TextBody

, 01/12/2023

Huy chương 2

Tọa đàm với Đoàn công tác của GS. Patrick Willems - Trường Đại học KU Lueven - Vương Quốc Bỉ

18/06/2019

Chiều ngày 16/8/2018, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện đã có buổi tiếp đón và tọa đàm với Đoàn công tác của GS. Patrick Willems, Trưởng Khoa Thủy lực - Trường Đại học KU Lueven - Vương Quốc Bỉ.

KU Lueven là Trường Đại học lâu đời nhất ở Bỉ, thành lập vào năm 1425.  KU Lueven  cũng được đánh giá là tốp trường hàng đầu có nhiều nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đột phá ở Châu Âu. Hiện tại, Trường có khoảng 300 ngành đào tạo với khoảng 65.000 sinh viên đang theo học.

GS. Patrick (ngồi thứ 3 từ trái sang) phát biểu tại buổi tọa đàm

GS. Patrick là người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực thủy văn - thủy lực, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai. Về nghiên cứu, GS. Patrick đã công bố trên 400 bài báo quốc tế, phần lớn các bài báo thuộc nhóm Tạp chí ISI và Scopus. Hiện nay, GS. Patrick cũng là chủ biên của Tạp chí nổi tiếng “Hydrology” chuyên ngành Nghiên cứu khu vực (Regional Study). Về đào tạo, ngoài giảng dạy đại học, GS. Patrick đã hướng dẫn thành công trên 20 nghiên cứu sinh và là Giám đốc Chương trình Đào tạo tiến sĩ Arenberg.

Cùng tham dự buổi tọa đàm về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam còn có đại diện lãnh đạo và các chuyên gia, nhà khoa học thuộc  Viện Thủy công, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học Sông Biển, Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, Ban Tổ chức Hành chính, Ban Kế hoạch Tổng hợp.

Đặc biệt có sự tham gia của TS. Trịnh Quang Toàn đang công tác tại Đại học California - cơ sở tại Davis, là một trong số 100 học giả tham gia chương trình “Kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Tại buổi tọa đàm, GS. Patrick đã trình bày một số các nghiên cứu mang tính đột phá gần đây của nhóm nghiên cứu về các lĩnh vực nghiên cứu mô hình toán, đô thị thích ứng với cực trị thủy văn, biến đổi khí hậu, thiết kế và vận hành tối ưu, đánh giá rủi ro thiên tai…

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã có nhiều phát biểu, nhận xét chuyên môn về các chủ đề liên quan, đặc biệt là cách tiếp cận dựa trên tính hiện đại và cân bằng với hiện trạng về cơ sở dữ liệu quan trắc của Việt Nam.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn đến Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. GS.TS. Trần Đình Hòa đã đánh giá cao các kết quả đạt được của GS Patrick và nhóm nghiên cứu và thảo luận một số định hướng hợp tác nghiên cứu giữa hai bên trong thời gian sắp tới đó là:

Thứ nhất, Tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác thông qua chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thứ hai, Xúc tiến xây dựng hợp tác nghiên cứu chung được tài trợ bởi các Quỹ hỗ trợ nghiên cứu của Bỉ và Viện Nam

Thứ ba, Tổ chức hội thảo, seminar thường niên trình bày các nghiên cứu mới và trên cơ sở đó sẽ lựa chọn các tham luận tiêu biểu của các nhà khoa học Việt Nam để công bố trên các tạp chí quốc tế.

Thứ tư, Hai bên cùng nhau soạn thảo biên bản ghi nhớ (MoU) và tiến hành ký kết trong lần gặp mặt sau.

Hoài Nam

 

Ý kiến góp ý: