Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 22/09/2020 13:49:24   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 61 năm 2020 
 Hồ sơ các ứng viên đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Tin hoạt động Viện  
Quản lý tưới trong điều kiện nước nhiễm mặn
 
 

Chiều ngày 18/6, tại Hà nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm của Israel trong việc đối phó với hạn hán và mặn hóa - Bài học cho vấn đề xâm nhập mặn của đồng bằng sông Mê Kông” với Chủ đề Quản lý tưới trong điều kiện nước nhiễm mặn.

 

Đây là Hội thảo đầu tiên trong hai Hội thảo sẽ được Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phối hợp tổ chức trong tháng 6 năm 2020. 

Tham dự buổi họp, về phía Đại diện Đại sứ quán Israel có Ngài Nadav Eshcar - Đại sứ, Bà Shirel Levy - Phó Đại sứ; Ngài Yuval Elazar - Bộ Ngoại giao Israel và nhân viên Đại sứ quán Israel tại Việt Nam; Về phía Bộ Nông nghiệp Israel có Ông Shlomo Krema - Chuyên gia trong lĩnh vực tưới, dinh dưỡng cây trồng và cải tạo đất bị xâm nhập mặn 

Về phía đại diện Việt Nam có Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện các Trường Đại học: Cần Thơ, Sư phạm Hà Nội, Đà Lạt, Thủy lợi; các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thủy lợi, Chi cục trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ, Đà Lạt, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Trà Vinh… 

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện; PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện, đại diện lãnh đạo Ban Kế hoạch Tổng hợp và một số đơn vị trực thuộc Viện.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã gửi lời chào mừng các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, cơ quan khoa học và các địa phương tham dự Hội thảo trực tuyến do Đại sứ quán Israel và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức. GS.TS. Nguyễn Vũ Việt cho biết hạn hán và xâm nhập mận hiện nay ngày càng diễn biến khốc liệt, gây ra nhiều khó khăn và sụt giảm kinh tế mạnh cho các nước Đông Nam Á do sản xuất bị đình trệ và sản lượng nông sản bị giảm năng suất. 

Hạn mặn năm 2020 là rất lớn và không kém hạn mặn lịch sử đã xảy ra vào năm 2015 - 2016, không chỉ ở đồng bằng sông Cửu Long mà còn ở các vùng trên cả nước bị tác động bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt ở miền trung Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Do vậy, Hội thảo này được tổ chức với mong muốn được tìm hiểu, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm từ phía Israel trong việc ứng phó với hạn mặn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vấn đề xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long và cá vùng trong cả nước. GS.TS. Nguyễn Vũ Việt hy vọng Hội thảo này sẽ cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích tới toàn thể các đại biểu tham dự Hội thảo.  

Nhân dịp này, GS.TS. Nguyễn Vũ Việt đã gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Israel, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Ông Shlomo Krema - Chuyên gia trong lĩnh vực tưới, dinh dưỡng cây trồng và cải tạo đất bị xâm nhập mặn của Bộ Nông nghiệp Israel. Đồng thời tin tưởng với sự hợp tác của hai bên, ngành nông nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam sẽ ngày càng tăng trưởng theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường. 

Ngài Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam cho rằng đây là Hội thảo có ý nghĩa và hữu ích. Ngài Đại sứ cho biết trong chuyến công tác 02 ngày vừa qua tại trái tim đồng bằng sông Cửu Long là tỉnh Cà Mau và Kiên Giang, phía Israel đã giới thiệu về giải pháp trong vấn đề xử lý hạn mặn, xử lý nước, quản lý nước, phương pháp tưới, nuôi trồng thủy sản và cho rằng đây là những vấn đề rất quan trọng đối với các tỉnh của Đồng bầng sông Cửu Long hiện nay. 

“Israel và Việt Nam có nhiều điểm chung về vấn đề hạn mặn, trong nhiều năm qua phía Israel đã xử lý những việc này và hiện nay Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối phó với vấn đề hạn mặn này xảy ra ngày càng nhiều hơn”, Ngài Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết thêm và mong muốn hai bên sẽ cùng nhau chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm đối với những vấn đề hạn, mặn này.

Tiếp theo đó, các đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến đã được nghe Ông Shlomo Krema - Chuyên gia trong lĩnh vực tưới, dinh dưỡng cây trồng và cải tạo đất bị xâm nhập mặn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, người đã có 40 năm kinh nghiệm làm việc ở các vùng khô hạn miền nam và miền Trung Israel và là một trong những chuyên gia cố vấn cho các hộ nông dân về vấn đề tưới, sử dụng đất, dinh dưỡng các cây trồng trình bày các nội dung về chuyển động của nước từ điểm tiếp nhận và dung tích ẩm; phân phối lượng muối trong dung tích ẩm; trình diễn về sự linh hoạt trong việc thực hiện tưới nhỏ giọt; tầm quan trọng của chất lượng lọc nước.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách nhằm quản lý bền vững dải bờ biển đồng bằng sông Cửu Long (16/06/2020)
 Họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp Bộ (15/06/2020)
 Tăng cường hợp tác giữa Israel và Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam (10/06/2020)
 Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý Thủy lợi (09/06/2020)
 Kiểm tra kết quả xây dựng mô hình đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình sinh thái bền vững trên vùng triều ven biển đồng bằng sông Cửu Long” (08/06/2020)
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 103
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 44,719,456
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR