TextBody

, 14/07/2024

Huy chương 2

Diễn đàn kết nối các sản phẩm khoa học công nghệ ngành nông nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân

11/07/2024

Chiều ngày 10/7/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức diễn đàn kết nối sản phẩm KH&CN với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân.

Đã có gần 200 đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài Bộ, các doanh nghiệp, các hội, hiệp hội, các hợp tác xã, tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS. Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện; Đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách khoa học của các đơn vị trực thuộc Viện khu vực phía Bắc

Diễn đàn là không gian để các đại biểu, diễn giả kết nối, chia sẻ, trao đổi, thảo luận để đi đến hợp tác bền chặt, cùng nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm KH&CN và chuyển giao vào thực tiễn sản xuất, mang lại lợi nhuận cho bà con nông dân, đồng thời gắn với bảo vệ môi trường, giảm phát thải và phát triển bền vững.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, những năm qua, khoa học công nghệ đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có ngành Nông nghiệp.

Ứng dụng khoa học công nghệ bao trùm tất cả các lĩnh vực từ trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, thủy sản, lâm nghiệp, thủy lợi, công nghệ sau thu hoạch… và đóng góp hơn 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thúc đẩy sản xuất, chế biến, kinh doanh theo hướng liên kết chuỗi giá trị, hình thành vùng sản xuất khép kín quy mô hàng hóa, hiện đại, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ được triển khai mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: nongnghiep.vn

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, diễn đàn này được tổ chức như một sự kiện kết nối cung - cầu cho các sản phẩm khoa học công nghệ và tìm cơ hội liên kết, hợp tác giữa nhà khoa học với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, khoa học công nghệ không chỉ dừng lại là tạo năng suất, sản lượng mà là tạo ra giá trị gia tăng. Giá trị gia tăng đến từ tích hợp đa giá trị trong một ngành với hướng tới mục tiêu giảm chi phí. Ví dụ như: Nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ, rồi nông nghiệp xanh, giảm phát thải… nhằm tạo thương hiệu, giá trị gia tăng. Đó chính là hướng đi của khoa học công nghệ trong tương lai.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT tiếp tục huy động nguồn vốn đầu tư tập trung cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thí nghiệm của các đơn vị với quy mô lớn thay vì đầu tư nhỏ lẻ cho từng đơn vị như trước đây nhằm đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển, đặc biệt là một số thiết bị hiện đại tương đương khu vực và quốc tế.

Các địa phương tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp về tín dụng, mặt bằng, xúc tiến thương mại... tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

8 lễ ký kết chuyển giao sản phẩm khoa học đã được tổ chức, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan và các đại biểu. Ảnh: nongnghiep.vn

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn, nhiều thành tựu khoa học và công nghệ mới được giới thiệu tại không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ ngành nông nghiệp  từ ngày 9/7/2024-10/7/2024 với 8 chủ đề: trồng trọt - bảo vệ thực vật; chăn nuôi - thú y; lâm nghiệp; thủy sản; thủy lợi - phòng chống thiên tai; cơ điện - công nghệ sau thu hoạch; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Khối các Trường Đại học, Cao đẳng.

Nhiều thành tựu KHCN mới được giới thiệu tại không gian trưng bày của Diễn đàn, như giống cây trồng, vật nuôi mới, quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật, 82 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích… có thể chuyển giao ngay cho doanh nghiệp và người dân.

Đến với không gian trưng bày lần này, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã giới thiệu về các sản phẩm của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Viện Sinh thái và bảo vệ công trình, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Thủy lợi như cảm biến đo độ mặn, cảm biến đo độ mở kiểu bánh răng, góc nghiêng và kiểu dây kéo, thiết bị thu thập và truyền số liệu qua sóng GSM/GPRS, cảm biến không khí, cảm biến đất, các chế phẩm diệt côn trùng, trạm bẫy mối, thuốc diệt mối…

Chuỗi sự kiện lần này là cầu nối để hình thành, phát triển, lan tỏa nhiều ý tưởng, dự án hợp tác nghiên cứu chuyển giao, thu hút được mọi nguồn lực xã hội để đồng hành với ngành nông nghiệp và bà con nông dân, mang những công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất.

 

Ý kiến góp ý: