TextBody

, 28/05/2023

Huy chương 2

Họp Ban chấp hành Công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

31/03/2022

Sáng ngày 30/3, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã diễn ra buổi họp Ban chấp hành Công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Tham dự buổi họp có GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện; GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Viện - Ủy viên BCH Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam; TS. Nguyễn Tiếp Tân - Phó Giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Viện; các đồng chí Ủy viên BCH Công đoàn Viện, Chủ tịch các công đoàn cơ sở;

Báo cáo tình hình hoạt động 03 tháng đầu năm và các nhiệm vụ triển khai những tháng tiếp theo trong năm 2022, TS. Nguyễn Tiếp Tân - Chủ tịch Công đoàn Viện - Phó Giám đốc Viện cho biết, trong thời gian vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID nhưng dưới sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị, đời sống của cán bộ viên chức và người lao động thuộc Viện vẫn được đảm bảo, có việc làm ổn định. Công đoàn Viện đã phối hợp với các Công đoàn cơ sở và chỉ đạo để các Công đoàn cơ sở tổ chức các ngày như kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3.

Trong những tháng tiếp theo, Công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên công đoàn tham gia học tập các chủ trương, chính sách và Nghị quyết của Đảng, Công đoàn Việt Nam. Tăng cường công tác bồi dưỡng đoàn viên công đoàn ưu tú để giới thiệu cho Đảng; Phối hợp với lãnh đạo đơn vị, tạo điều kiện để cán bộ đoàn viên công đoàn có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ để đáp ứng với nhu cầu công việc hiện nay; Thực hiện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, kiểm tra giám sát việc thanh toán lương, BHXH, BHYT,… các chế độ chính sách khác liên quan đến người lao động; đôn đốc phối hợp với Thủ trưởng đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức và NLĐ hàng năm; Duy trì các hoạt động thường xuyên như ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, phối hợp với lãnh đạo đơn vị quan tâm các hoạt động thăm hỏi, hiếu hỷ,….. cho cán bộ, viên chức và người lao động của đơn vị; Các CĐCS quan tâm đến công tác khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; Các đồng chí Chủ tịch các CĐCS phối hợp với Thủ trưởng đơn vị tạo điều kiện giúp đỡ các công đoàn viên có các đề tài, dự án đạt kết quả cao được ứng dụng vào thực tế, làm thủ tục và hồ sơ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

Ngoài các nhiệm vụ ở trên, Công đoàn Viện dự kiến tổ chức một số hoạt động trọng tâm chuẩn bị dự kiến kế hoạch đại hội công đoàn cơ sở; tổ chức giải thể thao; hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động khoa học công nghệ và các hội thảo khoa học do Viện tổ chức;  Phát động phong trào và hoạt động thiện nguyện, ủng hộ đồng bào ở các vùng khó khăn, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” “lá lành đùm lá rách” do Công đoàn Ngành phát động; Tham gia các hoạt động Khối cụm thi đua với Công đoàn ngành...

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Viện - Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đánh giá cao kế hoạch hoạt động của Công đoàn Viện trong năm 2022. GS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho biết: Trong năm 2022, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có 02 nhiệm vụ quan trọng và Viện đã thành lập 02 Ban chỉ đạo đó là nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 19 và nhiệm vụ chuyển đổi số.

Trong đó, nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 19 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, vai trò của Công đoàn theo GS.TS. Nguyễn Tùng Phong là đặc biệt quan trọng trong việc phổ biến, tuyên truyền cũng như quán triệt tinh thần đến các cán bộ công nhân viên. Do vậy, Công đoàn cần có chương trình, kế hoạch hành động riêng để phục vụ cho công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 19 và có những hoạt động phối hợp triển khai theo sự chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị.

Để Ban chấp hành Công đoàn Viện hoạt động thực sự hiệu quả, thực chất và mạnh mẽ hơn, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong đề nghị trong cơ cấu nhân sự của Ban Chấp hành Công đoàn Viện tại Đại hội Công đoàn năm 2023 sắp tới của Viện nên bổ sung thêm đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia hoặc phải có cơ chế phối hợp cụ thể giữa các thành viên trong Ban chấp hành Công đoàn của Viện với chính quyền. Ngoài ra, để chuẩn bị cho công tác Đại hội, Ban chấp hành Công đoàn cần có chương trình, hướng dẫn riêng, quán triệt tư tưởng, tinh thần cho các công đoàn viên dưới góc độ nhìn nhận ở hoàn cảnh, bối cảnh, những điều kiện và thách thức mới.

“Nhiệm vụ của Ban chấp hành Công đoàn Viện đó là tập hợp lực lượng quần chúng để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của đơn vị; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Hai nhiệm vụ này cần phải đi song hành với nhau nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất đó là phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn theo sự chỉ đạo của Đảng ủy”, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong nói.

Đối với kế hoạch triển khai năm 2022, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong đề nghị bổ sung sự hỗ trợ, phối hợp thêm hoạt động của chính quyền, Đảng ủy; tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Công đoàn Viện và Công đoàn ngành.

Phát biểu tại buổi họp, GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện đã phát biểu và ghi nhận những ý kiến chia sẻ, đóng góp của các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Viện và GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và mong muốn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn Viện cũng như các cán bộ công nhân viên của Viện trong chiến lược phát triển của Viện.

“Chúng tôi kỳ vọng Ban chấp hành Công đoàn Viện cùng với Đoàn Thanh niên Viện, Đảng ủy sẽ cùng chung tay triển khai các công việc của chính quyền để đưa Viện phát triển ngày một tốt hơn”

GS.TS. Trần Đình Hòa lưu ý đồng chí Chủ tịch Công đoàn trong kỳ Đại hội Công đoàn sắp tới cần có một tỷ lệ phù hợp các đồng chí lãnh đạo đơn vị tham gia vào Ban chấp hành Công đoàn Viện; Mời Đoàn Thanh niên tham gia vào các cuộc họp của Ban chấp hành Công đoàn có tính chất tương tự; Ban Chấp hành Công đoàn phải là cầu nối giữa người lao động với Ban lãnh đạo Viện và có trách nhiệm giải thích cho người động hiểu những chủ trương, quan điểm của cấp trên, trong nội bộ và những khó khăn của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Hai năm vừa qua, Hoạt động của Công đoàn Viện có phần chững lại do tình hình dịch bệnh COVID19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên trong giai đoạn tới, các hoạt động công đoàn phải khởi động lại bằng những hành động cụ thể; Các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn cần sâu sát, quyết liệt, quyết tâm hơn nữa trong các nhiệm vụ của mình; Đổi mới tư duy, cách làm, cách tiếp cận; Xem xét, rà soát, phân công cụ thể theo từng mảng công việc để tránh chồng chéo, đạt hiệu quả cao hơn; Phối hợp với Đoàn Thanh niên Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Ban Kế hoạch Tổng hợp tổ chức phong trào đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trẻ, đề xuất các giải thưởng khoa học.

Song song với hoạt động khoa học công nghệ, là những vấn đề về văn hóa, văn nghệ, thể thao... do vậy cần thành lập 01 tổ chuyên trách về mảng vấn đề này, cùng phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức, tạo ra sân chơi lành mạnh, tăng tính đoàn kết giữa các đơn vị trong Viện; Nghiên cứu phương án phối hợp với Công đoàn cơ sở của các đơn vị thành viên hàng năm tổ chức khám định kỳ cho các cán bộ công nhân viên một năm/1 lần; Các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn Viện cần nắm bắt và chia sẻ thông tin cán bộ công nhân viên Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau.. để có sự động viên, thăm hỏi kịp thời, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái; Lên phương án tổ chức các chương trình thiện nguyện ở các địa phương Viện đang hợp tác, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa…

TS. Nguyễn Tiếp Tân - Chủ tịch công đoàn Viện - Phó Giám đốc Viện đã phát biểu và tiếp thu ý kiến của GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện và GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Viện - Ủy viên BCH Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam cũng như các ý kiến góp ý của các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Viện.

TS. Nguyễn Tiếp Tân - Chủ tịch Công đoàn Viện - Phó Giám đốc Viện đề nghị các Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động của đơn vị. Công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ có kế hoạch cụ thể, phối hợp với Đoàn Thanh niên Viện và các công đoàn cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2022.

Ý kiến góp ý: