TextBody

, 21/01/2022

Huy chương 2

Đẩy mạnh xây dựng mô hình nhà ở phòng, chống thiên tai

17/12/2020

Ngày 16-12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) họp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch thủy lợi Việt Nam, Trường Đại học Thủy lợi… bàn về việc xây dựng nhà ở an toàn cho người dân khu vực miền trung để phòng, tránh thiên tai.

Theo Tổng cục PCTT - Bộ NN&PTNT, năm 2020, thiên tai diễn biến khốc liệt, dị thường trên cả nước. Ước tính thiệt hại về kinh tế là hơn 33.500 tỷ đồng. 

Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra trên 458 trận thiên tai. Thiên tai đã khiến 342 người bị tử nạn, mất tích; trên 3.200 nhà sập, 280.700 nhà hư hại, tốc mái, 414.400 nhà bị ngập, 171.300 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, 49.600 con gia súc, trên 3,3 triệu con gia cầm bị chết, cuốn trôi, 550km đê kè, kênh mương bị sạt lở, hư hỏng; 115km bờ biển, sông bị sạt lở; 881km đường giao thông bị sạt lở hư hỏng. 

 

Do đó, công tác xây dựng nhà mô hình an toàn chống thiên tai được đánh giá vô cùng cấp thiết. Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, thông qua Bộ Xây dựng, hiện nay đã có hàng ngàn ngôi nhà thuộc dự án của Quỹ GRCF (Green Recovery Challenge Fund) được triển khai tại 5 tỉnh miền Trung, thiết kế phù hợp với từng địa phương. 

 

Nhưng vẫn cần hơn nữa các dự án quan tâm đến mô hình nhà an toàn cho bà con vùng bão lũ, đặc biệt khi mỗi vùng lại có điều kiện tự nhiên, văn hóa khác nhau. 

 

Tại buổi họp, TS, KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cam kết sẽ phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai trong công tác thiết kế, xây dựng mẫu nhà ở an toàn trong công tác phòng, chống thiên tai.

 

TS, KTS Phan Đăng Sơn trao đổi cùng Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

 

Qua đó, buổi tranh luận nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia kiến trúc sư đầu ngành. Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Thúc Hào cho rằng, để xây dựng những ngôi nhà an toàn cho khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai, cần nghiên cứu thiết kế các mẫu nhà điển hình cho từng khu vực, gắn với yếu tố văn hóa (hình thái kiến trúc, công năng sử dụng, kết cấu an toàn trước các nguy cơ sụt lún, sạt lở…).

 

Đồng quan điểm trên, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) Lã Thị Kim Ngân đề xuất Tổng cục Phòng, chống thiên tai giao thực hiện thí điểm thiết kế nhà ở cho các khu vực: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Nam. Đây là 3 khu vực xảy ra các loại thiên tai có tính chất điển hình của khu vực miền Trung.

 

Đại diện Trường Đại học Thủy lợi cho rằng, để thiết kế, xây dựng nhà ở an toàn, phải xây dựng cơ sở dữ liệu về địa chất, bản đồ ngập lụt… Trường sẽ cung cấp các thông tin đầu vào (tình hình ngập lũ, thời gian lũ ngập tại các địa phương, mức độ ảnh hưởng và tác động của lũ, lũ quét, sạt lở đất...) để hỗ trợ trong việc xây dựng nhà an toàn phòng chống thiên tai.

Một trong những giải pháp được các chuyên gia đưa ra

 

Đánh giá cao những đề xuất của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các đơn vị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết các mẫu thiết kế cần được hoàn thiện sớm, để cung cấp cho người dân và các cơ quan xây dựng nhà ở, tái thiết khu dân cư bảo đảm an toàn hơn…

 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thiết kế một số mẫu về nhà ở riêng lẻ của người dân, nhà cộng đồng và các nhà chỉ huy phòng, chống thiên tai với vật liệu mới, bảo đảm an toàn và chi phí xây dựng hợp lý. 

 

Cùng với đó, Hội nghiên cứu thiết kế xây dựng mẫu các khu dân cư an toàn. Trên cơ sở thiết kế mẫu kết hợp với nguồn vốn xã hội hóa, Tổng cục Phòng, chống thiên tai sẽ phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thi công, sau đó đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng các thiết kế được lựa chọn.

Theo Thạch Phan/nhandan.com.vn