TextBody

, 09/08/2022

Huy chương 2

Thi đua phải thực chất, thi đua phải là động lực

30/12/2021

Sáng ngày 30/12/2021, Khối Thi đua số 1 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2021, bàn giao khối trưởng và ký kết giao ước thi đua.

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện, PGS.TS. Đặng Hoàng Thanh - Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Viện - Trưởng Ban Tổ chức Hành chính; Đồng chí Trương Quý Sáng - Cán bộ theo dõi công tác thi đua khen thưởng Viện - Ban Tổ chức Hành chính; Lãnh đạo phụ trách công tác thi đua khen thưởng, cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua khen thưởng của 06 đơn vị thuộc Khối 1: Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo - Trưởng khối thi đua số 1 năm 2021; Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường; Viện Thủy công; Viện Bơm và Thiết bị Thủy lợi; Viện Kinh tế và Quản lý Thủy lợi; Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học Sông biển.

Tại Hội nghị, Đồng chí Phạm Văn Toàn - Phó Viện trưởng Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo - Đơn vị Trưởng Khối 1 cho biết, với khẩu hiệu “Lao động sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng chuyển giao công nghệ, sản phẩm chất lượng và hiệu quả” của Khối đề ra trong năm 2021, mặc dù có nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19, làm việc online nhưng các đơn vị trong Khối đã nỗ lực, cố gắng, phát huy tốt vai trò được phân công; cụ thể hóa các nội dung, mục tiêu, tiêu chí thi đua của Khối đã phát động, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh dịch vụ và đào tạo và hầu hết các đơn vị trong Khối đã hoàn thành và vượt mức kế hoạch đã đề ra. Cụ thể như chủ trì 25 nhiệm vụ thường xuyên, 20 nhiệm vụ cấp Nhà nước, 26 nhiệm vụ cấp Bộ, 34 nhiệm vụ cấp địa phương, 01 dự án quốc tế, 03 dự án phối hợp; Đã có 14 bài báo đã được đăng trên các Tạp chí Quốc tế, 45 bài báo đăng trên các Tạp chí uy tín trong nước; Doanh thu trong năm 2021 của các đơn vị trong Khối đạt xấp xỉ 200 tỷ; 07 TS được đào tạo, 09 ThS bảo vệ thành công; tham gia 17 lớp đào tạo chính trị và có 46 cán bộ khoa học tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng.

Các đơn vị trong Khối luôn chấp hành tốt các chế độ chính sách cho người lao động và các quy định về tài chính hiện hành; xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị vững mạnh; thực hiện tốt cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Về kết quả phong trào thi đua, tất cả các đơn vị trong Khối đã hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra của năm 2021 trên các lĩnh vực; 100% đơn vị trong Khối đạt Tập thể lao động xuất sắc; mỗi đơn vị có trên 80% tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, trên 30% đạt tiêu chuẩn Tập thể lao động xuất sắc; mỗi đơn vị có 9 trên 90% cán bộ viên chức lao động đạt danh hiệu lao động tiên tiến trong đó có 15% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và mỗi đơn vị có ít nhất 01 tiến bộ kỹ thuật/tiêu chuẩn, quy trình chuyển giao vào sản xuất đạt hiệu quả.

Hầu hết các đơn vị trong Khối đều có những nhân tố điển hình xuất sắc và các mô hình mới như Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo có 02 cán bộ, 01 mô hình mới; Viện Thủy công có 04 cán bộ và 03 mô hình mới; Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường có 05 cán bộ và 02 mô hình mới; Viện Kinh tế và Quản lý Thủy lợi có 05 sáng kiến cấp Bộ và 18 sáng kiến cấp cơ sở được các cơ quan có thẩm quyền công nhận; Viện Bơm và Thiết bị Thủy lợi có 02 cán bộ, 02 mô hình mới; Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học sông biển có 01 sáng chế và giải pháp công nghệ mới.

Về phương hướng nhiệm vụ của công tác thi đua 2022, Đại diện Trưởng Khối 1 cho rằng cần tiếp tục triển khai thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong đó cần chú trọng biện pháp, giải pháp để thực hiện các nội dung thi đua và có phương pháp tổ chức phong trào thi đua, ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị thiết thực, hiệu quả; Phát huy các kết quả đạt được của Khối trong năm 2021 vừa qua, tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống quy chế, các bộ tiêu chí để đánh giá công tác thi đua sát thực với các đơn vị trong bối cảnh hiện nay; Công tác thi đua khen thưởng năm 2022 cần triển khai từ đầu năm.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã đánh giá cao các kết quả đạt được của Khối trong năm 2022, đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đặt ra trên tất cả các mặt hoạt động. Đồng thời đánh giá cao vai trò của Trưởng Khối, sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo của lãnh đạo và toàn thể cán bộ viên chức của 06 đơn vị trong Khối.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong chia sẻ một số ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022 của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 29/12 và yêu cầu các đơn vị trong Khối cần phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa vì sự phát triển của đơn vị và của Viện.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong đề nghị các đồng chí tiếp tục phong trào thi đua với yêu cầu thi đua phải thực chất, thi đua phải là động lực, tránh thi đua hình thức; Giữa các Khối, đơn vị trong Khối cần tăng cường tinh thần đoàn kết, hợp tác và tích hợp các công nghệ thế mạnh của đơn vị mình để giải quyết các vấn đề tổng thể; Cần đổi mới công tác thi đua, đa dạng hoạt động thi đua trong Khối; Xem xét chỉ tiêu thi đua về phát triển nguồn nhân lực của các đơn vị trong Khối…

Liên quan đến công tác chuyên môn trong thời gian tới của các đơn vị trong Khối, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong đề nghị các đơn vị quan tâm, chú trọng vấn đề sạt lở bờ sông, bờ biển miền Trung; xâm nhập mặn đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ; vấn đề an toàn đập, hồ chứa; đô thị hóa và vấn đề chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp.

Cuối cùng, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn sự cố gắng nỗ lực của đồng chí Trưởng Khối năm 2021, các đơn vị của Khối và hy vọng sang năm 2022, Đồng chí Trưởng Khối mới sẽ có nhiều hoạt động thi đua khởi sắc hơn nữa và có nhiều đổi mới trong công tác thi đua khen thưởng của Khối hơn.

Ý kiến góp ý: