TextBody

, 24/02/2024

Huy chương 2

Gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

23/12/2022

Sáng ngày 22/12/2022, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi gặp thân mật cán bộ, công nhân viên và người lao động của Viện đã có thời gian tham gia lực lượng vũ trang nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân và 33 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân.

Tham dự buổi gặp mặt có Đại tá Đinh Minh Giới - Ủy viên Thường vụ Thành hội Hà Nội - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Quận Đống Đa; Đại úy Nguyễn Xuân Cận - Chánh văn phòng Quận Hội Cựu chiến binh Quận Đống Đa.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các Ban chức năng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc; Bí thư Đoàn Thanh niên Viện; Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Viện và các đồng chí là cựu chiến binh, cựu quân nhân hiện đang công tác tại Viện.

Buổi gặp mặt là hoạt động thường xuyên, hàng năm được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức nhằm ôn lại những năm  tháng hào hùng của dân tộc, của quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước và chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Đồng thời để tri ân, động viên những cựu chiến binh, cựu quân nhân là cán bộ, viên chức, người lao động của Viện đã từng đứng trên chiến hào chống giặc ngoại xâm và công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay.

Đồng chí Phạm Văn Ban - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam báo cáo hoạt động của Hội năm 2022

Hội Cựu chiến binh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có 33 đồng chí trong đó có 07 đồng chí trình độ Tiến sĩ trở lên còn lại là các thạc sỹ, kỹ sư và cán bộ nhân viên đang công tác tại Viện. Hầu hết các cựu chiến binh, cựu quân nhân của Viện đã tham gia quân đội với cương vị là hạ sĩ quan, chiến sĩ và một số ít là sĩ quan và hiện đang công tác tại các đơn vị trực thuộc khu vực phía Bắc.

Hội Cựu Chiến binh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tham mưu với Đảng ủy, Giám đốc Viện tạo điều kiện, hỗ trợ tổ chức kỷ niệm và tặng quà ngày thành lập quân đội nhân dân ngày 22 tháng 12; Ngày thương binh liệt sỹ 27/7; thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ, động viên các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, gặp ốm đau; Tổ chức cho các đồng chí là thương binh, con liệt sỹ đi thăm quan chiến trường xưa và một số công trình, đề tài, dự án của Viện; Thường xuyên tham gia phong trào ủng hộ người nghèo, chất độc màu da cam, đồng bào bị lũ lụt thiên tai…

Nhiều Hội viên đã tích cực tham gia các phương án trực tự vệ tại cơ sở ở cơ quan các đơn vị cũng như bảo vệ các mục tiêu chủ yếu theo sự điều động chung của Quận Đống Đao vào những ngày lễ, sự kiện diễn ra trong nước nghiêm túc và tự giác; Phối hợp với Công an phường giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên địa bàn; Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, địa bàn an toàn, thường xuyên nắm chắc tình hình, xây dựng và tập luyện kế hoạch phòng chống bạo loạn, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ; Tham gia lớp tập huấn phòng cháy chữa cháy do Công an thành phố Hà Nội tổ chức tại Viện.

Nhiều Hội viên đã tham gia tích cực công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa bão và đã góp phần giúp Viện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chính phủ giao. Trong năm vừa qua đã có 08 lượt Hội viên tham gia huấn luyện Dân quân tự vệ và các khóa tập huấn ở Học viện Chính trị Quân sự do Ban Chỉ huy quân sự Quận Đống Đa, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn tổ chức.

Xác định tốt vai trò của các Hội viên Cựu chiến binh là phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, nhiều Hội viên đã tham gia tích cực vào các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở; thực hiện các đề tài Nghị định thư hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế… đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Đinh Minh Giới - Ủy viên Thường vụ Thành hội Hà Nội - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Quận Đống Đa đã chia sẻ các hoạt động thông tin của Quận Hội; Hội Cựu chiến binh của thành phố Hà Nội; Đại hội Hội Cựu chiến binh của Trung ương và các kết quả đã đạt được của Hội Cựu chiến binh Quận Đống Đa trong năm 2022.

Theo Đại tá Đinh Minh Giới, hiện nay Hội Cựu chiến binh Quận Đống Đa có gần 10.000 hội viên, 57 đồng chí cấp tướng, được thành lập ở 21 phường và có số lượng Hội viên đông nhất so với các Quận trong thành phố hà Nội; 269 đồng chí tham gia cấp ủy, chính quyền địa phương và 400 đồng chí tham gia vào Ban ngành các cấp ở địa phương. Hội tổ chức duy trì, thành lập 420 đồng chí cựu chiến binh là lực lượng nòng cốt của Hội trong đó có 106 đồng chí là thương binh nòng cốt giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, phát sinh trên địa bàn Quận.

Các đồng chí trong Hội luôn luôn đoàn kết, gương mẫu, hoạt động có hiệu quả trên các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền; tham mưu cho Quận ủy giải quyết vấn đề như giải phóng mặt bằng, mặt hồ trong Quận; tích cực học tập quan điểm đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhiệt tình, trách nhiệm và thực hiện tốt công tác vận động tuyên truyền tới nhân dân. Hội Cựu chiến binh Quận Đống Đa đã tổ chức thành công Đại hội cơ sở, tiến hành củng cố các cấp, 266 chi hội tuyến phường.

Với tấm lòng, tình cảm, bản chất truyền thống cao đẹp “Bộ đội cụ hồ”, các Hội viên đã thực hiện tốt hoạt động tình nghĩa, tham gia tích cực, tự nguyện và có trách nhiệm công tác thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các đồng chí Hội viên trong địa bàn Quận gặp hoàn cảnh khó khăn, xóa đói giảm nghèo và được Quận Ủy đánh giá cao; Thăm hỏi, giúp đỡ các đồng chí Hội viên Cựu chiến binh huyện Tủa Chùa - Điện Biên. Đặc biệt trích quỹ của Quận Hội thăm hỏi, động viên kịp thời gia đình có đồng chí Hội viên qua đời trong đợt dịch COVID vừa qua.

Phối hợp chặt chẽ với các Ban, ngành đoàn thể của Quận tạo nên sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022. Hội cựu chiến binh Quận Đống Đa đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen trong công tác phòng chống dịch và được UBND TP. Hà Nội trao tặng cờ đơn vị xuất sắc năm 2022, đây là năm thứ 5 liên tiếp Hội cựu chiến binh được nhận cờ.

Về phía Hội Cựu chiến binh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Đồng chí đã đánh giá cao những hoạt động của Hội đã đạt được trong năm vừa qua. Hội luôn luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; kiên quyết đấu tranh chống các âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch, các quan điểm sai trái; tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng Đảng và bảo vệ chính quyền, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; phối hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương tham gia bảo đảm giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, mặc dù với số lượng Hội viên chỉ có 33 đồng chí nhưng Hội đã đóng góp một phần không nhỏ trong công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi.

Đồng chí đề nghị các đồng chí Hội viên Hội Cựu chiến binh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cần đoàn kết, đồng thuận, bám sát các Nghị quyết của Đảng ủy - Ban Giám đốc Viện đề ra; gương mẫu và có trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thay mặt toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện đã phát biểu và gửi lời tri ân, cảm ơn sự đóng góp, hy sinh của các đồng chí Cựu chiến binh của Thành hội, Quận Hội và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trong công cuộc bảo vệ tổ quốc và trong sự nghiệp phát triển đất nước.

GS.TS. Trần Đình Hòa khẳng định vai trò của các đồng chí cựu chiến binh rất quan trọng. Bên cạnh việc góp phần phối hợp cùng với chính quyền đảm bảo an ninh trật tự, chính trị xã hội, các đồng chí cựu chiến binh còn có vai trò là giữ vững được niềm tin của toàn thể xã hội đối với lực lượng vũ trang và giữ vững được niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đây là những đóng góp thầm lặng và ý nghĩa.

GS.TS. Trần Đình Hòa đề nghị các đồng chí thuộc Thành Hội, Quận Hội sẽ tiếp tục phối hợp và kết hợp chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trong việc thực hiện tất cả nhiệm vụ. Đồng thời mong muốn các đồng chí cựu chiến binh sẽ tiếp tục phát huy bản chất cao đẹp “Bộ đội cụ Hồ”; phát huy truyền thống, tinh thần “xả thân” vì sự phát triển của đất nước trong đó sự ổn định chính trị và phát triển của thành phố Hà Nội, sự phát triển của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; hoàn thành tốt các công việc được giao cũng như là tấm gương sáng, đi đầu trong việc thực thi những chính sách của Đảng và Nhà nước đã chỉ ra; tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong khoa học công nghệ để giúp cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam ngày càng phát triển.

Đồng chí Song Hào và Đồng chí Bích Vân giao lưu văn nghệ tại buổi gặp mặt

Đại tá Đinh Minh Giới - Ủy viên Thường vụ Thành hội Hà Nội - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Quận Đống Đa trao tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" năm 2022 cho cá nhân và tập thể

Ý kiến góp ý: