TextBody
Huy chương 2

Nghiên cứu, đánh giá đặc tính và ứng dụng trong làm sạch của Eco-enzyme từ vỏ quả họ Citrus

20/06/2024

Eco-enzyme là chế phẩm sinh học được sản xuất từ các chất hữu cơ thải bỏ trong cuộc sống hàng ngày, với quy trình chế tạo đơn giản nhưng có nhiều hiệu quả trong ứng dụng cuộc sống. Với công nghệ sản sản xuất theo tiêu chuẩn 3:1:10 tương ứng với 03 phần nguyên liệu (như vỏ quả cam), 01 phần đường nâu (đường nâu, mật rỉ đường, mật mía ...), 10 phần nước và ủ lên men chìm. Nếu sử dụng cho làm sạch và khử trùng tự nhiên thời gian ủ tối thiểu là 10 ngày, còn dùng cho các hoạt động khác thông thường từ 3 tháng trở lên. Nguyên liệu sản xuất Eco-enzyme từ họ citrus có nhiều hoạt chất tăng cường cho khả năng khử trùng, làm sạch và đặc biệt có khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa và phòng tránh các loại virus, vi khuẩn như virus Corona (Covid-19) đang gây bệnh dịch hiện nay.

1. MỞ ĐẦU

2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT ECO-ENZYME

2.1. Đặc điểm vỏ quả chi cam chanh

2.2. Nguyên liệu và phương pháp điều chế Eco-enzyme

3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

3.1. Kết quả phân tích mẫu Eco-enzyme

3.2. Đánh giá khả năng làm sạch của Eco-enzyme

3.3. Phân tích kết quả nghiên cứu

3.4. Phân tích hiệu quả ứng dụng của Eco-enzyme

4. KẾT LUẬN

5. KIẾN NGHỊ

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Adelliya Novianti, I. Nengah Muliarta (2021). Eco-Enzyme Based on Household Organic Waste as MultiPurpose Liquid. AGRIWAR JOURNAL . Vol. 1, No. 1, Jun 2021, Page 13-18.

[2] Bharvi S. Patel, Bhanu R. Solanki và Archana U. Mankad (2021). Effect of eco-enzymes prepared from selected organic waste on domestic waste water treatment. World Journal of Advanced Research and Reviews, 2021, 10(01), pp. 323–333. DOI: 10.30574/wjarr.2021.10.1.0159

[3] Chin Wen Low và cộng sự (2021). Effective Microorganisms in Producing Eco-Enzyme from Food Waste for Wastewater Treatment. Applied Microbiology: Theory & Technology ,Vol 2 (1), pp.28-36. DOI: 10.37256/aie.212021726.

[4] Fazna Nazim và V. Meera (2013). Treatment of Synthetic Greywater Using 5% and 10% Garbage Enzyme Solution. Bonfring International Journal of Industrial Engineering and Management Science, Vol. 3, No. 4, December 2013. Pp 11-17. DOI: 10.9756/bijiems.4733.

[5] Feryal Karadeniz (2004). Main Organic Acid Distribution of Authentic Citrus Juices in Turkey. Turkish Journal of Agriculture and Forestry. 28 (2004) pp.267-271.

[6] Haytowitz, D.B. và cộng sự (2011). Sources of Flavonoids in the U.S. Diet Using USDA’s Updated Database on the Flavonoid Content of Selected Foods. https://www.ars.usda.gov.

[7] Lapsia Vama và Makarand N. Cherekar. (2020). Production, extraction and uses of eco-enzyme using citrus fruit waste: wealth from waste. Asian Jr. of Microbiol. Biotech. Env.Sc. Vol. 22 (2) : 2020 : pp.346-351.

[8] M. Hemalatha và P. Visantini (2020). Potential use of eco-enzyme for the treatment of metal based effluent. IOP Conf. Series: Materials Science and Engineering 716 (2020) 012-016.doi:10.1088/1757-899X/716/1/012016

[9] M. Janarthanan và cộng sự (2020). Purification of Contaminated Water Using Eco Enzyme. IOP Conf. Series: Materials Science and Engineering 955 (2020) 012098. Doi:10.1088/1757-899X/955/1/012098.

[10] Made Rai Rahayu và cộng sự (2021). Acceleration of Production Natural Disinfectants from the Combination of Eco-Enzyme Domestic Organic Waste and Frangipani Flowers (Plumeria alba). SEAS (Sustainable Environment Agricultural Science). Volume 05, No 01, April 2021, pp. 15-21. DOI:10.22225/seas.5.1.3165.15-21.

[11] Nazaitulshila Rasit và Ooi Chee Kuan (2018). Investigation on the Influence of Bio-catalytic Enzyme Produced from Fruit and Vegetable Waste on Palm Oil Mill Effluent. IOP Conf.Series: Earth and Environmental Science 140 (2018) 012015. Doi :10.1088/1755-1315/140/1/012015

[12] Neny Rochyani, Rih Laksmi Utpalasari, Inka Dahliana (2020). Analisis hasil konversi eco enzyme menggunakan nenas (ananas comosus ) dan pepaya (carica papaya l.). Neny Rohyani, Rih Laksmi Utpalasari, Inka Dahliana. Volume 5, Nomor 2, Julii – Desember 2020, pp.135-140.

[13] Olgalizia Galintin, Nazaitulshila Rasit, Sofiah Hamzah (2021). Biointerface Research in Applied Chemisttry. Vol 11 (3), pp. 10205-10214. DOI: 10.33263/BRIAC113.1020510214

[14] Prarthana Prashanth và cộng sự (2019). Antibacterial activity and absorption of paper towels made from fruit peel extracts. Journal of Emerging Investigators, Sep 2019, VOL 2 , pp.1-7.
[15] Tang, F.E., and Tong, C.W. (2011). A Study of the Garbage Enzyme’s Effects in Domestic Wastewater. World Academy of Science, Engineering, and Technology, 60; pp.1143-1148.

[16] S. Tokpohozin, J. Fall, A. Loum, M. Sagne, M. Diouf (2015). Use of eco enzymes in Tilapia diets: effects of growth performance and carcass composition. International Journal of Advanced Research in Biological Sciences. 2(11): (2015): pp.143–154.

[17] Soo Poey, K. (2010). Determination of Acetic Acid in Garbage Enzyme Property Associated With Improving Water Quality of Recreational Lake. Campbell University, Malaisia.

[18] Sudarshan, P., Pinang, K. P. và Permai, J. L (2011). Eco Enzyme: Activating the Earth ́s Self-Healing Power. Não publicado. Malásia , 2011

[19] Sazzad Hossen Toushik, Kyung-Tai Lee, Jin-Sung Lee, and Keun-Sung Kim (2017). Functional Applications of Lignocellulolytic Enzymes in the Fruit and Vegetable Processing Industries. Journal of Food Science. Vol. 82, Nr. 3, 2017. doi: 10.1111/1750-3841.13636.

[20] Samiksha Shridhar Kerkar và Sahil Sanjeev Salvi (2020). Application of Eco-Enzyme for Domestic Waste Water Treatment. International Journal for Research in Engineering Application & Management (IJREAM). Vol-05, Issue-11, Feb 2020, pp.114-116. DOI :10.35291/2454-9150.2020.0075.

[21] Yaya Hasanah, Lisa Mawarni, Hamidah Hanum (2020). Eco enzyme and its benefits for organic rice production and disinfectant. Journal of Saintech Transfer (JST) Vol. III, No. 2, 2020, pp.119-128.

[22] Yujie Tong, Bingguang Liu (2020). Test research of different material made garbage enzyme’s effect to soil total nitrogen and organic matter. IOP Conf. Series: Earth and Environmental Science 510 (2020). doi:10.1088/1755-1315/510/4/042015.
________________________________________________________________________

Chi tiết bài báo xem tại đây: Nghiên cứu, đánh giá đặc tính và ứng dụng trong làm sạch của Eco-enzyme từ vỏ quả họ Citrus

Nguyễn Minh Ngọc, Tạ Hồng Ánh,
Đào Xuân Quyền, Nguyễn Tiến Thành

Trường Đại học kiến trúc Hà Nội

TẠP CHÍ KH&CN THỦY LỢI

Ý kiến góp ý: