Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ bảy 04/07/2020 23:19:49   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu giải pháp tạo nguồn nước cho các huyện đảo phía Nam phục vụ các mục tiêu kinh tế xã hội. CN ĐT/DA: KS. Võ Văn Thanh

Tên đề tài/dự án SXTN: Nghiên cứu giải pháp tạo nguồn nước cho các huyện đảo phía Nam phục vụ các mục tiêu kinh tế xã hội

 

Cấp quản lý /Tên chương trình: Đề tài cơ sở

 

Thời gian bắt đầu/ kết thúc: Tháng 01/2008 đến tháng 12/2009

 

Chủ nhiệm ĐT/DA: KS. Võ Văn Thanh

 

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Nghiên cứu phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Nông thôn - Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam

Mục tiêu: Tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nước tại chỗ phục vụ phát triển kinh tế xã hội có hiệu quả, đồng thời đề xuất một số giải pháp giữ nước mặt và tạo nguồn nước ngầm cho các huyện đảo.

Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu:

Cách tiếp cận:

- Tiếp cận thực trạng các ngành kinh tế trên các đảo.

- Tiếp cận tập quán canh tác tưới và hệ thống cây trồng vùng nghiên cứu.

- Tiếp cận thực trạng các mô hình sử dụng nguồn nước (nước mặt, nước ngầm).

- Tiếp cận các tài liệu về khí tượng, thủy văn, thổ nhưỡng.

- Tiếp cận các thiết bị tưới tiết kiệm nước nội và ngoại nhập.

- Tiếp cận các phương pháp tưới tối ưu cho cây trồng.

- Tính toán cân bằng nước trên trên các đảo.

- Tiếp cận các giải pháp khoa học công nghệ về công trình trữ dâng nước.

Phương pháp nghiên cứu:

- Phương pháp kế thừa, áp dụng có chọn lọc sản phẩm khoa học và công nghệ hiện có trong và ngoài nước.

- Phương pháp phân tích tương tự và phân tích tổng hợp.

- Phương pháp chập bản đồ.

- Phương pháp phân tích thống kê thực nghiệm, tổ hợp số liệu (tương quan).

- Sử dụng công cụ tính toán hiện đại, các chương trình chuyên dụng chất lượng cao, kỹ thuật tin học tiên tiến (Arcview, Mapinfor…) để cập nhật số liệu, ngân hàng dữ liệu quan trắc, đo đạc và lập bản đồ.

Nội dung:

- Nội dung 1: Thu thập bổ sung tài liệu và đánh giá các điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội có liên quan đến bảo vệ, khai thác và sử dụng, phát triển nguồn nước trên các huyện đảo phía Nam

- Nội dung 2: Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp hợp lý việc sử dụng nước cho các ngành kinh tế khác nhau

- Nội dung 3: Nghiên cứu đề xuất các mô hình trữ dâng nước hiệu quả trên các huyện đảo Nam (ứng dụng cho huyện đảo Phú Quốc – Kiên Giang)

- Nội dung 4: Đề xuất giải pháp tổng thể quản lý, sử dụng và vận hành phân phối nguồn nước đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

- Báo cáo tổng kết

Kết quả:

- Đánh giá tổng quan về áp dụng giải pháp công nghệ, quản lý khai thác cho các vùng khan hiếm nước trên thế giới, trong nước và các huyện đảo phía Nam nước ta.

- Đánh giá tổng quan về định hướng phát triển kinh tế xã hội các huyện đảo và đưa ra thứ tự ưu tiên trong việc sử dụng tài nguyên nước là: sinh hoạt, du lịch, công nghiệp và sản xuất nông nghiệp.

- Đánh giá thực trạng các giải pháp trữ, khai thác và sử dụng nguồn nước, đưa ra được các biện pháp trữ nước hợp lý về kỹ thuật và kinh tế (quy mô nhóm hộ gia đình) cho huyện đảo.

- Các mô hình trữ nước bằng hệ thống các ao hồ, giếng thu nước ngầm, thu gom nước mặt từ các công trình đầu mối, đảm bảo tăng lượng trữ  so với hiện tại, giữ ẩm cho các cây trồng chính, dễ áp dụng và đạt hiện quả kinh tế hộ gia đình.

- Đề xuất giải pháp giữ ẩm thông qua biện pháp tủ gốc và trải lót ni lông, kết hợp nông lâm nghiệp để giảm bốc hơi mặt đất, nhằm tăng độ ẩm của đất, giảm xói mòn đất do gió và mưa.

Các giải pháp công trình trữ nước (ao hồ, giếng thu trữ nước mặt và ngầm), các kỹ thuật phi công trình (tủ gốc, trải lót ni lông) được đề xuất có thể từng bước áp dụng vào thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cho các huyện đảo.

Nhà nước cần đầu tư và phổ biến cho người dân áp dụng triệt để các mô hình sản xuất hợp lý, sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước. Đầu tư xây dựng các công trình trữ, xử lý nước từ nguồn nước thải sinh hoạt, du lịch, nước mưa để phục vụ cho nông nghiệp khi nguồn nước căng thẳng, đây là giải pháp đã được nhiều nước phát triển áp dụng như Singapo, Israen...

Cần tiếp tục nghiên cứu các dự án chuyển nước giữa các lưu vực trên đảo để điều hòa hợp lý nguồn tài nguyên nước cho các khu vực.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu xác định các thông số kỹ thuật để tính toán nhu cầu nước phục vụ phát triển bền vững thuỷ sản ĐBSCL. CN ĐT/DA: ThS. Nguyễn Đình Vượng (28/10/2010)
 Nghiên cứu diễn biến chất lượng bê tông trong môi trường chua phèn vùng đồng bằng sông Cửu Long. CN ĐT/DA: ThS. Khương Văn Huân (28/10/2010)
 Nghiên cứu và đề xuất chế độ nước thích hợp cho hồ rừng khu vực rừng tràm U Minh Thượng. CN ĐT/DA: Dương Công Chinh (28/10/2010)
 Nghiên cứu cải tiến cửa van clape trục dưới (kiểu cửa sập) tự động điều tiết nguồn nước ở Đồng bằng sông Cửu Long. CN/ĐT DA: ThS. Doãn Văn Huế (28/10/2010)
 Nghiên cứu sử dụng thứ phẩm khi nghiền đá dăm dùng làm cốt liệu nhỏ cho bê tông. CN ĐT/DA: ThS. Đoàn Văn Cừ (28/10/2010)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 54
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,893,130
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR