch thích ứng với điều kiện vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” (27/12/2019)
 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam vinh dự có 02 GS và 02 PGS được công nhận đạt chuẩn và được bổ nhiệm năm 2019 (25/12/2019)
 Họp Hội đồng xét bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (10/12/2019)
 Xây dựng và bảo dưỡng hệ thống thủy lợi nội đồng liên quan đến dồn điền đổi thửa và quy hoạch thủy lợi nội đồng (09/12/2019)
 Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và đón nhận huân chương Hồ Chí Minh (03/12/2019)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 221
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,655,259
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR