Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ tư 16/06/2021 08:37:34   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 65 năm 2021 
 
  Tin trong nước  
Hội thảo chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025
 
 

Sáng 23/9, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) và Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025.

 

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo TW Chương trình MTQG xây dựng NTM, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cho biết, nông thôn Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức truyền thống và phi truyền thống, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong quá trình xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua. Khoảng cách giữa các vùng nông thôn, giữa nông thôn và thành thị ngày càng khác biệt, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi, đại dịch Covid-19 đòi hỏi nông thôn cũng cần phải có sự thay đổi cho phù hợp với xu thế của thời đại.

Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học, công nghệ, đặc biệt là công nghệ số được coi là giải pháp ưu việt giúp khoảng cách, chất lượng cuộc sống giữa nông thôn và thành thị xích lại gần nhau hơn.

 

Xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, Bộ NN&PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng có ý tưởng trình Chính phủ xây dựng đề án đưa công nghệ thông tin và chuyển đổi số trở thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung chủ yếu vào hạ tầng kết nối, băng thông rộng và dữ liệu nông nghiệp, nông thôn.

 

Tại buổi hội thảo, các đại biểu nghe và tham gia ý kiến đóng góp cho các bài tham luận của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) với chủ đề phát triển xã hội số, kinh tế số trong chuyển đổi số quốc gia, xoay quanh việc chuyển đổi số trong nông nghiệp, quản lý, truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp để hạn chế hàng giả, hàng nhái. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông để lại ấn tượng với tham luận chuyển đổi số tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp khuyến nghị mô hình chuyển đổi số cho lĩnh vực nông nghiệp với rất nhiều ý tưởng, gợi ý hay.

 

Hợp tác xã Nông nghiệp số đã trình bày ý tưởng xây dựng mô hình làng xã thông minh, xã kết nối trong xây dựng thông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu hứa hẹn sẽ hình thành nên những vùng nông thôn thực sự văn mình, hiện đại những vẫn luôn giữ gìn được bản sắc văn hóa của làng quê truyền thông.

 

Về phía ngành nông nghiệp, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã đề xuất một số định hướng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi đó, Sở NN&PTNT Ninh Bình và Bình Dương đã chia sẻ kinh nghiệm thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số cấp xã.

 

Công ty Cổ phần Giải pháp KYC chia sẻ giải pháp quản lý chất lượng sản phẩm OCOP thông qua chuyển đổi số và giải pháp giám sát trực tuyến dựa vào cộng đồng trong thực hiện nông thôn mới sử dụng CHATBOX.

 

Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Trần Thanh Đường cho rằng chuyển đổi số và xây dựng nông thôn mới thông minh là một nội dung mang tính đột phá trong chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2. Nếu chúng ta áp dụng được chuyển đổi số trong nông nghiệp nông thôn sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Ông hoàn toàn đồng tình với trăn trở của Thứ trưởng về việc đào tạo nguồn nhân lực, lộ trình thực hiện, ứng dụng công nghệ và đánh giá tác động của việc ứng dụng công nghệ.

 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam, người luôn theo dõi sát sao mảng nông thôn mới thay mặt Bộ chia sẻ, hội thảo này được xem là buổi công bố chương trình công nghệ số trong lĩnh vực nông thôn mới. Tuy các báo cáo tham luận đã đi sâu vào mảng nông nghiệp, nhưng cần cụ thể hơn cho mảng nông thôn. Thứ trưởng mong muốn có một phần mềm đánh giá sự hài lòng của người dân đối với Chương trình Mục tiêu Quốc gia Nông thôn mới và đặt ra yêu cầu đối với các nhà khoa học, đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai xây dựng dự thảo kế hoạch triển khai chương trình nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Theo www.mard.gov.vn

 
 
Các bài liên quan
 Phải có tầm nhìn dài hạn hơn chứ không phải nóng đâu phủi đó, đối phó từng năm (24/09/2020)
 Bao giờ ĐBSCL không còn nhiễm mặn? (22/09/2020)
 Nhà khoa học hiến kế “điều hòa” thời tiết (01/09/2020)
 Phát triển thủy lợi theo hướng hiện đại, linh hoạt (27/08/2020)
 Khánh Hòa xây đập ngăn mặn 760 tỷ đồng (27/08/2020)
Thông báo
 Quyết định thành lập Hội đồng GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2021 [13/05/2021]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2021 [29/04/2021]
 Tuyển sinh chương trình thạc sĩ của Viện liên kết với Đại học Thủy lợi và ĐH TH Koln - Đức. [07/04/2021]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 160
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 50,969,157
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR