Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ hai 08/03/2021 09:25:33   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 63 năm 2020 
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Tin hoạt động Viện  
Hội thảo khoa học công nghệ thường niên năm 2020
 
 

Sáng ngày 15/1/2021 tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học công nghệ thường niên năm 2020. Hội nghị khoa học được tổ chức nhằm giới thiệu kết quả nổi bật của Viện năm 2020 và những định hướng trong thời gian tới; tăng cường hợp tác trao đổi thông tin khoa học công nghệ giữa các nhà quản lý, nhà khoa học trong và ngoài Viện nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ và khả năng ứng dụng thực tế các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện.

 

Hội thảo khoa học công nghệ thường niên năm 2020 là Hội thảo nằm trong 03 sự kiện được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức vào ngày 15/1 bao gồm Lễ trao giấy chứng nhận và công bố quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư năm 2020; Hội nghị khoa học công nghệ và Hội nghị tổng kết năm 2020.

Tham dự buổi lễ về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Ông Ông Đồng Văn Tự - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi; Ông Lê Văn Thành - Chánh văn phòng Bộ; GS.TS. Đào Xuân Học - nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ông Vũ Trọng Hà - nguyên ủy viên Ban cán sự Đảng - nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và các đại diện của Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Cục Quản lý Xây dựng công trình; đại diện Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới… Ngoài ra còn có đại diện Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện, các Phó Giám đốc Viện: GS.TS. Trần Đình Hòa, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong, TS. Nguyễn Tiếp Tân; các đồng chí lãnh đạo Viện qua các thời kỳ; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các cán bộ khoa học của Viện và các nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu tại Viện.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện cho biết Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam là đơn vị đầu ngành về nghiên cứu và chuyển giao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Trong nhiều năm trở lại đây, Viện luôn có nhiều công trình được áp dụng vào thực tế đời sống, sản xuất. Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu và nhiều loại hình thiên tai như hạn, mặn, lũ lụt, sạt lở… và việc sử dụng hợp lý tài nguyên nước theo luật thủy lợi đang có nhiều vấn đề đặt ra cần phải giải quyết, tuy nhiên do đã có sự chuẩn bị từ trước nên các kết quả của các đề tài, dự án khoa học của Viện đều được áp dụng vào thực tiễn và có những đóng góp nhất định. Viện được Bộ, ngành, Chính phủ đánh giá cao về tính ứng dụng vào thực tế sản xuất của các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện như dự báo sạt lở ở các tỉnh miền Trung, dự báo hạn và xâm nhập mặt góp phần hỗ trợ ra quyết định cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hội thảo Khoa học Công nghệ thường niên của Viện được tổ chức nhằm giới thiệu một số nghiên cứu trọng tâm và có đóng góp nổi bật trong thời gian qua. Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Vũ Việt tuyên bố khai mạc Hội thảo khoa học công nghệ thường niên năm 2020.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các diễn giả là các nhà khoa học của Viện trình bày các vấn đề về an ninh nguồn nước ở Việt Nam trước những thách thức về sử dụng nước và biến đổi khí hậu; Ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi và các giải pháp cải thiện môi trường nước vùng ven biển đồng bằng sông Hồng; Khoa học và thực tiễn trong quản lý, sử dụng bãi sông; Đồng bằng sông Cửu Long trước các thách thức và định hướng giải pháp Thủy lợi thích ứng; Xác định một số nguyên nhân chính gây sạt lở đất và đề xuất giải pháp phòng tránh phục vụ quy hoạch bố trí dân cư vùng miền núi của tỉnh Quảng Nam; Lũ quét, lũ bùn đá, trượt lở, sạt lở: Thực trạng và định hướng giải pháp; Công tác đào tạo ngắn hạn theo vị trí việc làm.

Toàn cảnh Hội thảo

Các đại biểu có mặt tại Hội thảo đều nhất trí cho rằng đây là buổi sinh hoạt học thuật rất có ý nghĩa và quan trọng. Các báo cáo của Viện được trình bày tại Hội thảo đã đi vào những vấn đề chiến lược của ngành, quốc gia như an ninh nước, môi trường nước; các vấn đề mang tính vùng, liên vùng như quản lý bãi sông, các giải pháp thủy lợi thích ứng cho đồng bằng sông Cửu Long; các vấn đề mang tính xử lý cụ thể đối với các vấn đề nóng trong thời gian vừa qua như lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất và báo cáo liên quan đến công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc chuẩn bị sắp xếp lại các tổ chức theo Nghị quyết 18, 19 và Nghị định 120 của Chính phủ. Các báo cáo viên là những nhà khoa học có kinh nghiệm, trình độ và am hiểu thực tiễn. Bên cạnh đó, các đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học có mặt tại Hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp quý báu và có giá trị đối với 07 báo cáo được trình bày cũng như là giúp Viện có định hướng nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện cho biết các báo cáo trình bày tại Hội thảo và một số báo cáo khác của Viện chưa được trình bày tại Hội thảo sẽ hình thành nên các đề xuất đề tài, cụm đề tài, dự án các cấp nhằm tập trung nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề trong giai đoạn sắp tới. Đây chính là những vấn đề căn cơ, cốt lõi của lĩnh vực thủy lợi, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và của đất nước và là nền tảng để Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đề xuất trong giai đoạn sắp tới.

 
 
Các bài liên quan
 Lễ trao giấy chứng nhận và công bố quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư năm 2020 (18/01/2021)
 Nghiên cứu xây dựng giải pháp ứng phó trường hợp xả lũ khẩn cấp, lũ cực lớn, lũ do vỡ đập trên hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình (13/01/2021)
 Hội thảo về khung chương trình đào tạo và khung kế hoạch đào tạo (13/01/2021)
 Hội nghị tổng kết công tác thi đua Khối năm 2020 và Bàn giao Khối trưởng Khối thi đua số 2 năm 2021 (06/01/2021)
 Kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành thi công hạng mục công trình gói thầu số 19, 21 và gói thầu 6 (31/12/2020)
Thông báo
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Mạnh Trường [20/11/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 209
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 48,599,829
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR