TextBody

, 18/06/2024

Huy chương 2

Hội nghị trao đổi công tác quản lý tài chính

27/04/2023

Chiều 26/4/2023, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trao đổi công tác quản lý tài chính.

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện; TS. Nguyễn Tiếp Tân - Phó Giám đốc Viện; Lãnh đạo các Ban chức năng; Ban Tài chính Kế toán; Thủ trưởng, Kế toán trưởng và các cán bộ kế toán các đơn vị trực thuộc Viện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tài chính. Đồng chí cho rằng việc quản lý tài chính đúng quy định của Nhà nước, tuân thủ các quy định của pháp luật là cần thiết và liên quan đến sự phát triển của Viện và các đơn vị. GS.TS. Trần Đình Hòa đề nghị Ban Tài chính Kế toán cần trao đổi thẳng thắn, hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị để có sự thống nhất chung.

Thay mặt Ban Tài chính Kế toán, Đồng chí Nguyễn Thu Thảo - Trưởng Ban Tài chính Kế toán đã trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác tài chính và sử dụng tài sản công như công tác kiểm toán, công tác thanh tra thuế; một số tồn tại trong công tác quyết toán. Ngoài ra, Đồng chí cũng đã trình bày một số nội dung mới trong Nghị định 60/2021/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về Đơn vị tự đảm bảo từ 70% - dưới 100% chi thường xuyên; Đơn vị tự đảm bảo từ 30% - dưới 70% chi thường xuyên; đơn vị tự đảm bảo từ 10% - dưới 30% chi thường xuyên; Quy chế chi tiêu nội bộ; Tự chủ về liên danh liên kết.

Tại Hội nghị, Ban Giám đốc Viện, Lãnh đạo các Ban chức năng, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện, Kế toán trưởng và các cán bộ kế toán các đơn vị trực thuộc đã cùng nhau trao đổi, giải đáp những vướng mắc về những vấn đề liên quan đến công tác tài chính và Nghị định 60 như tài sản công, tài sản cho thuê, các vấn đề về tài chính đối với hợp đồng kinh tế, nhiệm vụ khoa học công nghệ, mua sắm trang thiết bị; xử lý tài sản sau khi đề tài kết thúc; thuế giá trị gia tăng vãng lai, quy chế chi tiêu nội bộ, phương án tự chủ tài chính, tỷ lệ phần trăm tự chủ…

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS. Nguyễn Tiếp Tân cho rằng Hội nghị được tổ chức rất có ý nghĩa và bổ ích giúp Viện và các đơn vị trực thuộc thực hiện đúng theo quy định về công tác tài chính.

TS. Nguyễn Tiếp Tân đã gửi lời cảm ơn sự tham gia nhiệt tình và đóng góp nhiều ý kiến góp ý, trao đổi thẳng thắn, rõ ràng với tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể Hội nghị.

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Ban Tài chính Kế toán tiếp thu các ý kiến và sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị.

Ý kiến góp ý: