Chế độ tưới hợp lý cho cây hồ tiêu giai đoạn kinh doanh vùng Tây Nguyên
07/09/2022Việt Nam là quốc gia hàng đầu trên thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, diện tích trồng hồ tiêu ở nước ta hiện nay khoảng 140 ngàn ha, trong đó 93,53% diện tích được trồng ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, 6 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu được 180.276 tấn. Do điều kiện tự nhiên và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên đang thiếu nước tưới nghiêm trọng, trong khi nghiên cứu một cách khoa học có hệ thống để xây dựng quy trình, tiêu chuẩn chế độ tưới cho cây hồ tiêu chưa được quan tâm, việc tưới nước chủ yếu theo kết quả khảo nghiệm hoặc kinh nghiệm địa phương, dẫn đến cây hồ tiêu phát triển kém bền vững. Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu chế độ tưới hợp lý cho cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên, thông qua thí nghiệm hiện trường từ năm 2016-2019, với 5 công thức tưới tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
1. ĐẶT VẤN ĐỀ
2. GIỚI THIỆU VỀ CÂY HỒ TIÊU
3. ĐỐI TƯỢNG, CÁCH TIẾP CẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
3.1. Đối tượng, thời gian nghiên cứu
3.2. Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu
3.3. Công thức tưới thí nghiệm xác định chế độ tưới hợp lý
4. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN
4.1. Sơ đồ bố trí ô ruộng thí nghiệm xác định chế độ tưới
4.2. Các chỉ tiêu hóa tính của đất tại khu thí nghiệm
4.3. Hệ số thấm của đất
4.4. Mực nước ngầm
4.5. Chiều rộng và chiều sâu bộ rễ hồ tiêu
4.6. Kết quả xác định chế độ tưới hợp lý cây hồ tiêu giai đoạn kinh doanh
4.7. Năng suất cây hồ tiêu
4.8. Quan hệ giữa lượng nước tưới và năng suất hồ tiêu
4.9. Nhận xét
5. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
5.1. Kết luận
5.2. Kiến nghị
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Tiếng Việt
[1] Nguyễn Quý Đức (2007), Sổ tay tưới nước cho người trồng trọt. Nhà xuất bản Thanh Hóa.
[2] Bùi Công Kiên (2019), Nghiên cứu thiết kế hệ thống thoát nước bề mặt và kỹ thuật tưới tiết kiệm nước góp phần khống chế bệnh chết nhanh, chết chậm cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên. Viện Nước, tưới tiêu và Môi trường.
[3] Lê Xuân Quang (2010), Nghiên cứu chế độ tưới hợp lý cho cây ăn quả (cây Thành Long) vùng khô hạn Nam Trung Bộ. Luận án TS kỹ thuật, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.
[4] Chu Thị Thơm, Phan Thị Lài, Nguyễn Văn Tố (2006), Độ ẩm đất với cây trồng. Tủ sách khuyến nông phục vụ người lao động. Nhà xuất bản Lao động.
[5] Nguyễn Tăng Tôn và ctv (2016), Kỹ thuật canh tác Hồ tiêu, <http://www.iasvn.org/chuyenmuc/ky-thuat-canh-tac-Ho-tieu-8198.html>, xem 12/8/2020.
[6] Trung tâm giống cây trồng EAKMAT (2016), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu, http://giongcaytrongeakmat.com/trong-va-cham-soc-cay-tieu, xem 12/8/2018.
2. Tiếng Anh
[7] Allen, R. G., Pereira, L. S., Raes, D., and Smith, M (1998), Crop evapotranspiration: Guidelines for computing crop water requirements, FAO Irrigation and Drainage Paper No.56, Rome.
[8] Babovic J., S. Milic, L Maksimovic and M. V. Radojevic (2006). Irrigation managenment in field crops production, Options Mediterranneemes Series A, No.80
[9] Black Pepper Cultivation in India, Posted by Aksh on Tuesday, 23 June 2015, from https://indianestates.co.in/black-pepper-cultivation-in-india/.
[10] Doneen I.D. and Westcot D.W (1984), Irrigation Practice and Water Managenment, FAO Irrigation and Drainage Paper 1, rev-1, Rome.
[11] Doorenbos, J., Pruitt W.O (1977), Guidelines for predicting Crop Water requirements, FAOIrrigation and Drainage Paper No. 24, Rome.
[12] K Sivaraman, K Kandiannan, K V Petre & Thankamant (1999), Agronomy of black pepper (Piper nigum L.) – a review. Indian Institute of Spices Researchs.
________________________________________________________________________________________________
Chi tiết bài báo xem tại đây: Chế độ tưới hợp lý cho cây hồ tiêu giai đoạn kinh doanh vùng Tây Nguyên
Phạm Văn Ban
Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam
TẠP CHÍ KH&CN THỦY LỢI
Ý kiến góp ý: