TextBody

, 18/06/2024

Huy chương 2

Tuyên truyền phổ biến chính sách về quản lý tài nguyên đất, nước của ngành nông nghiệp

01/12/2023

Ngày 28/11/2023, tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ” (SACCR-GCF2) tổ chức Hội thảo tuyên truyền phổ biến chính sách về quản lý tài nguyên đất và nước của ngành nông nghiệp.

Ảnh toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm phổ biến, cập nhật những quy định pháp luật về quản lý và bảo vệ môi trường nông nghiệp; Giới thiệu các mô hình quản lý bền vững tài nguyên đất và nước của ngành nông nghiệp; Định hướng các giải pháp phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp tại khu vực Tây nguyên và Nam Trung Bộ. Đồng thời Hội thảo cũng là dịp để các đại biểu trao đổi, thảo luận đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý đất, nước, cập nhật thông tin quy định, chính sách và các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường nước và đất.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ nhiều cơ quan Vụ KHCN và MT - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện các Sở NN&PTNT, Viện Môi trường Nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây Nguyên, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 7, Ban QLĐTXDTL 8, các chuyên gia, đơn vị truyền thông…

Bà Nguyễn Giang Thu - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT phát biểu tại Hội thảo

Tây Nguyên là vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn nhất của cả nước có điều kiện địa hình dốc nên việc quản lý chất lượng môi trường đất trong quá trình sử dụng là vấn đề đã và đang được các ngành liên quan quan tâm.

Trong những năm vừa qua nguồn nước để cung cấp cho sản xuất nông nghiệp trong vùng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên biến đổi khí hậu những năm gần đây đã làm thay đổi và đặt ra thách thức cho ngành nông nghiệp đó là phải cân đối điều hòa các nguồn nước từ chỗ thừa sang chỗ thiếu, làm thế nào để cuối mùa mưa phải tích đủ nước để tới mùa khô sử dụng và làm thế nào để sinh lời mà không gây hại.

Hiện nay mặc dù đã có rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được ban hành tuy nhiên để các quy định đó được thực hiện và đi vào cuộc sống, cần phải triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục để nâng cao nhận thức chung trong toàn xã hội, biến nhận thức thành những hành động đúng đắn, phù hợp.

Tại Hội thảo, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường với vai trò cơ quan quản lý nhà nước giới thiệu các quy định mới của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020; Các chuyên gia tư vấn của Dự án SACCR giới thiệu về Dự án và chương trình Nâng cao năng lực về quản lý đất trong sản xuất nông nghiệp bền vững cho vùng Tây nguyên và Nam Trung Bộ.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã được nghe đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Đắk Lắk, Viện Môi trường Nông nghiệp và các chuyên gia trình bày tham luận và thảo luận về hiện trạng và đề xuất các giải pháp.

Tham dự Hội thảo, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cũng đã có bài tham luận về Giải pháp tưới tiên tiến nâng cao năng suất nước cho vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về việc thực hiện giải pháp tái sử dụng nước thải chăn nuôi cũng như sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững.

Theo Bà Nguyễn Giang Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong thời gian tới Bộ sẽ định hướng một số hoạt động như xây dựng chương trình quan trắc môi trường cho toàn ngành nông nghiệp; xin ý kiến đóng góp của các địa phương tư vấn các thông số trọng điểm, tần suất cần quan trắc để có được số liệu sát nhất; đề xuất được kinh phí cho địa phương.

Những thông tin tại Hội thảo đã được các đại biểu ghi nhận và mong muốn tiếp tục triển khai phổ biến, lan tỏa nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ nông nghiệp, cộng đồng, người dân.

Ảnh các đại biểu tham dự hội thảo

Ths.Nguyễn Thị Loan, Ths. Vũ Thanh Trà

Ý kiến góp ý: