TextBody

, 05/12/2023

Huy chương 2

Tìm giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng

02/11/2022

Chiều ngày 29/10, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học Đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng nhằm xem xét các nguyên nhân, từ đó đưa ra giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng và vùng lân cận. Tham dự hội thảo có đại diện các bộ, ngành trung ương; các tổ chức quốc tế; các trường đại học, viện nghiên cứu; các sở, ban, ngành liên quan. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có TS. Nguyễn Tiếp Tân - Phó Giám đốc Viện; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học Sông Biển; NCS. Phan Đình Tuấn - Viện Thủy công

Các đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh: T.T

Bãi tắm Cửa Tùng là một bãi tắm nổi tiếng không chỉ của Quảng Trị mà của miền Trung và cả nước, là một trong những điểm đến du lịch trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây và có một vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển tổng thể của tỉnh Quảng Trị.

 Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, những năm qua bãi tắm Cửa Tùng đã bị xâm thực nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh và sự phát triển KT - XH của tỉnh Quảng Trị.

 Nhằm mục đích ngăn cát, chống bồi lấp luồng, tỉnh đã triển khai xây dựng kè phía Nam cửa sông Bến Hải vào năm 2004, kè phía Bắc năm 2013. Đồng thời nỗ lực triển khai các biện pháp để tìm giải pháp ổn định cho bãi tắm Cửa Tùng và khu vực xung quanh nhưng cho đến nay tình trạng xâm thực bãi tắm vẫn tiếp tục diễn ra.

 Bãi tắm Cửa Tùng ngày càng bị thu hẹp do sự xâm thực gia tăng cả về quy mô lẫn cường độ. Từ chỗ bãi cát trắng mịn rộng hàng trăm mét với độ dốc thoải nay chỉ còn khoảng 20 m - 30 m và độ dốc bãi đã tăng lên đột biến làm giảm mạnh lượng khách du lịch đến với bãi tắm này. Bên cạnh đó, cửa sông Bến Hải luôn có xu thế bị bồi lấp đã làm ảnh hưởng rất lớn đến giao thông thủy, tàu bè ra vào neo đậu khu vực cảng Cửa Tùng.

Bãi tắm Cửa Tùng ngày càng bị thu hẹp do sự xâm thực gia tăng cả về quy mô lẫn cường độ - Ảnh: T.T

Từ chỗ bãi cát trắng mịn rộng hàng trăm mét với độ dốc thoải nay chỉ còn khoảng 20-30m và độ dốc bãi đã tăng lên đột biến làm giảm mạnh lượng khách du lịch đến với bãi tắm Cửa Tùng - Ảnh: T.T

Xác định rõ việc khắc phục xâm thực bãi biển Cửa Tùng nói riêng và giải pháp tổng thể, căn cơ hiệu quả cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng nói chung là vấn đề hết sức khó khăn và phức tạp, cần có những nghiên cứu khoa học chuyên sâu, vì vậy UBND tỉnh đã kêu gọi các trung  tâm khoa học của quốc gia nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khắc phục.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn thông qua hội thảo lần này,  các nhà khoa học trong cả nước, các tổ chức quốc tế, các địa phương cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án chống xói lở bờ biển và nuôi bãi để tìm ra giải pháp tối ưu nhất nhằm hoàn trả lại bãi tắm Cửa Tùng.

Công trình kè chắn sóng phía bờ Nam Cửa Tùng bị hư hỏng nghiêm trọng - Ảnh: T.T

Hội thảo đã nghe báo cáo tham luận về nguyên nhân gây xâm thực, giải pháp phục hồi và bảo vệ bãi tắm Cửa Tùng, chia sẻ những kinh nghiệm về chống xói lở bờ biển, nuôi bãi, tôn tạo bãi biển, khắc phục xói lở bờ biển, đề xuất giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng và vùng lân cận của các chuyên gia đến từ Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, Viện Địa lý, Viện Tài nguyên và Môi trường biển.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng được nghe những chia sẻ của đại diện Cơ quan Phát triển Pháp trong việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp ý kiến Công ty TNHH DHI Việt Nam (Viện Thủy lực Đan Mạch) thông qua các các dự án chống xói lở bờ biển ở Việt Nam và trên thế giới.

 Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia. Các ý kiến này có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp tỉnh Quảng Trị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng nhằm tìm ra giải pháp tối ưu nhất để hoàn trả lại bãi tắm.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị, tỉnh cần tiếp tục có sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, các tổ chức quốc tế, sự chung tay, góp sức của các nhà đầu tư và sự đồng hành, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong việc khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng, thúc đẩy phát triển KT - XH của  tỉnh.

 Trong khuôn khổ hội thảo, sáng cùng ngày, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát thực địa bãi biển Cửa Tùng và bãi biển phía Nam cầu Cửa Tùng để có cái nhìn tổng quan về hiện trạng bãi tắm Cửa Tùng và khu vực xung quanh.

Theo Thanh Trúc/baoquangtri.vn; Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Trị

Ý kiến góp ý: