Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 13/04/2021 07:14:01   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Lễ công bố quyết định thăng hạng Chức danh nghề nghiệp Chuyên viên chính (hạng II) 
 Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam tham gia giải thể thao giao hữu do BCH Đoàn Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức 
 Hội thảo khoa học Đề tài KC.08/16-20 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 64 năm 2021 
 
  Khoa học công nghệ  
Một số kết quả nghiên cứu chất lượng nước vùng cửa sông ven biển từ Vũng Tàu tới Trà Vinh

Dựa trên kết quả phân tích và tính toán của đề tài nghiên cứu giải pháp thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi ven biển từ Vũng Tàu đến Trà Vinh các tác giả đã đánh giá hiện trạng chất lượng nước vùng cửa sông và ven bờ biển nhằm xác định được các tác nhân cũng như nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

 

Bài báo đã đề xuất được các giải pháp khả thi nhằm giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm nước vùng nghiên cứu góp phần từng bước cải thiện chất lượng nước của phục vụ phát triển nông nghiệp, nuôi thủy sản và cấp nước sinh hoạt cho khu vực nghiên cứu mà đặc biệt quan trọng cho vùng vịnh Gành Rái nơi có nhiều ảnh hưởng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh bà Rịa Vũng Tàu và là cửa ngõ ra biển của miền Đông Nam bộ nói riêng và của miền Nam nói chung.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ*

Qua các kết quả nghiên cứu trong những nămgần đây [3], [4], [5] cho thấy vấn đề ô nhiễm nguồn nước tại các vùng ven biển, cửa sông từ Vũng Tàu đến Trà Vinh trong những năm gần đây đang ngày càng gia tăng dưới các tác nhân gây ô nhiễm là các nguồn thải công nghiệp, nông nghiệp và nuôi thủy sản. Tình hình nuôi trồng thủy hải sản ở những khu vực ven biển đang trở thành vấn đề nóng do tình hình dịch bệnh gia tăng, nguồn nước cấp khó khăn vì hạn hán và nguồn nước trong vùng bị ô nhiễm do chất thải cũng như do việc phát triển ồ ạt diện tích nuôi tôm không theo quy hoạch nên cần được sự quan tâm của các cấp, các ngành và các nhà khoa học. Ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang mang lại lợi ích to lớn trong phát triển kinh tế xã hội, tăng xuất khẩu và ổn định cuộc sống cho người dân, cải thiện thu nhập cho người dân. Đây là một lợi thế và thế mạnh cho những tỉnh ven biển, nhất là những tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và những khu vực duyên hải từ Vũng Tàu đến Trà Vinh nói riêng.

Tổng hợp từ kết quả nghiên cứu, khảo sát đề tài “nghiên cứu giải pháp thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi ven biển từ Vũng Tàu đến Trà Vinh” do Viện Kỹ thuật Biển thực hiện các tác giả đã tiến hành đánh giá được hiện trạng chất lượng nước trong các cửa sông và vùng nước ven bờ từ Vũng Tàu đến Trà Vinh từ đó đề ra các giải pháp thủy lợi phục vụ cho các hệ thống nuôi tôm nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực từng bước cải thiện chất lượng nước, môi trường nước của khu vực nghiên cứu đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng dân cư đông đúc ven biển từ Vũng Tàu đến Trà Vinh.

2. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

Chế độ mực nước và dòng chảy

Diễn biến của một số thông số chính về chấtlượng nước

3.KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (2009). Báo cáo Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản vùng ĐBSCL đến 2015 và định hướng đến nam 20120.

[2] Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung bộ, 2011. Báo cáo lập bản đồ ngập lụt khu vực sông Dinh Ninh hòa và sông Cái Nha Trang.

[3] Lương Văn Thanh và cs., 2015. Nghiên cứu giải pháp thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi ven biển từ Vũng Tàu đến Trà Vinh. Báo cáo tổng kết KHCN đề tài khoa học cấp Bộ.

[4] Lương Văn Thanh và cs., 2010. Ứng dụng các biện pháp công trình và phi công trình để cải tạo các vùng đất bị bỏ hóa ở Duyên hải Nam Trung bộ do đào ao NTTS không đúng kỹ thuật thành vùng canh tác nông nghiệp và NTTS bền vững. Báo cáo tổng kết KHCN đề tài khoa học cấp Bộ.

[5] Nguyễn Thế Biên và cs., 2011. Báo cáo tổng kết đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu những tác động của hệ thống thuỷ lợi Bắc Bến Tre đối với môi trường lưu vực và đề xuất các biên pháp giảm thiểu tác động tiêu cực diễn biến môi trường trong các vùng nhạy cảm của tỉnh Bến Tre”. Viện Kỹ thuật Biển;

[6] Lê Mạnh Hùng, 2011. Báo cáo tổng kết đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu chế độ dòng chảy, phân bố bùn cát ven biển từ cửa sông Soài Rạp đến cửa Tiểu, đề xuất giải pháp chống sạt lở đê biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang”. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam.

[7] Lâm Minh Triết và cs., 2003. Nghiên cứu cơ sở khoa học đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn môi trường vùng nuôi tôm ven biển. Viện Môi trường và Tài nguyên.


Xem bài báo tại đây: Một số kết quả nghiên cứu chất lượng nước vùng cửa sông ven biển từ Vũng Tàu tới Trà Vinh

Tác giả:  

Lương Văn Thanh, Lương Văn Khanh
Viện Kỹ thuật Biển

                                                                                                             TẠP CHÍ KH&CN THỦY LỢI

 
 
Các bài liên quan
 Phân vùng ô nhiễm nước trong công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (30/03/2021)
 Đánh giá kết quả thực hiện các chính sách xã hội hóa cấp nước nông thôn và đề xuất giải pháp thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vùng đồng bằng sông Hồng (24/03/2021)
 Nguyên nhân suy thoái giếng khoan khu vực có thành tạo bở rời vùng ĐBSCL - Đề xuất các giải pháp phục hồi nâng cao hi ệu suất giếng khoan (16/03/2021)
 Đánh giá lựa chọn mô hình, giải pháp công nghệ khai thác sử dụng bền vững nguồn nước Karst vùng núi cao, khan hiếm nước khu vực Bắc bộ (22/02/2021)
 Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây Google Earth Engine trong nghiên cứu lũ lụt tại Đồng Tháp, hạ lưu sông Mê Kông (18/02/2021)
Thông báo
 Tuyển sinh chương trình thạc sĩ của Viện liên kết với Đại học Thủy lợi và ĐH TH Koln - Đức. [07/04/2021]
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 1093
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 49,526,529
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR