TextBody

, 28/05/2023

Huy chương 2

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm, vinh danh Tân Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2021

03/05/2022

Sáng ngày 29/4/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm, vinh danh Tân Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2021.

Buổi lễ được tổ chức trực tuyến tại 03 điểm cầu: Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây Nguyên, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam.

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Trần Thục - Ủy viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành thủy lợi; PGS.TS. Dương Nghĩa Bang - Phó Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước; GS.TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, GS.TS. Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi; GS.TS. Lê Mạnh Hùng - thành viên HĐ ngành thủy lợi; GS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT; GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Về phía Viện có GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện; TS. Nguyễn Tiếp Tân - Phó Giám đốc Viện; các thành viên Hội đồng GS cơ sở năm 2021; các thành viên Hội đồng đào tạo các cấp; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện; các GS, PGS đang công tác tại Viện.

Ngoài ra, còn có đại diện gia đình, đồng nghiệp của Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang.

TS. Nguyễn Tiếp Tân - Phó Giám đốc Viện công bố quyết định tại buổi lễ

Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Tiếp Tân - Phó Giám đốc Viện đã công bố quyết định số 199QĐ/VKHTLVN ngày 29/4/2022 của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về việc bổ nhiệm chức danh PGS đối với TS. Lê Xuân Quang, chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường trực thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Ngành Thủy lợi. Chuyên ngành kỹ thuật và quản lý tài nguyên nước. Thời hạn bổ nhiệm lại 05 năm kể từ ngày ký quyết định.

GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trao quyết định cho Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tặng hoa cho Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang

GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện cho biết do chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID 19 nên đợt xét đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm 2021 có số lượng giảm nhiều so với những năm trước đây. Riêng Hội đồng Giáo sư ngành thủy lợi qua Hội đồng ngành xem xét có 03 ứng viên bao gồm 02 ứng viên PGS và 01 ứng viên GS. Trong bối cảnh đại dịch COVID, các ứng viên được công nhận đạt chuẩn GS, PGS là một vinh dự rất lớn.

Thay mặt cho Ban Giám đốc Viện, GS.TS. Trần Đình Hòa chúc mừng Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang đã chính thức được công nhận và bổ nhiệm chức danh PGS và bổ sung thêm vào đội ngũ 30 GS, PGS hiện nay đang công tác tại Viện.

GS.TS. Trần Đình Hòa cũng gửi lời chúc mừng đến gia đình, dòng tộc, người thân Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang đã có thêm 01 thành viên trong đội ngũ GS, PGS của ngành, đất nước và chúc mừng Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường - nơi Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang đang công tác đã có thêm 01 cán bộ khoa học trình độ cao, bổ sung vào nguồn nhân lực chất lượng cao cho Viện cũng như cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

GS.TS. Trần Đình Hòa cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thành viên trong Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Văn phòng Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, các thành viên trong Hội đồng Giáo sư ngành thủy lợi, các thành viên trong Hội đồng Giáo sư cơ sở, các nhà khoa học, các cơ quan quản lý đã tạo mọi điều kiện, hỗ trợ ứng viên trong suốt quá trình Tân PGS được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện để đạt chuẩn chức danh PGS.

Theo GS.TS. Trần Đình Hòa, để đạt được thành quả này là cả quá trình, chặng đường dài đầy khó khăn, vất vả nhưng với sự kiên trì, nghị lực và quyết tâm cao độ của bản thân, Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang đã phấn đấu, nỗ lực để đạt chuẩn theo quy định của Nhà nước và các tiêu chuẩn theo quy định của Hội đồng các cấp.

Với nỗ lực phấn đấu này, theo quy chế, quy định, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đang làm các thủ tục để đề nghị xét đặc cách bổ nhiệm cho Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang nâng ngạch lên NCVCC trong thời gian sắp tới.

Để kế thừa, phát huy thành quả đã đạt được, GS.TS. Trần Đình Hòa đề nghị Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đào tạo của Viện nói riêng và của ngành, đất nước nói chung.

Nhân dịp này, GS.TS. Trần Đình Hòa đề nghị các nhà khoa học trong Viện cũng như ngoài Viện sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt được các chức danh GS, PGS, bổ sung vào đội ngũ nhân lực khoa học công nghệ cho ngành, đất nước và góp phần xây dựng, phát triển ngành, đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

PGS.TS. Dương Nghĩa Bang - Phó Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Dương Nghĩa Bang - Phó Chánh văn phòng HĐ GSNN cho biết năm 2021 là một năm rất đặc biệt về công tác xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 nên công tác xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS gặp nhiều khó khăn, phải tạm hoãn nhiều lần và có những thời điểm tưởng chừng công tác xét phải chuyển sang năm 2022. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của các ứng viên; sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của gia đình, cơ quan, đơn vị công tác và đặc biệt sự nỗ lực của các Hội đồng Giáo sư các cấp, ngày 30/3/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS cho 405 nhà giáo trong toàn quốc và trong đó ngành thủy lợi vinh dự có 03 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS trong đợt này.

"Nói như vậy, không phải năm nay do sự bùng phát của đại dịch mà công tác xét được thực hiện qua loa, đại khái. Hội đồng Giáo sư các cấp đã rất quyết tâm thể hiện công tác xét đúng quy trình, quy định và đảm bảo chất lượng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chức danh GS, PGS và các nhà giáo được công nhận hoàn toàn xứng đáng với học vị, học hàm được Nhà nước công nhận", PGS.TS. Dương Nghĩa Bang chia sẻ.

Thay mặt Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, PGS.TS. Dương Nghĩa Bang đã gửi lời chúc mừng đến Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang; gia đình, bạn bè, người thân của Tân PGS và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. PGS.TS. Dương Nghĩa Bang mong muốn Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học cho cơ quan, đơn vị, cho ngành và cho đất nước.

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới phát biểu tại buổi lễ

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi - Chủ nhiệm chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới cho biết: Cách đây 05 năm, Ban Giám đốc Viện đã có quy hoạch cho các nhà khoa học và yêu cầu các nhà khoa học phấn đấu đạt được chức danh GS, PGS và quy hoạch này cho đến nay đã thực hiện rất thành công. Đồng thời GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao Ban Tổ chức Hành chính đã làm rất tốt nhiệm vụ được phân công.

Đối với Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang, GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh khẳng định đây là một sự nỗ lực rất đáng trân trọng, đã kiên trì đến cùng để hoàn thành mục tiêu.

PGS.TS. Lê Xuân Quang từ kết quả nghiên cứu của mình được Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên - nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu cho miền núi tín nhiệm mời tham gia giảng dạy gần 02 năm để truyền đạt kiến thức thủy nông. Do vậy, Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang được trao quyết định bổ nhiệm chức danh PGS là việc xứng đáng.

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh mong muốn Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang sẽ cùng với lãnh đạo Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam giao.

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh kêu gọi các nhà khoa học trẻ tuổi đang thực hiện theo quy hoạch này cố gắng phấn đấu và phải kiên trì đạt được muc tiêu của mình, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cơ quan, Viện, ngành, đất nước.

Ông Hà Văn Thái - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Hà Văn Thái - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường cho biết: Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường cảm thấy phấn khởi và vui mừng vì đã có 01 PGS khi một vài năm nay công tác đào tạo các nhà khoa học chất lượng cao của Viện bị chững lại.

Thay mặt Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Ông Hà Văn Thái đã gửi lời cảm ơn Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Hội đồng Giáo sư cơ sở, Hội đồng Giáo sư ngành, Hội đồng Giáo sư cơ sở, Đảng ủy-Ban Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện để Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường có được 01 Tân PGS mới và sẽ cùng với lãnh đạo Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và  Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam giao. Đồng thời gửi lời cảm ơn các nhà khoa học đã hỗ trợ, giúp đỡ, cộng tác để Tân PGS. Lê Xuân Quang hoàn thành nhiệm vụ được giao và cũng là nhiệm vụ trọng yếu của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường.

Ông Hà Văn Thái cũng đã gửi lời cảm ơn đến gia đình của Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang, là hậu phương vững chắc để Tân PGS có thể kiên trì phấn đấu đạt mục tiêu của mình; gửi lời cảm ơn các cán bộ công nhân viên Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường đã cộng tác, giúp đỡ, hỗ trợ để Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang đạt được chức danh PGS.

Nhân dịp này, Ông Hà Văn Thái kêu gọi toàn bộ các cán bộ khoa học trẻ của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường coi đây là tấm gương sáng về sự kiên trì, vượt khó, nỗ lực hết mình phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình góp phần vào nguồn nhân lực chất lượng cao cho Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường nhằm đáp ứng được nhu cầu trong tương lai.

Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang vui mừng và tự hào được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức buổi lễ công bố chức danh PGS trang trọng và ấm cúng. PGS.TS. Lê Xuân Quang cho rằng đây là chức danh khoa học rất cao quý với bản thân, gia đình và dòng họ.

Để đạt được chức danh này, ngoài sự nỗ lực của bản thân là sự giúp đỡ, động viên, tạo điều kiện của cơ quan cấp trên, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, gia đình và đồng nghiệp.

Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang gửi lời cảm hơn Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Hội đồng Giáo sư cơ sở, Hội đồng Giáo sư ngành, Hội đồng Giáo sư cơ sở, Đảng ủy-Ban Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Nước-Tưới tiêu và Môi trường đã tạo mọi điều kiện để bản thân có thể tham gia các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học để đạt được chuẩn chức danh PGS.

Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang cũng gửi lời cảm ơn Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Trường Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Hồng Đức, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tạo điền kiện cho bản thân tham gia thỉnh giảng. Đồng thời cảm ơn các Giáo sư thuộc Trường Đại học Kyoto - Nhật Bản đã hợp tác nghiên cứu và có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố có uy tín quốc tế.

Đặc biệt, Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang gửi lời cảm ơn GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh, GS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh, GS.TS. Trần Đình Hòa đã luôn quan tâm, động viên, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để bản thân đạt được chức danh PGS và cảm ơn gia đình, dòng họ đã không ngại khó khăn, vất vả, luôn luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ.

Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang cho rằng việc bổ nhiệm chức danh PGS đối với bản thân là bước khởi đầu của sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học bậc cao. Đây là niềm vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề. Tân PGS.TS. Lê Xuân Quang hứa sẽ phát huy hết năng lực, trí tuệ, tâm huyết của mình để cống hiến nhiều hơn nữa cho cơ quan, đơn vị, cho ngành, đất nước.

Ý kiến góp ý: