TextBody

, 01/12/2023

Huy chương 2

Hợp tác trao đổi kỹ thuật giữa Việt Nam - Nhật Bản

18/06/2019

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phối hợp với Viện Nước, Tưới tiêu Nhật Bản tổ chức hội thảo kỹ thuật về quản lý và vận hành hệ thống thủy lợi nhằm chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý vận hành hệ thống hạ tầng công trình thủy lợi ở mỗi nước.

Tham dự Hội thảo về phía Nhật Bản có đại diện Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản - Nhật Bản; Tổ chức JICA, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội; Tổ chức Nghiên cứu nông nghiệp và thực phẩm; Cố vấn dự án Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Viện Nước, Tưới tiêu.

Về phía Việt Nam có Ông Nguyễn Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi - Tổng cục Thủy lợi, Ông Nguyễn Anh Tú - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT - Tổng cục Thủy lợi.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện; PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện; đại diện lãnh đạo và các cán bộ khoa học của các đơn vị trực thuộc Viện.

Phó Trưởng Ban Kế hoạch Tổng hợp ThS. Vũ Văn Hài tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Ông Mitsuo Ishijima - Bộ Nông lâm và Thủy sản Nhật Bản phát biểu tại Hội thảo

Ông Mitsuo Ishijima - Bộ Nông lâm và Thủy sản Nhật Bản đã có bài phát biểu chào mừng và cho biết hệ thống tưới tiêu ở Nhật Bản đang dần chuyển sang thời kỳ quản lý mang tính chất kéo dài tuổi thọ hệ thống công trình, đảm bảo tính hiệu quả dựa trên cơ sở có sẵn và quản lý thích hợp. Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đã đưa nhiều chính sách nhằm khuyến khích tham gia của những người không phải là nông dân vào trong việc quản lý duy trì các hoạt động nông nghiệp từ năm 2007 đến nay.

Trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản - Nhật Bản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam đã có nhiều hợp tác mang lại nhiều lợi ích thiết thực thông qua các Dự án cử các chuyên gia, kỹ thuật sang học tập, trao đổi kinh nghiệm trong vấn đề quản lý hệ thống nước, hệ thống đường nông thôn…, các vấn đề được đưa ra tại Hội thảo này sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi - Tổng cục Thủy lợi

Đại diện cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ông Nguyễn Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi - Tổng cục Thủy lợi khẳng định Hội thảo này được tổ chức rất có ý nghĩa.

Phía Việt Nam đã học tập được nhiều kinh nghiệm của các nước trong thế giới trong đó có Nhật Bản như quy hoạch, cải tạo đồng ruộng, cải tạo đất có sự tham gia của người dân, các thành phần kinh tế và Luật Thủy lợi của Việt Nam đã dành riêng 01 chương quy định về thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng chuẩn bị có hiệu lực từ ngày 1/7/2018, Phó Cục trưởng cho biết.

Phó Cục trưởng hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự giúp đỡ, hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản trong việc phát triển thủy lợi, quản lý nước có sự tham gia cũng như phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng.

Tiếp theo đó, các đại biểu đã được nghe các bài trình bày như (1) Nỗ lực quản lý bảo dưỡng các công trình thoát nước tưới tiêu ở Nhật Bản của Văn phòng hợp tác cải tạo đất ở nước ngoài - Cục Phát triển Nông thôn - Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản - Nhật Bản; (2) Quản lý thủy lợi ở Việt Nam của Cục Quản lý Công trình Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; (3) Quản lý và sử dụng nước nông nghiệp một cách hiệu quả - Quản lý mô hình tưới tiêu và hệ thống tự động hóa quản lý nước canh tác của Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp và thực phẩm; (4) Khoa học công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Đồng thời, cũng đã diễn ra phiên trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan như công nghệ ITC và vai trò của người nông dân trong việc quản lý công nghệ; hợp tác xã và tổ hợp tác dùng nước; hệ thống tiêu chuẩn; các loại hình phục vụ bảo trì…

PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn đến Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản - Nhật Bản, Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với Viện tổ chức buổi Hội thảo này và hy vọng sẽ có nhiều hoạt động hợp tác, hội thảo tương tự giữa hai bên trong tương lai.

Phó Giám đốc Viện cho rằng ở Việt Nam có nhiều hệ thống công trình đã hoạt động trên 50 năm do vậy vấn đề về duy tu, bảo dưỡng và tăng tuổi thọ công trình là vấn đề phía Việt Nam rất quan tâm.

Phía Việt Nam và phía Nhật Bản đã có nhiều trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc áp dụng công nghệ trong quản lý điều hành các hệ thống công trình thủy lợi, hỗ trợ cho phát triển thủy lợi nội đồng và đây là nội dung rất quan trọng đối với Luật Thủy lợi của Việt Nam.

Về đề xuất nội dung hợp tác trong tương lai, Phó Giám đốc Viện cho hay, đối với Luật Thủy lợi phía Việt Nam cũng đã và đang xây dựng nhiều văn bản dưới luật như các thông tư, nghị định, hướng dẫn… do vậy phía Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp, hợp tác với phía Nhật Bản trong vấn đề xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, hướng dẫn kỹ thuật về duy tu, bảo trì, bảo dưỡng; xây dựng sổ tay hướng dẫn kỹ thuật; vấn đề về tưới tiết kiệm nước để nâng cao hiệu quả sử dụng nước đặc biệt đối với các vùng khô hạn ở Việt Nam.

Phó Giám đốc Viện khẳng định Luật Thủy lợi được ban hành có ý nghĩa rất lớn, coi nước là hàng hóa theo hướng thị trường; tính đúng tính đủ trong giá dịch vụ thủy lợi nhưng cũng đi kèm theo những chính sách hỗ trợ đối với những đối tượng sử dụng nước khác nhau đặc biệt là người nông dân.

 

Ý kiến góp ý: