Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 10/07/2020 10:13:43   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu sự biến động của một số chất chủ yếu trong đất mặn dưới tác động của các lớp mặt khác nhau vùng ven biển Bắc Bộ. CN ĐT/DA: ThS. Phạm Quang Vũ

Tên đề tài: Nghiên cứu sự biến động của một số chất chủ yếu trong đất mặn dưới tác động của các lớp mặt khác nhau vùng ven biển Bắc Bộ

Cấp quản lý: Viện khoa học Thủy lợi

Thời gian bắt đầu/ kết thúc: 36 tháng từ 1/2007 đến 12/2009

Chủ nhiệm đề tài: Ths. Phạm Quang Vũ

Đơn vị thực hiện: Viện nước tưới tiêu và Môi trường. Số 2 ngoc 165 Chùa Bộc – Đống Đa – Hà Nội

Mục tiêu: Xác định  chế độ nước mặt hợp lý để giảm thiểu tác hại các độc tố trong đất mặn tới cây trồng

Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu:

Cách tiếp cận đề tài bám sát với mục tiêu của đề tài đề ra và quá trình nghiên cứu theo dõi sự biến động của các độc tố trong đất, để đưa ra một quy trình và phương án tưới phù hợp với  các loại đất mặn, phèn.

- Khảo sát thực địa, thống kê, tổng hợp và xử lý số liệu.

- Tổng hợp nghiên cứu về thực trạng tái nhiễm mặn trong mùa kiệt đã ảnh hưởng đến đất đai và năng suất cây trồng các địa phương trong vùng.

- Thí nghiệm, thực nghiệm về ảnh hưởng của nước tưới đến độ tái nhiễm mặn của đất và năng suất cây trồng.

- Đề xuất những biện pháp tưới nước đạt hiệu quả cao mang tính phổ cập phù hợp với vùng đất ven biển của huyện Kiến Thuỵ và các nơi khác có điều kiện tương tự.

- Thảo luận lấy ý kiến các chuyên gia, áp dụng phương pháp cụ thể cho khu vực nghiên cứu

Nội dung:

Tiếp tục theo dõi thí nghiệm của các phương án tưới

+ Phương án 1: “Tưới sâu thường xuyên”  đảm bảo liên tục trên mặt ruộng có một lớp nước từ 10cm đến 15cm trong mọi thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Khi mặt nước trên ruộng giảm từ 15cm xuống còn 10cm lại tiến hành bổ sung nước đạt đến 15cm.

+ Phương án  2: “Tưới vừa thường xuyên” đảm bảo liên tục trên mặt ruộng có một lớp nước từ 6cm đến 9cm trong mọi thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Khi mặt nước trên ruộng giảm từ 9cm xuống còn 6cm lại tiến hành bổ sung nước đạt đến 9cm.

+ Phương án 3: “Tưới nông thường xuyên” đảm bảo liên tục trên mặt ruộng có một lớp nước từ 3cm đến 6cm trong mọi thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Khi mặt nước trên ruộng giảm từ 6cm xuống 3cm lại tiến hành bổ sung nước đạt đến 6cm.

+Phương án  4: “Tưới linh hoạt theo thời tiết” phương án tưới này là vào thời kỳ hạn nặng dùng phương án tưới sâu thường xuyên lớp nước trên mặt ruộng từ 10cm đến 15cm; Thời kỳ hạn ít dùng phương án tưới vừa thường xuyên lớp nước trên mặt ruộng từ 6cm đến 9cm; Thời kỳ mưa nhiều dùng phương án tưới nông thường xuyên lớp nước trên mặt ruộng từ 3cm đến 6cm.

Kết quả:

1- Biến động các chất trong đất

Các chỉ tiêu chua mặn đã thu thập gồm :  TSMT(%), Cl-(%), SO42-(%), pHKcl. Quá trình chịu ảnh hưởng của lớp nước mặt, biến động của 4 chỉ tiêu trên xảy ra gần như cùng chung quy luật, cùng giảm hoặc cùng tăng, tuy mức tăng giảm có khác nhau, vì vậy trong báo cáo này, để dễ theo dõi, t chọn 1 trong 4 chỉ tiêu trên đó là tổng số muói tan (TSMT), làm đại biểu để đánh giá sự tác động của lớp nước mặt đến các yếu tố chua mặn trong đất.

- Các chỉ tiêu dinh dưỡng như mùn(%), N, P, K trong quá trình biến động chịu ảnh hưởng chính bởi các yếu tố thời vụ và chế độ bón phân canh tác. Tuy nhiên với những lớp nước khác nhau cũng chi phối một phần tỷ lệ hao hụt các chất trong từng vụ sản xuất. Theo kết quả nghiên cứu những phương án tưới ó mức nước sâu và vừa phải (I, IV, II). Tỷ lệ hao hụt dinh dưỡng thấp hơn phương án III, V. Thể hiện khá rõ ở năm 2007, 2008. Năm 2009 tỷ lệ biến động các chất theo các phương án tưới lại không được rõ ràng.

- Trong nội dung nghiên cứu còn đề cập đến chỉ tiêu chua mặn của nước ngầm. Quá trình nghiên cứu cho thấy quan hệ giữa đất và nước ngầm khá rõ phần đất nằm trên mực nước ngầm  10 - 60cm. Mực nước ở dưới 60 cm so với mặt đất, khi được nhạt hoá lượng muối dần xuống tầng sâu hoà vào nước ngầm làm cho độ khoáng hoá của nước ngầm tăng lên. Kết quả đã chứng minh trong thời k đất được nhạt hoá thì nước ngầm bị nhiễm mặn.

Nhận xét của đơn vị tiếp nhận kết quả (nếu có): Tóm tắt ý kiến nhận xét đánh giá kết quả đề tài của các cơ quan chuyên môn và đơn vị tiếp nhận kết quả ( trích dẫn tên, số hiệu văn bản nếu có)

Bằng độc quyền sáng chế hoặc bảo hộ quyền sỏ hữu: Số hiện văn bản ( nếu có)

Xuất bản phẩm:

Liệt kê tên các ấn phẩm, bài báo, sách tham khảo ... xuất bản từ kết quả đề tài

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất chính sách về phân cấp quản lý khai thác công trình thủy lợi. CN ĐT/DA: TS. Trần Chí Trung (29/09/2010)
 Nghiên cứu thí nghiệm xác định hiệu quả của một số loại chế phẩm vi sinh trong quá trình xử lý rác hữu cơ nông thôn làm phân bón. CN ĐT/DA: Vũ Quốc Chính (29/09/2010)
 Nghiên cứu giải pháp trồng cây ngập mặn chắn sóng bảo vệ đê ven biển Thanh Hóa và Ninh Bình CN ĐT/DA: TS. Trịnh Văn Hạnh (20/09/2010)
 Nghiên cứu giải pháp KHCN xây dựng đê biển chống được bão cấp 12, triều cường (Từ Quảng Ninh đến Ninh Bình). CN ĐT/DA: TS. Nguyễn Khắc Nghĩa (20/09/2010)
 “Ứng dụng các biện pháp công trình và phi công trình để cải tạo các vùng đất bị bỏ hóa ở duyên hải Nam Trung Bộ do đào ao nuôi trồng thủy sản không đúng kỹ thuật thành vùng canh tác nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bền vững”. CN ĐT/DA: PGS.TS Lương Văn Thanh (20/09/2010)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 229
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,000,671
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR