TextBody

, 20/10/2021

Huy chương 2

Hội thảo lấy ý kiến cho Quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

22/04/2021

Ngày 16/4/2021, tại thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội thảo lấy ý kiến cho Quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hội thảo do Đồng Văn Tự-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi, Ông Vũ Xuân Thành-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai, Ông Đỗ Văn Thành -Viện trưởng Viện Quy hoạch Thuỷ lợi đồng chủ trì.

Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy lợi, Công ty Khai thác công trình thủy lợi của 25 tỉnh đại diện vùng Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ; Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, đại diện Trường Đại học Thủy lợi, CPO Thủy lợi; đại diện các Công ty THHH một thành viên Khai thác thuỷ lợi: Cửa Đạt, Tả Trạch, Dầu Tiếng-Phước Hòa.

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Sau khi nghe Viện Quy hoạch Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam trình bày nội dung quy hoạch; ý kiến phát biểu, góp ý của các đại biểu tham dự tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi-Đồng Văn Tự kết luận:

- Quy hoạch lập theo hướng mở, trong đó xác định các giải pháp và định hướng lớn có tính chất liên vùng, liên lưu vực, làm cơ sở cho các quy hoạch cấp dưới triển khai thực hiện cụ thể.

- Nội dung định hướng phát triển hạ tầng thủy lợi và phòng, chống thiên tai phải bảo đảm lợi dụng tổng hợp, đa mục tiêu, gắn kết liên ngành, phù hợp với yêu cầu đảm bảo an ninh nguồn nước và phòng, chống thiên tai và định hướng phát triển kinh tế-xã hội cho từng vùng, từng lưu vực sông trên cơ sở đánh giá được thực trạng, yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và dự báo các tác động ảnh hưởng đến điều kiện nguồn nước do phát triển thượng nguồn, phát triển nội tại có tính đến các tác động do biến đổi khí hậu.

Ngoài các giải pháp phát triển và hoàn thiện hệ thống hạ tầng thủy lợi và phòng, chống thiên tai, cần nghiên cứu, bổ sung các giải pháp đối với việc bảo vệ và cải thiện chất lượng nước trên các lưu vực sông và trong hệ thống công trình thủy lợi; các giải pháp về nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn công trình trong đó chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật.

Quá trình lập quy hoạch cần nghiên cứu, kế thừa các kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học, nhất là các đề tài trọng điểm cấp Nhà nước liên quan đến thủy lợi và phòng, chống thiên tai.

Các ý kiến góp ý của các đại biểu sẽ được Tổng cục Thủy lợi nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo tư vấn tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện trong thời gian tới. Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ và cho ý kiến chi tiết, cụ thể bằng văn bản đối với dự thảo đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi, xin ý kiến.

Theo tongcucthuyloi.gov.vn

20/09/2021

Giải quyết thách thức và bất cập trong bảo đảm an ninh nguồn nước

Đây là vấn đề được đặt ra tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Đề án Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, chiều 16.9.

23/07/2021

Phân rõ trách nhiệm địa phương trong giữ an toàn hồ, đập

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi tình huống biến đổi khí hậu, mưa lũ cực đoan là mệnh lệnh mà chúng ta phải thực hiện bằng được.

13/07/2021

Ưu tiên xây đường ống dẫn nước cho đất dốc, vùng trồng cây công nghiệp

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp coi hệ thống dẫn nước như mạch máu của ngành thủy lợi, và cần đảm bảo giá trị sử dụng lâu dài, bền vững.