TextBody

, 23/07/2024

Huy chương 2

Cơ hội hợp tác và phát triển quan hệ với Israel

18/06/2019

Tiếp theo chuyến tham gia Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Agritech 2018 tại Israel vào tháng 5/2018 của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam vừa qua, ngày 05/6/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam, Ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ và Ông Yaniv Tessel - Tham tán thương mại Đại sứ quán. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng đã tham dự và có ý kiến tại buổi làm việc.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện, đại diện lãnh đạo Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, Ban Tổ chức Hành, Ban Kế hoạch Tổng hợp và một số đơn vị trực thuộc Viện.

 Ngoài ra còn có Ông Đinh Hải Lâm - Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn NaandanJain - Israel.


Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Phó Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã giới thiệu về cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và những thành tựu trong hoạt động khoa học công nghệ cũng như chuyển giao của Viện. Đồng thời, đề xuất một số nội dung hợp tác Israel trong lĩnh vực chuyển giao, trình diễn và đào tạo các công nghệ tưới tiết kiệm nước hiện đại tại các cơ sở nghiên cứu của Viện và cho các vùng khô hạn tại Việt Nam thông qua khả năng xây dựng một Trung tâm hợp tác về khoa học công nghệ Israel tại Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng đánh giá cao các nội dung Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Agritech 2018 tại Israel vừa qua. Thứ trưởng cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Israel là phù hợp với mong muốn và thế mạnh của cả Việt Nam và Israel trong đó Israel có thế mạnh về công nghệ trong nông nghiệp và Việt Nam có một nền kinh tế nông nghiệp có quy mô lớn nhưng còn hạn chế về công nghệ tiềm năng.

Bên cạnh đó, thách thức về biến đổi khí hậu, đòi hỏi nền nông nghiệp, người nông dân, doanh nghiệp ở Việt Nam phải nhanh chóng tiếp cận và áp dụng mạnh mẽ các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là các công nghệ trong nông nghiệp của Israel.

Thứ trưởng cũng cho rằng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cần xây dựng một Trung tâm hợp tác với Israel để phổ biến và chuyển giao công nghệ cùng với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn  (Bộ NN&PTNT)

“Vừa qua Bộ NN&PTNT cũng đã đầu tư cho Viện xây dựng Trung tâm nghiên cứu tăng trưởng xanh ở tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo tại Hòa Lạc, do vậy mong muốn các Công ty, các Viện nghiên cứu trong nông nghiệp của Israel có thể tham gia trình diễn các công nghệ của Israel để người dân, các doanh nghiệp đến thăm quan và hỗ trợ chuyển giao công nghệ” Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nói.

Thứ trưởng mong muốn Trung tâm này sẽ là trung tâm thông tin, kết nối giữa doanh nghiệp Israel và doanh nghiệp Việt Nam, phổ biến nhanh hơn các công nghệ của Israel tới những người dân và doanh nghiệp ít có cơ hội tiếp cận.

Về đề xuất các nội dung hợp tác với Israel, Thứ trưởng đề nghị Viện hợp tác với các chuyên gia Israel trong việc đánh giá hệ thống quản lý nước tại các tỉnh khô hạn (Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa); đánh giá tiềm năng phát triển và quy hoạch sử dụng nước tổng thể của vùng; phục hồi một số loại cây có múi (cây cam ở Hà Giang) có giá trị kinh tế cao mà Israel có những công nghệ tiên tiến.

Thứ trưởng cho biết thêm vừa qua Chính phủ Việt Nam ban hành 02 Nghị định rất quan trọng, đó là Nghị định 55 và Nghị định 77 về hỗ trợ phát triển nông nghiệp cao và tưới tiết kiệm nước với những quy định rất cụ thể, tạo động lực cho cả doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp chính xác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt cho biết, nhiệm vụ của Trung tâm tăng trưởng xanh là đưa các công nghệ mới nhất thế giới như các công nghệ về nước, tưới mặt ruộng, công nghệ sinh học, giống…vào trình diễn, giới thiệu từ đó nhân rộng. Do vậy, Viện mong muốn Đại sứ quán Israel hỗ trợ, giới thiệu các Doanh nghiệp, Công ty của Israel để hợp tác và phổ biến các công nghệ của Israel cũng như các vùng khác trong tương lai.

Ngài Đại sứ Nadav Eshcar cảm ơn và đánh giá cao chuyến đi tham dự Hội nghị và triển lãm Agritech của Bộ NN&PTNT và Viện tại Israel vừa qua cũng như đồng ý với các đề xuất mà phía Việt Nam đưa ra tại buổi làm việc.

Ngài Đại sứ cho rằng, hợp tác xây dựng Trung tâm trình diễn và chuyển giao công nghệ là ý tưởng hay, cần lựa chọn mô hình phù hợp với lợi ích cả hai bên. Israel sẽ xem xét và sớm cử các đoàn công tác và chuyên gia sang trao đổi, bàn bạc chi tiết kế hoạch triển khai các hoạt động cụ thể, bao gồm cả đánh giá tiềm năng phát triển và quy hoạch tổng thể sử dụng nước cho các vùng khô hạn ở Việt Nam. Ngài Đại sứ cũng đề nghị phía Việt Nam gửi một số thông tin, tư liệu yêu cầu về phục hồi cây có múi (cây cam) ở Hà Giang và các tỉnh khác.

Trong năm 2018,  Israel sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam và cùng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức đào tạo (01 tuần) về quản lý nước.

Cuối cùng, về đầu mối liên lạc giữa hai bên, Thứ trưởng giao Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam là đầu mối hợp tác về khoa học công nghệ, các nội dung hợp tác; về quản lý Nhà nước sẽ thông qua các cơ quan của Bộ NN&PTNT.

 

Ý kiến góp ý: