Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 13/04/2021 07:28:31   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Lễ công bố quyết định thăng hạng Chức danh nghề nghiệp Chuyên viên chính (hạng II) 
 Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam tham gia giải thể thao giao hữu do BCH Đoàn Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức 
 Hội thảo khoa học Đề tài KC.08/16-20 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 64 năm 2021 
 
  Tin hoạt động Viện  
Sử dụng Google Earth Engine để giám sát hạn hán và ứng dụng các sản phẩm của phần mềm theo dõi hạn hán và mùa màng ở sông Mekong (MDCW)
 
 

Sáng ngày 8/3/2021, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã diễn ra buổi lễ khai giảng khóa đào tạo trực tuyến “Sử dụng Google Earth Engine để giám sát hạn hán và ứng dụng các sản phẩm của phần mềm theo dõi hạn hán và mùa màng ở sông Mekong (MDCW)”.

 

Hệ thống thông tin hạn hán và năng suất cây trồng (RDCYIS) đã được các chuyên gia của Trung tâm Phòng tránh thiên tai Châu Á (APDC) và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam xây dựng từ năm 2016 và các kết quả của hệ thống đã được giới thiệu, ứng dụng đến nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đây là Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VKHTLVN) và Trung tâm phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) nhằm củng cố và phổ biến kết quả đạt được của hệ thống RDCYIS.

Tham dự khóa đào tạo có GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; TS. Nguyễn Hạnh Quyên - Điều phối viên của Trung tâm Phòng tránh thiên tai châu Á tại Việt Nam; TS. Trần Đức Trinh - Ban Kế hoạch Tổng hợp và gần 40 học viên đến từ các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Môi trường nông nghiệp, Viện Quy hoạch Thủy lợi.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã chia sẻ quá trình hợp tác giữa Viện với ADPC từ năm 2016 đến nay và cho rằng ADPC là một trong những cơ quan đi đầu về việc ứng dụng các phần mềm dự báo hạn, giám sát mùa vụ, kiểm đếm nguồn nước… và những vấn đề liên quan đến an ninh nguồn nước.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong khẳng định Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã được ADPC hỗ trợ rất hữu hiệu trong vấn đề đào tạo và nghiên cứu khoa học. Thông qua các hợp tác với ADPC, Viện đã được tiếp cận nhiều vấn đề, phần mềm, công nghệ mới và Google Earth Engine (GEE) là một trong những công nghệ Viện được tiếp cận.

GEE mặc dù không phải là mới nhưng GEE có tính ứng dụng cao đặc biệt là trong điều kiện và bối cảnh hiện nay. Do vậy, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho rằng, Khóa đào tạo này được tổ chức là rất cần thiết để các học viên có thể ứng dụng vào những công việc, nhiệm vụ đang thực hiện và sẽ làm trong tương lai.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong đề nghị các học viên tham gia học tập đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, ý tưởng mới để ứng dụng vào công việc, nhiệm vụ của bản thân và cơ quan, đơn vị nơi các học viên đang công tác. GS.TS. Nguyễn Tùng Phong hy vọng trong tương lai, giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và các học viên, đơn vị của các học viên sẽ có những hợp tác mang tính chiến lược, lâu dài.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã gửi lời cảm ơn ADPC đã đồng hành, hỗ trợ về vật chất, kỹ thuật cho hợp tác nghiên cứu giữa Viện với ADPC và gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, nhà khoa học đồng nghiệp ở ADPC. GS.TS. Nguyễn Tùng Phong mong muốn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và ADPC sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.

Khóa đào tạo diễn ra trong 02 ngày từ ngày 8/3-9/3/2021 tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam dưới hình thức trực tuyến do các chuyên gia của ADPC giảng dạy bằng tiếng Anh.

Các nội dung khóa học bao gồm: Tổng quan về GEE; Các đối tượng và phương pháp hình ảnh Earth Engine; Viết các chức năng tùy chỉnh và ánh xạ qua các bộ sưu tập hình ảnh; Truy xuất dữ liệu; Giới thiệu và trình diễn về MDCW; Giới thiệu sự khác nhau của cảm biến vệ tinh; Các chỉ số và phép biến đổi quang phổ - Sử dụng dữ liệu EO cho các ứng dụng trong giám sát hạn hán; Các chỉ số hạn hán dựa trên mô hình cho ứng dụng trong giám sát và dự báo hạn hán.

 
 
Các bài liên quan
 Hội thảo quốc tế an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu (04/03/2021)
 Hội thảo khoa học góp ý cho luận án Tiến sỹ kỹ thuật của NCS. Tô Vĩnh Cường (28/01/2021)
 Họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp Bộ (28/01/2021)
 Gặp mặt cán bộ hưu trí Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (22/01/2021)
 Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 (19/01/2021)
Thông báo
 Tuyển sinh chương trình thạc sĩ của Viện liên kết với Đại học Thủy lợi và ĐH TH Koln - Đức. [07/04/2021]
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 1092
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 49,526,863
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR