TextBody

, 07/12/2022

Huy chương 2

Làm việc với GS. Nguyễn Xuân Thính - Trường Đại học Kỹ thuật Dortmund - CHLB Đức

03/10/2022

Sáng ngày 29/9, GS.TS. Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện đã có buổi tiếp và làm việc với GS.TS. Nguyễn Xuân Thính - Trưởng nhóm nghiên cứu về Quản lý và Mô hình về  phân tích không gian thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Dortmund - CHLB Đức.

Tham dự buổi làm việc về phía Viện còn có PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng - Trưởng Ban Kế hoạch Tổng hợp; PGS.TS. Phạm Hùng - Phó Trưởng Ban Kế hoạch Tổng hợp; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học Sông biển và các chuyên viên Ban Kế hoạch Tổng hợp.

Công việc của nhóm nghiên cứu do GS.TS. Nguyễn Xuân Thính làm trưởng nhóm đó là sử dụng công nghệ hệ thống thông tin địa lý 3 chiều, công nghệ viễn thám, thuật toán hiện đại, xác suất thống kê, lý thuyết đánh giá đa chiều để miêu tả, phân tích, đánh giá, mô phỏng dự báo các mô hình không gian, cấu trúc về các quá trình xảy ra trên mặt đất; nghiên cứu các loại hình sử dụng đất, nước mặt, nước ngầm. Đặc biệt, nghiên cứu về hệ thống đô thị của CHLB Đức và các dự án về quy hoạch về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

GS. Nguyễn Xuân Thính giới thiệu sơ lược về Trường Đại học Kỹ thuật Dortmund và các công việc của nhóm nghiên cứu đã, đang thực hiện trong thời gian vừa qua ở CHLB Đức; các dự án đã thực hiện ở Việt Nam trong đó có dự án nghiên cứu ViWat ở Đồng bằng sông Cửu Long. GS.TS. Nguyễn Xuân Thính mong muốn được hợp tác, chuyển giao công nghệ và đào tạo với các Viện nghiên cứu và Trường Đại học và đặc biệt với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS.TS. Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn GS.TS. Nguyễn Xuân Thính đã đến thăm Viện, giới thiệu ngắn gọn đầy đủ về Trường cũng như các công việc của nhóm nghiên cứu đã và đang thực hiện.

GS.TS. Trần Đình Hòa cho rằng chương trình/dự án và giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước của Nhóm nghiên cứu rất quan trọng đối với Việt Nam và đặc biệt đối với đồng bằng sông Cửu Long. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam là đơn vị rất am hiểu đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long về cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm, quan hệ với địa phương…  Do vậy, Viện mong muốn hai bên sẽ hợp tác với nhau về các Dự án nhóm nghiên cứu làm ở đồng bằng sông Cửu Long và ở các địa phương khác trên cả nước.

Toàn cảnh buổi làm việc

Song song với vấn đề nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ vào thực tế sản xuất, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam quan tâm. Do vậy, GS.TS. Trần Đình Hòa hy vọng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường Đại học Kỹ thuật Dortmund sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi đào tạo dưới mọi hình thức, mọi cấp độ.

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã và đang hình thành các nhóm nghiên cứu mũi nhọn, do vậy GS.TS. Trần Đình Hòa mong muốn Trường Đại học Kỹ thuật Dortmund hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhóm nghiên cứu này phát triển mạnh hơn.

Cuối cùng, GS.TS. Trần Đình Hòa đề nghị GS.TS. Nguyễn Xuân Thính trao đổi tinh thần, nội dung buổi làm việc của 2 hai bên với Trường Đại học Kỹ thuật Dortmund. Trường Đại học Kỹ thuật Dortmund và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có thể sẽ ký biên bản ghi nhớ vào buổi gặp mặt lần sau để đẩy mạnh vấn đề hợp tác, trao đổi thông tin, triển khai các chương trình, dự án, đào tạo…

Ý kiến góp ý: